Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Quận 8, cho biết Phòng đã phê bình Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phong vì thông tin không rõ ràng giữa sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo khi bán cho phụ huynh.

Sự việc xảy ra vào giữa tháng 7, trong giai đoạn phụ huynh nộp hồ sơ vào lớp 1 cho con. Tại Trường Tiểu học An Phong, nhiều phụ huynh được nhà trường giới thiệu danh mục sách và dụng cụ dành cho học sinh lớp 1. Trong đó có tới 23 đầu sách, với tổng số tiền 807.000 đồng.

Phê bình hiệu trưởng vụ 'bán' bộ sách lớp 1 giá 800.000 đồng
Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phong, TP.HCM bị phê bình vì bán 23 đầu sách (Ảnh: Phụ huynh chụp)

Trong khi đó, trên website của trường công khai danh mục SGK lớp 1 chỉ có 9 đầu sách gồm: Tiếng Việt 1, Toán 1, Đạo đức 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Hoạt động trải nghiệm 1, Giáo dục thể chất 1, Tiếng Anh 1.

Như vậy, trong 23 đầu sách Trường Tiểu học An Phong giới thiệu cho phụ huynh có tới 14 đầu sách tham khảo.

Ông Dương Văn Dân cũng cho biết theo thống kê của trường, có 40 phụ huynh đã mua "trọn bộ". Phòng đã yêu cầu nhà trường liên hệ với những phụ huynh này. Nếu phụ huynh không có nhu cầu đối với bất kỳ đầu sách nào đều có thể trả lại nhà trường và nhận lại tiền.

Qua sự việc này, Phòng GD-ĐT Quận 8 yêu cầu tất cả các trường tiểu học trên địa bàn nghiêm túc rút kinh nghiệm, không bán kèm tài liệu tham khảo, dụng cụ học tập cùng với SGK…

Lớp 1 chỉ mua 8 cuốn SGK bắt buộc

 

Liên quan đến việc mua SGK, ngày 9/9, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản chỉ đạo gửi đến Phòng GD- ĐT các quận huyện trên địa bàn về trang bị SGK và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học.

Sở GD-ĐT TP. HCM yêu cầu Trưởng phòng GD-ĐT triển khai cho các trường tiểu học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các nội dung về sách giáo khoa và tài liệu tham khảo đã được quy định tại Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 41 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Theo đó, SGK là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định.

Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên, khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục.

Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo, phụ huynh và học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Đối với bộ SGK lớp 1 năm học 2020-2021, thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mĩ thuật và 1 môn học tự chọn là môn Ngoại ngữ 1 (tiếng Anh).

Trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về SGK sử dụng tại nhà trường để học sinh và phụ huynh biết, thực hiện mua sắm.

Lê Huyền

Từ vụ 800.000/bộ sách lớp 1, sẽ xử nghiêm chuyện ‘nhập nhèm’ SGK, sách tham khảo

Từ vụ 800.000/bộ sách lớp 1, sẽ xử nghiêm chuyện ‘nhập nhèm’ SGK, sách tham khảo

Vừa qua, việc một trường tiểu học ở TP.HCM giới thiệu tới phụ huynh bộ SGK, sách tham khảo, đồ dùng học tập lớp 1 với giá 807.000 khiến dư luận bức xúc. Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) đã có trao đổi về vấn đề này.