Theo Bộ GD-ĐT, thời gian qua, theo phản ánh của người dân, một số địa phương, cơ sở giáo dục và đào tạo chưa thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ và các văn bản của Bộ GD-ĐT, còn tình trạng một số cơ sở giáo dục và đào tạo tăng học phí, thu một số khoản thu ngoài quy định trong bối cảnh đời sống và kinh tế của người dân đang gặp nhiều khó khăn.

Do đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các cơ sở giáo dục và đào tạo khẩn trương rà soát, tổ chức công tác dạy học hợp lý, đảm bảo yêu cầu chất lượng và cắt giảm tiết kiệm tối đa các chi phí để tiết giảm các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo không cần thiếtgiữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như mức học phí năm học 2020-2021 đã ban hành.

Bộ GD-ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới
Bộ GD-ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới. Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Đối với việc triển khai dạy học trực tuyến, Bộ đề nghị các địa phương và cơ sở giáo dục cần căn cứ các công văn, hướng dẫn của Bộ để tính toán xác định mức thu hợp lý trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học, theo nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục với phụ huynh trong tình hình dịch bệnh và công khai minh bạch.

Bên cạnh các chính sách miễn, giảm học phí; hỗ trợ chi phí học tập theo các quy định của Nhà nước, các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu và chỉ đạo các cơ sở giáo dục kêu gọi và huy động các nguồn lực xã hội để có các chính sách hỗ trợ thêm như: miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo cho các học sinh, sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2021-2022.

 

Bộ cũng đề nghị các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và có trách nhiệm giải trình với xã hội về hoạt động của cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc phạm vi quản lý, trong đó đặc biệt quan tâm đến các khoản thu theo đúng quy định, để cùng chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, sinh viên.

Cùng đó, chỉ đạo cơ sở giáo dục và đạo tạo thuộc phạm vi quản lý thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và công tác thu chi tài chính; chịu trách nhiệm giải trình trước người học, xã hội về các mức thu của đơn vị thuộc phạm vi quản lý.

Thanh Hùng

Trường công lập ở TP.HCM không tăng học phí năm học mới

Trường công lập ở TP.HCM không tăng học phí năm học mới

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về các khoản thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022

ĐH Ngoại thương giảm 30 - 100% học phí cho sinh viên khó khăn vì Covid-19

ĐH Ngoại thương giảm 30 - 100% học phí cho sinh viên khó khăn vì Covid-19

Trường ĐH Ngoại thương vừa quyết định đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ sinh viên (hệ đại học chính quy các khóa từ K59 trở về trước, đang học tập tại trường, xét theo năm học 2021-2022) trong mùa dịch Covid-19.