Học viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) vừa tổ chức trao 32 suất học bổng trị giá 100.000 đô la Singapore tương đương 1,7 tỷ đồng Việt Nam cho các học sinh dự định theo học tại MDIS trong thời gian tới.

Đây là lần MDIS trao học bổng quốc tế lớn nhất từ trước đến nay. Những em học sinh có bài luận cá nhân điểm trung bình 6.5 trở lên sẽ được nhận học bổng này; MDIS không yêu cầu bằng IELTS, nhưng bắt buộc học sinh tham dự cuộc phỏng vấn ngày 25/8/2018 tại TP.HCM. Đặc biệt quan trọng là các em phải nộp đơn xin nhập học trong năm 2018.

MDIS trao học bổng 1,7 tỷ đồng cho SV Việt Nam

Đáp ứng nhu cầu nhân sự có trình độ

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thì sinh viên Châu Á đang chiếm khoảng 53% tổng số du học sinh trên toàn cầu. Và theo thống kê của UNESCO ở Việt Nam xu hướng tương tự cũng đang diễn ra. Khắp nơi trên thế giới có khoảng 63.703 sinh viên Việt Nam đang theo học các chương trình đại học và sau đại học.

Ngoài các lĩnh vực phổ biến như Kinh tế và Du lịch Khách sạn, nhu cầu du học cho các ngành như Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật và Truyền thông đang tăng nhanh chóng tại Việt Nam do nhu cầu nguồn nhân lực trong các lĩnh vực trên đang rất phát triển tại khu vực Châu Á, trong đó có Singapore và Việt Nam.

MDIS trao học bổng 1,7 tỷ đồng cho SV Việt Nam

Singapore đang là quốc gia điển hình nổi lên như 1 trung tâm start-up tại Đông Nam á với hơn 1700 start-up đang hoạt động mỗi năm nhờ các chính sách hỗ trợ startup linh hoạt của chính phủ Singapore.  Các chính sách đó cũng tạo ra những cú hích thu hút các công ty công nghệ lớn của thế giới như Google, Twitter, Facebook xây dựng trung tâm công nghệ của khu vực Đông Nam Á tại Singapore. Tuy nhiên, vì xu hướng sinh viên Singapore thường chọn các ngành liên quan tới Kinh tế để có sự ổn định hơn, điều này dẫn đến sự thiếu hụt trong nguồn nhân lực các lĩnh vực an ninh mạng, phân tích dữ liệu (data analytics), phát triển ứng dụng, kỹ thuật và các công ty tại Singapore đã tổ chức các chương trình thu hút nguồn nhân lực kỹ thuật và công nghệ thông tin quốc tế.

 
MDIS trao học bổng 1,7 tỷ đồng cho SV Việt Nam

Hầu hết các startup của Singapore đều có ít nhất một vài hoặc cả nhóm kỹ sư đều là người Việt Nam. Đặc biệt, FDI tại VIệt Nam cũng đang tăng nhanh chóng với rất nhiều khu công nghiệp, cơ hội việc làm cho các sinh viên có kỹ năng và trình độ là rất cao. Để đáp ứng những nhu cầu nhân sự có kỹ năng trình độ, MDIS đã nghiên cứu và mở các chương trình đào tạo chuyên ngành IT và Kỹ thuật chú trọng cao đến kỹ năng và sự thực hành của sinh viên giúp sinh viên sẵn sàng  tự tin đáp ứng tốt yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

Sức hút của MDIS

Theo Hiệu trưởng MDIS, Tiến sĩ Eric Kuan cho biết: “Với sự tham gia tích cực vào các hiệp định thương mại quốc tế như Hợp tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), năm 2018 sẽ chứng kiến một số ngành công nghiệp mới tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. MDIS đã đưa ra một chiến lược ba năm bắt đầu từ năm 2017 nhằm cung cấp thêm nhiều chương trình giảng dạy tập trung xây dựng kỹ năng thực tiễn cho các ngành công nghiệp.Ngoài trang thiết bị hiện đại tại các trung tâm đào tạo và phòng thí nghiệm thì các giảng viên của chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm nên việc truyền đạt không chỉ gói gọn trong kiến thức về học thuật mà còn từ kinh nghiệm cá nhân của họ. Từ đó các sinh viên trau dồi thêm các kỹ năng thực hành mới và nâng cấp các kỹ năng hiện có để tối đa hóa sự sẵn sàng của họ trong tương lai”.

MDIS trao học bổng 1,7 tỷ đồng cho SV Việt Nam

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á trong 10 năm qua.Với  xu thế toàn cầu hóa, nhiều người Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội học tập ở nước ngoài, để mở rộng cơ hội nghề nghiệp quốc tế của họ. Sinh viên Việt Nam đánh giá cao chương trình học tập của Học viện phát triển quản lý Singapore (MDIS) bởi việc công nhận từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Theo Tiến sĩ Eric Kuan, phương pháp giảng dạy sáng tạo và bằng cấp được công nhận quốc tế là những nhân tố chính dẫn đến sự tăng trưởng về số lượng du học sinh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng học tập tại Học viện phát triển quản lý Singapore (MDIS) trong thời gian vừa qua.

Ông Eric Kuan cũng cho biết: “Ngày càng nhiều HSSV và phụ huynh Việt Nam lựa chọn MDIS để du học vì họ nhận thấy rằng hệ thống giáo dục có chất lượng quốc tế của MDIS có thể giúp họ chuẩn bị tốt cho nghề nghiệp tương lai ở bất cứ nơi đâu. Chúng tôi mong chờ đón nhận thêm nhiều du học sinh Việt Nam đến MDIS  trong năm 2018 và chúng tôi hiện đang chuẩn bị những dự án thú vị để giới thiệu trong năm 2018 như Trường Kinh doanh MDIS (MBS), Trường Báo chí và Truyền thông (SMC), Trường Công nghệ (SOT), Trường Kỹ thuật (SOE). Đây chính là những chương trình mới nhấn mạnh vào đào tạo nghề đồng thời cũng là một phần của chương trình giảng dạy. Điều này giúp các sinh viên có hiểu biết và sẵn sàng cho công việc ngay khi còn đi học và trang bị cho họ những kĩ năng có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh nhằm nâng cao khả năng làm việc.”

Vũ Minh