Phòng GD-ĐT Quận 9 TP.HCM vừa có thông cáo liên quan đến việc hàng trăm phụ huynh phản đối suất ăn bán trú xảy ra tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi.

Theo Phòng GD-ĐT Quận 9, trong hai ngày 2 và 3/11 tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, một số phụ huynh tập trung trước cổng trường để phản ánh chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú chưa đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra. Cụ thể như nguồn thực phẩm chế biến thức ăn không đảm bảo, một số củ cà rốt và cải thảo bị dập nát và héo úa, giá thành giò chả thấp hơn so với thị trường... Đồng thời, một số học sinh đói, một vài cháu có biểu hiện đau bụng và nghi ngờ có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Trường Tiểu học ở TP.HCM xin lỗi vì suất ăn bán trú của học sinh
Suất ăn bán trú kém chất lượng ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, Quận 9, TP.HCM

Phòng GD-ĐT đã nắm bắt thông tin, trực tiếp làm việc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi. Lãnh đạo phòng và Ban Giám hiệu trường đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của phụ huynh đồng thời nhận trách nhiệm còn thiếu sót trong công tác quản lý.

Phòng GD-ĐT Quận 9 cũng cho biết ngày 2/11, Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã đổi nhà cung cấp thực phẩm, gia vị nên trong buổi tối hôm đó xe tiếp phẩm của đơn vị mới chở gia vị, các mặt hàng cần thiết vào trường để kịp nấu ăn cho ngày hôm sau. Vì thấy xe đang đỗ trong trường, nhiều phụ huynh nghi ngờ nhà trường tẩu tán thực phẩm bẩn nên tập trung đông và yêu cầu vào nhà bếp niêm phong. Tuy nhiên, do đã khuya nên trường hẹn giải quyết vào hôm sau.

Về số thực phẩm bị phản ánh không đảm bảo gồm một ít cà rốt và bắp cải thảo bị dập nát, héo úa, trường đã giải thích đây là thực phẩm được Ban tiếp phẩm loại bỏ trước khi chế biến, không dùng để nấu ăn cho học sinh, việc này được camera ghi lại. Hình ảnh củ cà rốt, cải thảo hư hỏng được chia sẻ trên mạng do phụ huynh chụp lại sau khi chỗ thực phẩm này đã được loại bỏ.

Đối với giò chả có giá thành thấp, nhà trường thay đổi nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng.

 

Nhà trường khẳng định chưa tiếp nhận thông tin phản ánh nào liên quan đến vấn đề ngộ độc thực phẩm của học sinh.

Trước đó, ngày 13/10, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã kiểm tra Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi và kết luận: Cơ sở đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký bộ kinh doanh, có hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên, có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn chưa phát hiện về hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố tiếp tục có buổi làm việc với nhà trường và đơn vị nấu ăn. Kết quả được ghi trong biên bản với nội dung: thực đơn, khẩu phần ăn của các em học sinh và chứng từ hóa đơn, nguyên liệu, hàng hóa nhập vào trường phù hợp, thời điểm các em ăn đúng với thực đơn của trường đã duyệt, có lưu mẫu theo quy định.

Theo thông tin từ Phòng GD-ĐT Quận 9, Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi ký hợp đồng cung cấp thức ăn với đại diện Công ty CP thực phẩm Nidsan ngày 1/9/2020. Giá thành được nhà trường ký trong hợp đồng là 30.000 đồng/ngày/học sinh, gồm một bữa chính (gồm cơm, đồ mặn, đồ xào, canh, tráng miệng) và một bữa phụ thay đổi thường xuyên (một trong các món chè, bánh, sữa, sữa chua...).

Theo đánh giá của Phòng GD-ĐT Quận 9, cơ bản đơn vị nấu ăn đã cố gắng cân đối giữa giá thành và chất lượng của bữa ăn. Tuy nhiên, một số bữa ăn vẫn còn đơn điệu cần được khắc phục trong thời gian tới.

Tại cuộc họp với phụ huynh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi tối ngày 3/11, Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Quận 9, Ban giám hiệu Trường tiểu học Trần Thị Bưởi và Giám đốc công ty CP thực phẩm Nidsan nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến phụ huynh về sự việc xảy ra. Phòng GD-ĐT Quận 9 cũng xin nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc và sẽ tiếp thu ý kiến cầu thị để nâng cao chất lượng bán trú trên địa bàn.

Lê Huyền

Hiệu trưởng trần tình vụ hàng trăm phụ huynh phản đối bữa ăn bán trú

Hiệu trưởng trần tình vụ hàng trăm phụ huynh phản đối bữa ăn bán trú

Trưởng phòng GD-ĐT Quận 9 cho hay thực phẩm không đảm bảo như rau củ vàng úa, dập nát ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã được ban tiếp phẩm loại bỏ, lập biên bản trả lại cho nhà cung cấp trước khi chế biến.