Chia sẻ với VietNamNet, bà Vương Mỹ Lan, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho hay, năm học vừa qua, trường có 14 lớp học với gần 500 học sinh, nhưng chỉ có 2 giáo viên dạy Tiếng Anh.

Theo chỉ tiêu biên chế cho phép của năm học 2019-2020, trường còn thiếu 1 giáo viên nữa. Tuy nhiên, chưa có ứng viên nào nộp hồ sơ.

Vì vậy, 2 giáo viên này đang phải "gánh" khối lượng công việc khá nặng.

Lý do trường học ở Côn Đảo 2 năm không tuyển được giáo viên Tiếng Anh
Côn Đảo khó khăn trong tuyển giáo viên môn tiếng Anh

Bà Lan cho biết, 2 năm học qua (2018-2019 và 2019-2020), trường cũng đã phối hợp với phòng nội vụ của huyện để tuyển, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng không có ứng viên nào nộp hồ sơ. 

“Ở đảo cũng có 1 – 2 em theo học ngành Sư phạm tiếng Anh nhưng các em lại lập gia đình và sinh sống ở trong đất liền, chứ không thể ra đảo. Nguồn tại chỗ thì không có. Tôi cũng có liên hệ với một số nơi như Trường ĐH Cần Thơ để tìm nguồn giới thiệu các sinh viên sau tốt nghiệp ra đảo, song hiện tại vẫn chưa có ai” - bà Lan buồn bã và hy vọng qua các kênh thông tin, sẽ có giáo viên Tiếng Anh ra đảo để dạy học.

Cũng theo bà Lan, sắp tới, phòng nội vụ huyện Côn Đảo sẽ thông báo tuyển dụng đợt 2 vào khoảng tháng 8-9. 

Nhu cầu tiếp cận các kho học trực tuyến

Lý giải nguyên nhân, bà Lan cho rằng có thể là do ở đảo điều kiện xa xôi, khó khăn.

 

Theo bà Lan, cũng theo hệ số lương theo số năm công tác, nhưng nếu dạy ngoài đảo thì số tiền phụ cấp của các giáo viên sẽ cao hơn. Nếu một giáo viên dạy THCS hạng 3 ở trong đất liền thì mức lương nhận được khoảng hơn 3 triệu đồng/ tháng, nhưng ngoài đảo thì hơn 6 triệu đồng vì có thêm phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt.

“Một giáo viên tốt nghiệp ĐH dạy bậc THCS với chức danh nghề nghiệp mới tuyển vào là giáo viên hạng 3 thì tổng các khoản tiền lương được nhận khoảng 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các giáo viên có thể dạy tăng cường thêm. Như vậy vừa khoản “cứng” vừa khoản tăng cường thì thu nhập tổng khoảng hơn 10 triệu đồng/tháng".

Lý do trường học ở Côn Đảo 2 năm không tuyển được giáo viên Tiếng Anh
Năm học vừa qua, Trường THCS Lê Hồng Phong hiện có 14 lớp học với gần 500 học sinh, nhưng chỉ có 2 giáo viên dạy Tiếng Anh. Còn 1 biên chế nhưng 2 năm qua không thể tuyển nổi giáo viên.

Mức thu nhập cao hơn nhưng theo bà Lan, nguyên nhân có thể đến từ việc giáo viên Tiếng Anh có nhiều hướng đi và cơ hội việc làm như làm dịch vụ du lịch hoặc đơn giản vào dạy ở các trung tâm tiếng Anh,...

“Họ có nhiều sự lựa chọn mà thậm chí mức lương lại có thể cao và thoải mái hơn khi ở đảo”, bà Lan phân tích.

Nói về điều kiện dạy học của trường, bà Lan cho hay cơ sở vật chất khá tốt. Mỗi phòng học đều có một màn hình tivi 65 inch.

Trường cũng có 2 phòng học ngoại ngữ có màn hình tương tác và hệ thống âm thanh dành cho việc học ngoại ngữ.

“Về cơ sở vật chất thực tế cũng đã ổn. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của hệ thống thông tin cũng rất cần thiết. Hiện tại giáo viên có nhu cầu tìm hiểu thông tin, tham khảo tài liệu qua những kho học liệu trực tuyến. Do đó, chúng tôi vẫn mong muốn nhận được sự hỗ trợ thêm về kênh này”.

Thanh Hùng

Trường học ở Côn Đảo 2 năm không tuyển được giáo viên Tiếng Anh

Trường học ở Côn Đảo 2 năm không tuyển được giáo viên Tiếng Anh

14 lớp học nhưng chỉ có 2 giáo viên dạy Tiếng Anh, nhưng Trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) không thể tuyển thêm được giáo viên mới trong 2 năm qua.