Thuê nhà trọ vì sợ… tắc đường

Đưa con đi thi vào lớp 10 tại điểm Trường THPT Chu Văn An, 9 giờ tối trước ngày thi đầu tiên, chị Nguyễn Thị Yến (43 tuổi) mới có thể thở phào vì tìm được một phòng trọ ưng ý nằm trên đường Kim Mã.

Nhà ở thị xã Sơn Tây, cả hai mẹ con phải chuẩn bị đồ đạc xuống Hà Nội trước một ngày. Trên đường đi, cô con gái chị Yến vẫn chăm chú đọc lại bài vở môn Ngữ văn.

“Cả nhà đã phải tính toán rất kỹ lưỡng. Mình ở xa nên không tiện để con đi đi, về về, vừa mệt cho con lại rủi ro muộn giờ vì lỡ có tắc đường. Vì vậy, hai mẹ con thuê một phòng trọ ở gần điểm trường cho tiện đi lại”.

Năm nay, con chị Yến dự thi vào Trường THPT Ba Đình và lớp chuyên Văn của Trường THPT Chu Văn An. Giai đoạn sát ngày thi, cô con gái mất ngủ vì phải ôn bài liên tục, còn chị Yến cũng mất ngủ theo vì lo cho con.

“Hôm nào cũng thế, mẹ nhắc mãi cũng chẳng được. Sát ngày thi con vẫn học bài đến khuya thì làm gì có sức”.

Chị Yến liên tục ngóng vào phòng thi

Đêm hôm trước ngày con đi thi, chị Yến để đồng hồ báo thức lúc 4h30 sáng. Nhưng chưa đến 4 giờ, người mẹ đã vội tỉnh giấc. Sợ tắc đường, 5h30 sáng hai mẹ con bắt xe taxi, vội vàng đến điểm trường.

Dù đã là lần thứ 3 đưa con đi thi nhưng chị Yến vẫn thấy bồi hồi, lo lắng.

“Con vẫy tay vào phòng thi rồi mà mình vẫn cứ thấy bồn chồn, không yên tâm”.

Thay vì trở về phòng trọ, trong suốt 3 buổi thi đầu tiên, chị chỉ ngồi trước cổng trường để “con đi ra có thể nhìn ngay thấy mẹ”.

Thi thoảng, chị lại nhổm dậy, mắt hướng vào phòng thi của con.

“Ra khỏi phòng thi thế nào con cũng đi tìm mẹ đầu tiên, nên mình phải chờ con chứ. Nắng cũng được, mưa cũng được, chỉ mong sao con thi thật tốt”.

Con muốn tự đi thi, mẹ âm thầm theo sau

Nhà ở ngay gần điểm thi Trường THPT Chu Văn An, mấy hôm trước, con trai chị Lê Hoàng Mai (Yên Phụ, Tây Hồ) xin mẹ cho được tự đi tới trường. Vì muốn con thoải mái tâm lý như khi đi học nên chị đồng ý.

Con trai đạp xe khỏi nhà được 10 phút, chị Mai lại đứng ngồi không yên. “Ở nhà cũng sốt ruột quá nên mình phải đi ra theo xem sao”.

Lần đầu con đi thi, “hồi hộp do chưa có nhiều kinh nghiệm”, chị cứ đứng chờ mãi ở cổng trường. Hết 1/2 thời gian làm bài môn Văn, chị mới ra về.

“Con đi thi về mình cũng đâu có dám hỏi nhiều. Nhưng thấy con vui vẻ, không quạu thì mình cũng yên tâm hơn”, chị cười nói.

Những người mẹ bên ngoài 'cánh cửa' trường chuyên ở Hà Nội

Một người mẹ đứng lên xe máy gọi tìm con ở cổng trường thi

 

Chồng đi làm công trường xa nhà, chị Mai phải xin nghỉ phép ở nhà những ngày này để lo cơm nước cho con.

“Biết để con đi thi một mình, bố hắn cứ trách mãi. Nào là kỳ thi quan trọng của con, các bạn được bố mẹ cổ vũ khi vào trường, ôm hôn khi đi ra từ cổng trường. Con mình không có bố mẹ, nó tủi. Thế là buổi thi thứ 2, mình phải kiên quyết để mẹ chở đi”.

Những ngày này, chị Mai hay mất ngủ vì lo lắng.

“Không sát sao không được vì mình sợ con kiệt sức. Giai đoạn sắp thi vào Chuyên Khoa học Tự nhiên, con còn gục ngay trên bàn. 

Có khi nó còn cằn nhằn mẹ nói nhiều quá, vì cứ bước ra khỏi nhà mẹ lại hỏi đủ thứ: “Con có quên gì không”, “Đã cầm đủ giấy tờ chưa”, “Cầm đủ bút thước chưa đấy, cầm mấy bút”,….

Chuẩn bị từ 3h30 sáng

Đưa con đi thi từ Thạch Thất, chị Kiều Hồng Phương (43 tuổi) phải bắt xe xuống điểm thi từ 5 giờ sáng. Dù đã đăng ký một điểm trường gần nhà nhưng con gái chị Phương vẫn xin mẹ cho đăng ký thi vào trường Chuyên Ngoại ngữ, Sư phạm và THPT Chu Văn An.

“Mình cũng đâu muốn con học xa nhà, đi lại vất vả mà ở trọ thì không yên tâm. Nhưng con thích thì đành phải cho thi, còn đỗ tính sau”.

Nhà cách điểm thi hơn 30 km, ban đầu hai mẹ con định chở nhau bằng xe máy. Tuy nhiên, ngày thi đầu con có vẻ mệt lại không đảm bảo an toàn, chị quyết định gọi xe taxi từ 5 giờ sáng.

Con gái đến điểm trường cũng vừa kịp giờ vào phòng, chị lại trải tờ báo sát bờ rào, đặt túi thức ăn lên rồi ngồi chờ con.

Những người mẹ bên ngoài 'cánh cửa' trường chuyên ở Hà Nội

Dù nắng nóng nhưng vẫn ngồi chờ con hàng giờ

Đồ ăn này, chị đã phải thức dậy từ 3h30 sáng để chuẩn bị.

“Sợ con đau bụng nên mình cố gắng dậy sớm hơn chút để nấu cơm trưa cho hai mẹ con rồi bỏ vào hộp rồi mang đi”.

Dù lỉnh kỉnh, nhưng chị cảm thấy yên tâm hơn vì điều đó an toàn cho con. Kết thúc giờ thi, hai mẹ con lại thuê phòng nghỉ ngơi để chuẩn bị cho bài thi buổi chiều.

Là giáo viên dạy Văn, chị Phương cho biết, dù dìu dắt nhiều thế hệ học trò đi thi, nhưng với chị lần này lại có một sự lo lắng rất khác.

Những người mẹ bên ngoài 'cánh cửa' trường chuyên ở Hà Nội

Một người mẹ mừng rỡ khi con hoàn thành bài thi chuyên vào lớp 10 ở Hà Nội

“Điều quan trọng nhất là trong giây phút quyết định, bố mẹ luôn có mặt ở bên con”, người mẹ này nói.

Thúy Nga

Trường bật điều hòa từ 6h sáng cho học sinh thi lớp 10 ở Hà Nội

Trường bật điều hòa từ 6h sáng cho học sinh thi lớp 10 ở Hà Nội

Sáng 17/7, gần 89.000 học sinh thủ đô bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Sẽ chỉ có khoảng 65.000 học sinh đỗ vào các trường công lập sau kỳ thi này.