Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố kết quả khảo sát cây xanh tại 21 trường học. Theo đó, qua kiểm tra 432 cây xanh, Sở này đề xuất 14 trường cần thực hiện đốn hạ ngay những cây có thể gây nguy hiểm.

Cụ thể: Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1) cần sớm đốn hạ cây phượng trước sân trường do hiện tại bị nghiêng ra đường, rễ nổi, nặng tán, có dấu hiệu tiểm ẩn rủi ro cao.

Đề xuất chặt cây tại 14 trường học ở Sài Gòn
 Cây phượng ở Trường THCS Bạch Đằng bị đốn hạ

Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) đốn hạ 4 cây phượng, cây vũ sữa. 4 cây phượng của trường này có tình trạng thân cong, nghiêng, rễ nổi, nặng tán có dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Cây vú sữa cũng thân cong, nghiêng ra đường, có dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3) đốn hạ cây sọ khỉ cổ thụ sát hàng rào để đảm bảo an toàn.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3) cần đốn hạ cây nhạc ngựa bị cắt cụt ngọn, do cây đang suy yếu không còn tác dụng tạo bóng mát, cảnh quan.

Trường Mầm non Nguyễn Tất Thành (Quận 4) đa số cây nặng tán có nhiều nhánh xụ, một số cây có tình trạng nghiêng nhẹ, rễ nổi, sam mục thân, cần liên hệ với đơn vị chuyên môn để kiểm tra đánh giá tình trạng có biện pháp xử lý phù hợp như đốn hạ, cắt tỉa.

Trường Tiểu học Đặng Văn Côn (Quận 4) đa số cây nặng tán có nhiều nhánh khô, một số cây có tình trạng nghiêng nhẹ, rễ nổi và có nhiều nhánh xụ, sam mục thân, một số cây có bồn trồng nhỏ hẹp, cần liên hệ với đơn vị chuyên môn để kiểm tra đánh giá tình trạng có biện pháp xử lý phù hợp như đốn hạ, cắt tỉa.

Trường Tiểu học Bàu Sen (Quận 5) cần đốn hạ ngay 2 cây xanh có nguy cơ gây nguy hiểm, gồm 1 cây phượng và 1 cây bàng.

Trường Tiểu học Trần Bình Trọng (Quận 5) cần đốn hạ ngay 3 cây phượng.

 

Trường Mầm non Họa Mi 2 (Quận 5) cần đốn hạ sớm cây sọ khỉ và cây phượng.

Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) cần đốn hạ 1 cây phượng loại 3 có dấu hiệu mục thân.

Trường THCS Lạc Hồng (Quận 10) cần đốn hạ ngay 1 cây phượng bị mục tại vết cắt cũ.

Trường TH Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cần đốn hạ đối với các cây nguy hiểm. Tại trường này có 1 cây bàng bị rễ nổi, sam thân, 1 cây phượng bị bọng gốc và 1 cây lim sét bị nghiêng.

Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh) cần liên hệ với đơn vị chuyên môn cây xanh cho cắt tỉa, đốn hạ đối với cây nguy hiểm. Tại trường này đa số các xây bị nặng tán, cây phượng bị rễ nổi, bọng thân.

Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) cần liên hệ với đơn vị chuyên môn cây xanh cho cắt tỉa, đốn hạ đối với cây nguy hiểm.

Ngoài ra, Sở xây dựng cũng đề xuất các trường phối hợp cới các đơn vị chuyên môn cây xanh thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình trạng cây, thực hiện cắt tỉa cành, mé nhánh...

Lê Huyền

Chặt cây và hai tiếng 'trách nhiệm' trong học đường

Chặt cây và hai tiếng 'trách nhiệm' trong học đường

Cây phượng vĩ có thể không có giá trị gì nhiều, song cây xà cừ 40 tuổi là gỗ nhóm 1, hay cây me tây hơn 100 tuổi hiện bán khá đắt trên thị trường. Vậy những cây này chặt xong thì gỗ của nó đi đâu?