Các vụ tự tử của giới trẻ Nhật Bản đã lên tới mức cao nhất trong 30 năm gần đây, thông tin từ Bộ Giáo dục nước này cho hay hôm Thứ Hai, 5/11.

Có 250 trẻ em ở tiểu học, THCS và THPT đã tự tử từ đầu năm đến nay, so với con số 245 vụ của năm ngoái, theo khảo sát của Bộ Giáo dục.

Đây là con số cao nhất kể từ năm 1986, khi đó con số được ghi nhận là 268 trường hợp.

Số vụ học sinh tự tử vẫn tiếp tục cao, và đó thực sự là vấn đề đáng báo động, một quan chức của Bộ Giáo dục, ông Noriaki Kitazaki cho hay.

Rất khó để xác định các yếu tố đằng sau sự gia tăng này, ông nói. Trong số 250 vụ tử tự, 30 trẻ em nói rằng vì có lo lắng tới tương lai, 31 trường hợp do có vấn đề gia đình, 10 trường hợp bị bắt nạt; còn 140 trường hợp không rõ lý do.

Học sinh Nhật Bản thường tốt nghiệp phổ thông ở độ tuổi 18. Tính theo các nhóm tuổi, số vụ tự tử ở Nhật Bản đã giảm xuống còn 21.321 trong năm 2017; so với mức đỉnh là 34.427 vào năm 2003, theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia.

 

Bình luận trên tờ Japan's Today, một độc giả nam cho biết "Đây là một thống kê đáng buồn. Có rất nhiều áp lực trẻ em phải đối mặt trong xã hội ngày nay. Các cháu không có thời gian để trở thành trẻ em. Những áp lực của trường, bắt nạt, truyền thông xã hội, áp lực từ cha mẹ để học và vượt qua các bài kiểm tra, áp lực công việc khiến cha mẹ không có thời gian quan tâm tới con cái....danh sách là vô tận".

Một độc giả khác thì cảnh báo về hậu quả của việc ly hôn quá nhiều, khiến việc chăm sóc tinh thần của trẻ bị tác động.

Quỳnh Phương (Theo Reuters)

Cú sốc của nữ sinh Việt lần đầu đến Nhật du học

Cú sốc của nữ sinh Việt lần đầu đến Nhật du học

Để đủ tiền sinh hoạt tại Nhật, chị Mai đã phải mua gạo giá rẻ, cà chua bị dập và trứng gà giảm giá… để tiết kiệm chi phí. Nhờ vậy chị đã hoàn thành 4 năm học.

Những người Việt chết trẻ ở Nhật Bản

Những người Việt chết trẻ ở Nhật Bản

Ở ngôi chùa Nisshinkutsu thuộc khu Minato, Tokyo, những tấm bài vị mới tinh được viết bằng tiếng Việt nằm xếp hàng trên kệ.

Những trường mầm non Nhật Bản cho trẻ hạ bút màu, cầm iPad

Những trường mầm non Nhật Bản cho trẻ hạ bút màu, cầm iPad

Đến giờ học vẽ của một trường mẫu giáo thuộc ngoại ô tỉnh Saitama, Nhật Bản, nhưng thay vì dùng bút chì màu, những ngón tay nhỏ xíu của bọn trẻ đang loáy hoáy trên bảng màu ở màn hình iPad rồi chụp ảnh “selfie”.