Thích trở thành trung tâm của sự chú ý, khiến bạn nghi ngờ bản thân, hay đỗ lỗi... là dấu hiệu nhận biết một người không đáng để thân thiết.

Dưới đây là 7 dấu hiệu về một người bạn tồi bạn cần tránh hoặc chấm dứt mối quan hệ, theo Life Hack.

Không nên kết thân với ai có tính cách như thế này

Bạn sẽ không thể vui vẻ bên một người chỉ biết lợi dụng lòng tốt của người khác.

1. Thích trở thành trung tâm của sự chú ý

Một người bạn tồi thường mong muốn trở thành trung tâm của sự chú ý dưới bất cứ hình thức nào. Có thể, họ có sức hút tự nhiên đối với mọi người xung quanh hoặc chỉ tạo ra các tình huống giả tạo để đạt được mục đích của mình.

Những người như thế thường tìm cách biến mình thành nhân vật chính trong bữa tiệc sinh nhật hay ăn mừng thăng chức... không phải của họ. Nguyên nhân là họ cảm thấy bất an. Gây sự chú ý chính là cách để xoa dịu nỗi bất an đó.

2. Luôn nhận và hiếm khi cho đi

Một đặc điểm quan trọng trong tình bạn là phải biết thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau. Thế nhưng, với người bạn tồi, nhu cầu của họ là ưu tiên lớn nhất.

Họ có thể mượn xe, quần áo, tiền bạc và cả thời gian vàng ngọc của bạn. Khi họ gọi hoặc nhắn tin cho bạn, họ kỳ vọng bạn sẽ trả lời ngay lập tức.

Còn khi bạn cần tới sự trợ giúp từ họ, những gì bạn nhận được chỉ là lời xin lỗi, ngụy biện. Nhìn lại cả mối quan hệ, bạn luôn là người cho đi và hiếm khi nhận lại được gì từ họ.

3. Lợi dụng cảm giác tội lỗi để điều khiển bạn

Không nên kết thân với ai có tính cách như thế này

Người bạn tồi là chuyên gia khiến bạn phải nói lời xin lỗi. Họ đóng vai trò nạn nhân trong giải thưởng cấp Oscar, còn bạn là người luôn ở bên và sẵn sàng trợ giúp.

Thế nhưng, bạn sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn không giúp họ. Những người sống cả nể, đặt tình thương không đúng chỗ, dễ mủi lòng thường là nạn nhân của kiểu bạn này. Cảm giác tội lỗi khiến bạn luôn trong tâm thế phải đáp ứng cao yêu cầu từ người đó.

4. Hay đổ lỗi cho bạn bè

 

Bạn không thể duy trì tình bạn với kẻ chỉ biết đổ lỗi của mình cho người khác. Đó là dấu hiệu quan trọng để nhận diện một người bạn xấu.

5. Bốc đồng và cư xử không đẹp

Những người bạn tồi thường có tính bốc đồng. Họ nói và làm việc mà không lường trước hậu quả. Tính cách này khiến họ và người bạn bên cạnh gặp không ít rắc rối. Họ có thể cư xử một cách tồi tệ ngay cả khi bạn đang buồn bã, thất vọng và thiếu kiềm chế. Khi đó, bạn chỉ muốn đập đầu vào tường để không phải nhìn thấy những hành vi của họ.

6. Khiến bạn nghi ngờ về bản thân

Không nên kết thân với ai có tính cách như thế này

Một số thành phần 'độc hại' dường như có khả năng đọc được tâm trí của bạn và khiến bạn nghi ngờ về bản thân. Khi đó, bạn sẽ ngồi, suy ngẫm xem, mình đã làm sai những gì, tự nhận trách nhiệm, tự sửa sai.

Một người bạn tồi thường tự thuyết phục bản thân về điều họ làm bằng niềm tin không bình thường. Điều đó có thể gây nhiễu tâm trí của bạn.

7. Khiến bạn cảm thấy dằn vặt khi muốn kết thúc mối quan hệ

Cảm giác tội lỗi là chất độc kiểm soát các mối quan hệ. Người bạn tồi cũng vậy. Họ rất dễ khiến bạn 'sa ngã' vào tình bạn của họ.

Thế nhưng, khi ở bên cạnh những người đó, bạn lại không có cảm giác của tình bạn. Bạn tiếp tục duy trì tình bạn mà không hiểu mình là ai trong mối quan hệ đó.

Một tình bạn thực sự không tồn tại những cái bẫy tâm lý như vậy. Đừng để cảm giác tội lỗi hay lo sợ ám ảnh bạn. Bạn có quyền tự do đào thải bất cứ thứ gì có hại đối với bạn.

(Theo Hùng Vũ/Zing)

Xem thêm: