Hơn 1,7 triệu học sinh TP.HCM trở lại trường học tập sau 27 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và phòng dịch Covid-19 từ hôm nay, 1/3.

Tối hôm qua, thầy Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3, tỉ mỉ chuẩn bị hàng chục bao thư lì xì cho học sinh lớp mình chủ nhiệm. Hàng năm thầy Du đều chuẩn bị lì xì cho học sinh trong ngày đầu trở lại trường sau Tết. 

Trường học TP.HCM dạy bù kiến thức trong ngày đầu học trò trở lại
Thầy Du chuẩn bị lì xì đầu năm cho học sinh

Sau phần lì xì đầu năm mới sáng nay, thầy Du cho biết sẽ bắt đầu bài học bằng cách củng cố những kiến thức bằng cách kiểm tra lại kiến thức đã học online bằng kiểm tra bài. Thầy Du cũng sẽ đẩy mạnh ôn tập lại nhũng kiến thức học sinh chưa nắm rõ.

“Chắn chắn sau 1 tháng các em đã bị hổng kiến thức ít nhiều. Mặt khác sau 1 năm dạy online, hầu như kiến thức thu được không đồng đều. Do vậy tôi sẽ ôn luyện lại cho học sinh bằng những chuyên đề để các em củng cố lại kiến thức đã hổng” thầy Du nói.

Tại Trường mầm non Vành Khuyên, TP.Thủ Đức, tất cả phụ huynh, học sinh trước khi vào trường đều thực hiện nghiêm việc khử khuẩn và đo nhiệt độ. Nhà trường trang bị các chai nước khử khuẩn hai bên trước cổng trường.

“Các biện pháp như mang khẩu trang khi đi trên đường, xịt khử khuẩn thì bé đã có thói quen từ năm học trước. Hôm nay bé rất nghiêm túc thực hiện”- anh Nguyễn Tiến Mạnh, phụ huynh lớp Lá 4 kể.

Trường học TP.HCM dạy bù kiến thức trong ngày đầu học trò trở lại
Phụ huynh mầm non khai báo y tế

Đưa con vào lớp, anh Mạnh thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Các nội dung anh khai báo bao gồm nơi ở, những địa điểm đi - đến bên ngoài TP.HCM từ ngày 2/2/2021 và trong vòng 21 ngày qua có các biểu hiện ho, sốt, khó thở hay tiếp xúc với những người có nghi nhiễm, người về từ vùng dịch hay không.

 

Ngoài các biện pháp chống dịch theo quy định, Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An yêu cầu học sinh sẽ không dùng tiền mặt khi mua thức ăn ở căn tin trong giờ giải lao. Thay vào đó, các em sử dụng thẻ điểm danh khi mua đồ được nhân viên của trường thống kê đầu đủ.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc trung tâm, cho biết từ hôm nay nhà trường dạy theo lịch bình thường. Tuần đầu này sẽ ôn lại bài cũ, những kiến thức đã học online trong thời gian qua, ổn định học sinh và học bài mới.

Trường học TP.HCM dạy bù kiến thức trong ngày đầu học trò trở lại
Căn tin không dùng tiền mặt mà điểm danh ở Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An

Tại Trường THPT Thủ Đức, thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên dạy Toán, cho hay trước khi trở lại trường thầy đã lên kế hoạch bù những kiến thức hổng cho học sinh.

“Sau nghỉ Tết, nhà trường dạy trực tuyến nghiêm túc. Khi dạy trực tuyến, tôi cố gắng để học sinh nắm được kiến thức tuy nhiên vẫn chưa trọn vẹn. Trong tuần đầu này tôi sẽ ôn lại kiến thức cho các em. Nghỉ Tết cùng với học online, một số kiến thức các em đã quên nhưng khi tôi nhắc lại thì các em nhớ. Do vậy tuần này tôi sẽ ôn lại kiến thức để các em lấy đà tiếp nhận kiến thức mới”- thầy Tuấn Anh chia sẻ.

Cô Nguyễn Thúy, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, cho hay việc dạy học ở lớp vẫn sẽ theo kế hoạch, bởi điều may mắn là thời gian qua học sinh của cô học online rất nghiêm túc.

“Năm ngoái khi học online các em rất 'lộp chộp' nhưng năm nay thì khác, cuối cấp nên các em không còn đối phó mà nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên vẫn có 1-2 trường hợp không có phương tiện hoặc lý do khác đã không học online. Những trường hợp này tôi báo lên ban giám hiệu để nhà trường có biện pháp bồi đắp kiến thức cho các em”- cô Thúy nói.

Theo cô Thúy, việc dạy có sự điều chỉnh nhỏ. Cụ thể theo theo phân phối chương trình một phần kiến thức học bình thường trong thời gian 5 tiết, nhưng khi học online chỉ được 2 hay 3 tiết thì sẽ bù đắp. Như vậy kiến thức sẽ chậm hơn những phần nào thiếu vẫn sẽ tiếp tục dạy, do vậy tổng kiến thức sẽ không bị thiếu. Điều này đảm bảo dù lớp 9 nhưng học sinh sẽ không bị mất bài bởi phần nào chưa học online sẽ học bù do vậy đảm bảo kiến thức để thi chuyển cấp.

Minh Anh

Nữ sinh chế tạo ATM '4 trong 1’ dùng năng lượng mặt trời

Nữ sinh chế tạo ATM '4 trong 1’ dùng năng lượng mặt trời

Từ máy ATM phát gạo, hai nữ sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn đã nâng cấp thành “ATM phòng dịch Covid-19”, với 4 chức năng: rửa tay sát khuẩn, phát mỳ tôm, phát gạo, phát khẩu trang.