Hiệp hội Đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế (IEA) vừa công bố kết quả nghiên cứu về xu hướng học Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS). Đây là bài kiểm tra được thực hiện 4 năm một lần, với khoảng 582.000 học sinh từ 9 đến 10 tuổi và 13 đến 14 tuổi được lựa chọn ngẫu nhiên thuộc 72 hệ thống giáo dục tham gia khảo sát.

Theo đó, học sinh năm thứ tư cấp tiểu học và năm thứ hai trung học cơ sở của Singapore đều giữ vị trí dẫn đầu ở cả hai môn Toán, Khoa học. Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2003, học sinh Singapore đứng đầu trong nghiên cứu này.

Cụ thể, học sinh năm thứ 4 cấp tiểu học ở Singapore đứng đầu về môn Toán với điểm trung bình là 625. Học sinh Hong Kong đứng thứ hai với 602 điểm và Hàn Quốc đứng thứ ba với 600 điểm.

Singapore tiếp tục giữ vị trí số một ở môn Khoa học bậc tiểu học với 595 điểm, trong khi Hàn Quốc đứng thứ hai với 588 điểm 588 và Nga đứng thứ ba với 567 điểm.

Học sinh năm thứ hai cấp trung học cơ sở của Singapore cũng dẫn đầu ở cả hai môn Toán (612 điểm) và Khoa học (608 điểm).

Học sinh Singapore vô địch về Toán và Khoa học

Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2003, học sinh Singapore đứng đầu trong nghiên cứu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS)

 

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục Singapore, mặc dù học sinh Singapore cũng đứng đầu bảng xếp hạng vào năm 2015, nhưng trong cuộc khảo sát mới nhất này đã có sự cải thiện đáng kể. Ví dụ, đây là lần đầu tiên học sinh cấp 2 đã đạt trên 600 điểm môn Khoa học trong TIMSS. 

“Kết quả này cho thấy nỗ lực của các trường học trong việc truyền đạt kỹ năng tư duy bậc cao cho học sinh. Các em đã có khả năng áp dụng kiến thức Toán học và Khoa học cũng như kỹ năng lập luận để giải quyết các vấn đề phức tạp”.

“Tất cả học sinh của chúng tôi đã hoàn thành tốt các tiêu chuẩn quốc tế, không chỉ là những học sinh giỏi. Đặc biệt, những học sinh có học lực yếu cũng đã đạt được điểm số cao so với học sinh của các hệ thống tham gia khảo sát.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và các bên liên quan để giúp học sinh hiểu sâu, đồng thời nuôi dưỡng sự tự tin giúp các em thích học và duy trì ham muốn học hỏi mạnh mẽ”, đại diện Bộ Giáo dục Singapore cho biết.

Bên cạnh Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc. TS Dirk Hastedt, Giám đốc dự án của TIMSS cho biết: “Các quốc gia này đã và đang cải thiện, ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục. Điều này một lần nữa khẳng định, học sinh châu Á tiếp tục dẫn đầu thế giới về môn Toán và Khoa học”.

Thời Vũ(Theo BBC, The Straits Times)

PISA 2018: Việt Nam tăng nhưng không xuất hiện trong bảng xếp hạng quốc tế

PISA 2018: Việt Nam tăng nhưng không xuất hiện trong bảng xếp hạng quốc tế

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham gia khảo sát PISA nhưng trong “thang đo quốc tế” (bảng xếp hạng toàn cầu) thì vắng mặt tên Việt Nam.