Nguyễn Đăng Anh Quân (1997, Hà Nội), Phan Hồng Sơn (1997, Ninh Bình), Lê Thế Hưng (1995, Thanh Hóa) là 3 trong số 24 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc trong kỳ tốt nghiệp sớm của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 16/5. Trong đó, Nguyễn Đăng Anh Quân chính là người đạt điểm số cao nhất toàn trường (3.85/4.0) tại đợt tốt nghiệp này.

Cả 3 chơi với nhau kể từ năm nhất, khi gặp gỡ và biết nhau do cùng theo đuổi chuyên ngành Tự động hóa Công nghiệp.

3 cậu bạn thân Bách khoa cùng ra trường sớm, tốt nghiệp loại xuất sắc

Lê Thế Hưng (thứ 1 từ bên trái), Nguyễn Đăng Anh Quân (thứ 3 từ bên trái), Phan Hồng Sơn (thứ 4 từ bên trái)

“Thật bất ngờ khi cả 3 đến từ những vùng quê khác nhau, tính cách cũng không có gì giống vì anh Hưng tính trầm, ít nói còn Sơn lại sôi nổi và nói rất nhiều, nhưng cuối cùng lại có thể chơi với nhau và dung hòa được mọi thứ”, Anh Quân kể.

Cũng kể từ khi kết thân, cả 3 đặt ra mục tiêu sẽ phải cố gắng tốt nghiệp trước thời hạn và đạt bằng xuất sắc. Vì thế, ngay từ những môn học đầu tiên tại giảng đường đại học, Quân, Sơn và Hưng đã thống nhất lên một chiến lược học tập cụ thể, trong đó chú trọng việc học nhóm và coi đây là phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Quân cho biết, nhóm học ban đầu chỉ có 3 người, nhưng dần dần số người xin được “kết nạp” tăng lên. Đến năm thứ hai, nhóm học của Quân đã tăng lên 9 bạn và chỉ duy trì sĩ số như vậy cho đến khi ra trường.

Hàng ngày, cả nhóm tụ tập cùng làm chung một đề, sau đó trình bày cho nhau nghe về hướng giải quyết. Ngoài “nhóm chat thi cử” trên facebook dùng để chia sẻ đề thi và là nơi trao đổi bài học, cả nhóm còn thường xuyên tụ tập trực tiếp tại nhà của một người bạn bất kỳ trong nhóm để giải đáp thắc mắc.

“Qua tranh luận, mọi người sẽ biết được mình đúng chỗ nào và sai ở đâu. Cứ người này không hiểu thì người kia giảng cho, nhờ vậy bản thân sẽ rút kinh nghiệm rất nhanh và nhớ rất lâu”, Quân cho biết.

Để thuận lợi, cả nhóm luôn đăng ký vào học chung một lớp để tiện cho việc ôn tập cuối môn. Theo Quân, làm việc nhóm quan trọng nhất phải có một người “leader” dẫn dắt, vạch ra các đầu việc cần làm, cần ôn.

Sau đó, người này cũng sẽ phân chia nhóm làm đề cương ôn tập ngay trong quá trình đầu tiên của môn học và có vai trò thúc đẩy, đôn đốc mọi người cùng làm. Nhờ vậy, đến khi hết môn, cả nhóm đã có thể nắm vững lý thuyết và cùng nhau luyện đề.

 

“Quy tắc trong nhóm của tụi em là không được giấu dốt mà có điều gì khó hiểu phải trao đổi thẳng thắn với nhau. Làm việc nhóm có một lợi thế là người này chững lại thì những người sau có vai trò thúc đẩy bạn đi nhanh hơn”. Nhờ vậy, ngoài Quân, Sơn và Hưng, những bạn còn lại trong nhóm cũng đều tốt nghiệp loại giỏi.

Vui và tự hào khi “bạn bè cùng kéo nhau lên” và ra trường trước thời hạn 1 kỳ, Quân cho rằng điều này “thật bõ công những khi tranh luận nảy lửa về một vấn đề nào đó”.

3 cậu bạn thân Bách khoa cùng ra trường sớm, tốt nghiệp loại xuất sắc

Ở môi trường học tập vốn được coi “dễ đánh mất tuổi thanh xuân vì liên tục trượt môn” như Bách khoa nhưng các nam sinh đã cùng nhau đi qua suốt 5 năm đại học. 

Mặc dù được gọi là những “siêu nhân” nhưng theo Quân, cả nhóm vẫn luôn “chơi hết mình”. Không phải những người chỉ biết “mọt sách”, cả nhóm còn thường xuyên lên kế hoạch đi chơi xa cùng nhau, bất chấp những lần trời mưa to để lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp nhất của thời sinh viên.

Ở môi trường học tập vốn được coi là “dễ đánh mất tuổi thanh xuân vì liên tục trượt môn” như Bách khoa nhưng các nam sinh đã cùng nhau đi qua suốt 5 năm đại học. Dù chỉ mới tốt nghiệp nhưng tất cả đều đã có một công việc tốt ở các công ty có tiếng.

"Trong trường, chúng em được các thầy cô dạy rồi mới thi, nhưng khi bước ra cuộc sống, chúng em được đường đời giao bài thi rồi mới rút ra bài học. Em hi vọng có thể dùng những kiến thức được các thầy cô truyền đạt để có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống phía trước”.

Quân cho biết, hiện tại các thành viên của nhóm mỗi người làm ở một công ty khác nhau với những mảng khác nhau. Tuy nhiên, cả nhóm đã lên kế hoạch, sau một thời gian khi đã vững vàng hơn về chuyên môn sẽ tiếp tục quay trở lại, đồng hành, tập hợp những “khối óc” để cùng phát triển một công ty chung.

“Đây là điều kỳ vọng lớn nhất của tụi em. Hy vọng, không chỉ đồng hành cùng nhau trong những năm tháng tại giảng đường, sau này, chúng em sẽ lại trở thành những người đồng nghiệp cùng sát cánh bên nhau để tạo nên một điều gì đó của riêng mình”, Quân chia sẻ.

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp năm 2020 (đợt 20191) cho gần 1.800 tân kỹ sư, cử nhân, PGS.TS Hoàng Minh Sơn gửi những lời nhắn nhủ thiết thực đến học trò về con đường phía trước: "Các em muốn phát triển và đi xa, hãy luôn tâm niệm: Học, học nữa, học mãi. Chỉ sự nỗ lực mới làm nên thành công. Các em cũng đừng vội vàng đặt mục tiêu kiếm tiền hay đạt vị trí cao, cũng đừng quá câu nệ phải vào một công ty lớn, hãy tìm những công ty mình có thể học hỏi nhiều nhất". 

Trong đợt này trường có 26 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, 224 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và 1.006 tốt nghiệp loại khá.

Thúy Nga

Nữ sinh Thái Lan tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội

Nữ sinh Thái Lan tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội

 - Lalitpat Kerdkrung, sinh viên ngành Việt Nam học vừa xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) với số điểm tích lũy là 3.92/4.