Huy chương Toán học Fields bị đánh cắp sau 30 phút nhận giải

14:27 | 02/08/2018

Lễ trao giải thưởng Fields, giải thưởng toán học danh giá nhất thế giới năm nay đã gặp phải một sự cố hy hữu: Huy chương trao cho một giáo sư Đại học Cambridge (Anh) bất ngờ bị đánh cắp chỉ 30 phút sau khi ông nhận giải.

Theo báo Guardian, giáo sư Caucher Birkar thuộc Đại học Cambridge nằm trong số 4 người vinh dự được trao giải thưởng Fields trong khuôn khổ Đại hội Toán học quốc tế (ICM) 2018, vừa diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Song, chỉ nửa tiếng sau khi lên bục nhận huy giải, chiếc huy chương dành cho ông đã bị trộm nhanh tay "thó" mất.

giải thưởng Fields,giải Toán học,GS Ngô Bảo Châu
Giáo sư Birkar (phải) nhận huy chương Toán học Fields hôm 1/8. Ảnh: Guardian

Trang G1 đưa tin, giáo sư Birkar để chiếc huy chương danh giá cùng điện thoại di động và ví tiền cá nhân trong một chiếc cặp đựng hồ sơ đặt trên một cái bàn tại địa điểm trao giải. Đội an ninh sau đó phát hiện chiếc cặp nằm dưới một băng ghế, nhưng chiếc huy chương đã biến mất.

Báo O Globo của Brazil cho hay, nhà chức trách đã nhận diện được thủ phạm thông qua các đoạn băng ghi hình an ninh. Ban tổ chức ICM cũng ra tuyên bố lên án vụ trộm và khẳng định đang hợp tác với cảnh sát địa phương để hoàn tất điều tra vụ việc.

Giải thưởng Fields được mệnh danh là "giải Nobel trong lĩnh vực Toán học", do nhà toán học Canada John Charles Fields sáng lập. Giải được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1936 và kể từ năm 1950, được trao 4 năm một lần, cho tối đa 4 nhà toán học dưới 40 tuổi có những đóng góp đột phá. Giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà toán học đầu tiên của Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá này, vào năm 2010.

giải thưởng Fields,giải Toán học,GS Ngô Bảo Châu
Cận cảnh tấm huy chương Fields danh giá. Ảnh: Guardian
 

Năm nay, ngoài giáo sư Birkar, người Iran nhập cư vào Anh, 3 nhà toán học khác cùng thắng giải Fields là Alessio Figalli đến từ Italia, Peter Scholze, người Đức và Akshay Venkatesh đến từ Ấn Độ. Trong đó, chủ nhân trẻ nhất của giải thưởng Fields 2018 là giáo sư Scholze, 30 tuổi thuộc Đại học Bonne (Đức). Scholze là giáo sư trẻ nhất trong lịch sử của Đức và gần đây đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Viện Toán Max Planc ở Bonn, trung tâm toán học thuần túy có uy tín nhất nước này.

Vụ trộm huy chương Fields ngày 1/8 vừa qua không phải là rắc rối đầu tiên sự kiện này gặp phải. Trước đó, vào tối Chủ nhật (29/7), một chiếc lồng đèn từ trời cao rơi xuống, gây hỏa hoạn tại khu vực tổ chức lễ trao giải, buộc ban tổ chức phải sơ tán khẩn cấp nơi này.

Quỳnh Anh

Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng Fields qua đời vì ung thư

Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng Fields qua đời vì ung thư

Maryam Mirzakhani nhà toán học nổi tiếng của Iran, người phụ nữ đầu tiên của giải thưởng Fields đã qua đời vì bệnh ung thư.

GS Ngô Bảo Châu dành trọn tiền giải thưởng Fields làm tạp chí toán

GS Ngô Bảo Châu dành trọn tiền giải thưởng Fields làm tạp chí toán

Kinh phí hoạt động những năm đầu tiên của Tạp chí PI là số tiền từ giải thưởng Field mà GS Ngô Bảo Châu nhận được từ năm 2010.

Những điều ít biết về nữ chủ nhân đầu tiên của giải thưởng Fields

Những điều ít biết về nữ chủ nhân đầu tiên của giải thưởng Fields

Hiện đang là giảng viên ĐH Stanford, người phụ nữ 37 tuổi người Iran từng học kém môn toán và mơ ước trở thành nhà văn.

Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng toán học Fields

Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng toán học Fields

Trong số 4 nhà toán học đoạt giải Fields 2014 đáng chú ý có một gương mặt nữ duy nhất là Maryam  Mirzakhani, người Iran 37 tuổi. Cô Mirzakhani cũng là người phụ nữ đầu tiên từng giành được giải thưởng được mệnh danh là "Nobel toán học" này 

Giải thưởng Fields và cánh đồng Tiên Lãng

Giải thưởng Fields và cánh đồng Tiên Lãng

Trở về Việt Nam những ngày đầu năm 2012, ở tuổi 40 - độ tuổi giới hạn cuối cho giải thưởng quốc tế về toán học Fields, GS Ngô Bảo Châu đã thổi bùng cuộc tranh luận về "trí thức" trên các trang mạng.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận