Gần 10 năm làm nghề dẫn chương trình, Mai Trang đã có 6 năm gắn bó với Cà phê sáng. Để trở thành một nữ MC tràn đầy năng lượng tích cực như hiện tại, ít ai biết Mai Trang phải trải qua một khoảng thời gian khủng hoảng tinh thần rất lớn.

MC Mai Trang VTV: Nhiều người khuyên tôi lấy chồng giàu là xong

Từng bị khán giả mắng, đòi đổi MC

- Gần 10 năm đi làm việc tại VTV, Mai Trang thấy mình của hiện tại như thế nào?

Tôi khác nhiều lắm. Khi còn nhỏ, tôi luôn có năng lượng rất lớn, muốn khẳng định bản thân, làm những điều mình thích nhưng nếu năng lượng ấy không được rèn giũa thì khó mà bản lĩnh như bây giờ. Trước đây, tôi muốn làm gì sẽ làm nhưng nhờ công việc này mà tôi cảm thấy phải hạn chế hơn trong cả cách cư xử và thể hiện bản thân sao cho phù hợp với những người yêu thích và theo dõi mình.

Tôi chọn tiết chế những hình ảnh bên ngoài, ăn mặc, làm một kiểu tóc vừa phải và tập trung thể hiện bản thân bên trong thật tốt để những bạn trẻ theo dõi mình học theo tích cực. Đó cũng là một sự trưởng thành của tôi trong gần 10 năm qua. Tôi cũng rèn luyện được tính lắng nghe các bạn trẻ, khán giả nhiều hơn. Ngày hôm nay ngồi đây tôi thay đổi thay vì bỏ cuộc và sống theo những gì mình thích.

MC Mai Trang VTV: Nhiều người khuyên tôi lấy chồng giàu là xong

- Chắc hẳn để trưởng thành được như vậy sẽ có nhiều thứ được và mất?

Đây là con đường tôi chọn nên tôi cũng sẽ không so đo với những gì đã mất nữa. Tôi muốn nói đến những cái tôi được. Rất nhiều người theo dõi tôi trên mạng xã hội gửi lời cảm ơn tới tôi mỗi ngày. Nếu như không phải con đường chín chắn đi theo đài truyền hình chưa chắc tôi có được tư duy như bây giờ để truyền tải cách sống tích cực cho các bạn trẻ theo dõi kênh cá nhân của tôi.

Tôi không chỉ dẫn chương trình mà còn tiếp xúc với khán giả qua nhiều kênh khác nhau trên mạng xã hội. Mỗi lúc như vậy, tôi có thể nói lên những gì mình suy nghĩ và lắng nghe ý kiến của khán giả nhiều hơn. Mỗi sáng thức dậy, có rất nhiều bạn trẻ theo dõi và bình luận tích cực về tôi. Đó là niềm hạnh phúc, lý do để tôi sống tốt chứ không phải theo bản năng. Chính môi trường VTV đã tạo cảm hứng, mở ra cho tôi cách suy nghĩ như vậy.

- Có khi nào những bình luận tiêu cực về mình khiến chị bị chùng xuống trong thời gian làm nghề?

Tôi không bao giờ đi tìm xem người khác nói gì về mình. Tuy nhiên, một số lần tôi cũng nhận về những bình luận không tốt. Như Olympia chung kết gần nhất, tôi bị khán giả bảo quá nhiều năng lượng, gào thét khi dẫn. Lúc đó, tôi cũng suy nghĩ và xem lại video xem mọi người nói có đúng không. Nhưng tôi vẫn chọn cách nhảy nhót cùng những người xung quanh, chung vui với mọi người.

Với Cà phê sáng, khi mới dẫn chuyên mục Ví tiền của bạn, tôi tình cờ xem được một số video về chương trình rất nhiều khán giả bình luận: MC ngắt lời thế nhỉ, đổi MC khác đi... rất nhiều điều khiếm nhã nhận xét về mình. Lúc đầu đọc được tôi rất tức vì khán giả không hiểu giới hạn của một chương trình trực tiếp và nhiệm vụ của một người dẫn dắt.

MC Mai Trang VTV: Nhiều người khuyên tôi lấy chồng giàu là xong
MC Mai Trang VTV.

Lúc đó, tôi định từ bỏ không dẫn chương trình này nữa. Nhưng sau đó nghĩ lại tôi cho rằng việc của mình làm sao để có một chương trình tốt. Lúc nào sắp lên sóng, tôi cũng luôn tự nói với mình Hàng trăm nghìn khán giả đang theo dõi mình phải cẩn thận hơn. Sau đó, tôi thực sự bất ngờ khi khán giả nhận ngay ra sự thay đổi của tôi.

- Cảm xúc được ghi nhận nó như thế nào, đem lại cho chị những bài học gì?

Tôi có được bài học về sự bình tĩnh. Trước kia, tôi nóng bừng khi bị chê bao nhiêu thì vui không kém khi khán giả khen ngợi mình. Nhưng hiện tại tôi bình tĩnh hơn nhiều, biết lắng nghe. Bài học lớn nhất không chỉ là sự thay đổi mà sự tiết chế cảm xúc của bản thân tốt hơn. Trong công việc, trước đây tôi là người chỉ cần nghe góp ý là vui buồn thể hiện hết lên mặt. Nhưng hiện tại, tôi nhận thấy bản thân không được như vậy, không được hành động theo cảm xúc và bốc đồng.

MC Mai Trang VTV: Nhiều người khuyên tôi lấy chồng giàu là xong
 

Bỏ việc đi lang thang 3 tháng để nhìn lại chính mình

- Nốt trầm kinh khủng nhất trong nghề của chị là gì?

Cách đây khoảng 3 năm, tôi có tâm lý rất bất ổn nên đã bỏ hết công việc và đi Sài Gòn sống một thời gian ngắn. Thời điểm đó, mọi người nhìn vào tôi cảm thấy tôi đang có một cuộc sống rất ổn, một công việc được nhiều người yêu thích, xinh đẹp, lương khá ổn và có cuộc sống tự do hạnh phúc. Mỗi lần đi gặp bạn bè, tôi thật sự không thích khi nghe mọi người hỏi về công việc của mình.

Không ai biết rằng tôi bị stress vì chưa có nhiều cơ hội công việc, cuộc sống chưa có gì rõ ràng cả. Tôi quyết định tìm hiểu bản thân và xin sếp cho nghỉ một thời gian và sẽ quay lại khi sẵn sàng. Khoảng 3 tháng đó, tôi dành thời gian đọc sách, ở nhà không gặp ai, hay khóc, đi lang thang và sợ mất đi những gì mình đang có. Tôi chưa biết mình đi mình sẽ làm gì... Ở nhà rất nhiều đêm tôi phải suy nghĩ, không tìm thấy ai hiểu được cho mình. Mọi người đều khuyên tôi đang ổn rồi, lấy chồng giàu là xong. Nhưng tôi không làm được vậy.

Thời gian ấy tuy không dài nhưng lại đánh dấu sự thay đổi của tôi. Đến khi tôi quay lại, cách dẫn, ăn mặc hay trò chuyện của tôi đều khác trước. Đó là biến cố đánh dấu một bước ngoặt thay đổi để đến hiện tại, dù mọi thứ xảy đến có tốt có xấu nhưng tôi không tiêu cực vì những điều đó nữa.

- Ai làm việc ở VTV cũng chia sẻ có những áp lực khác nhau, với Mai Trang thì sao?

Thực ra nói hoàn toàn không có áp lực gì là không đúng. Trước khi tôi đi Sài Gòn cũng cảm thấy ở VTV nhiều áp lực. Hồi đó ở ban tôi có chị Minh Hà, được mọi người yêu mến, ngưỡng mộ. Bản thân tôi ghen tị và muốn được trở thành người như vậy đến nỗi tự bỏ theo dõi trang cá nhân của chị Minh Hà.

Nhưng sau khi nhìn nhận lại bản thân, mọi cảm giác so sánh, tự ti đều biến mất hết. Điều duy nhất mình cần so sánh là bản thân mình hiện tại với bản thân trước kia, làm sao để tốt hơn mới là điều quan trọng.

- Ngoài công việc hình như chị còn làm rất nhiều thứ như đi thuyết trình, làm video trên mạng xã hội. Chị làm vì tiền hay sự cầu mong thêm sự nổi tiếng?

Một ngày bình thường của tôi là 5h sáng dậy tập yoga, pha cà phê, ngồi vào bàn làm việc tới 12h, sau đó ăn trưa 30 phút rồi làm việc đến 9h tối. Hầu như không gian làm việc của tôi là ở nhà, ngày nào cũng như vậy. Tôi không thấy mệt, áp lực, cần nghỉ ngơi hay giải trí vì tôi rất yêu thích công việc của mình. Mỗi ngày thức dậy, tôi vui vẻ khi được gặp các bạn học sinh. Tôi thấy điều đó ý nghĩa hơn việc ra ngoài xem một bộ phim hay đi uống cà phê với bạn bè. Tôi muốn giúp các bạn trẻ có thể thay đổi phong cách sống, định hướng tốt.

Tôi cũng chưa định kiếm tiền từ việc đó. Tôi làm vì mục đích của công việc này, có nhiều bạn trẻ gửi tin nhắn thay đổi bản thân nhờ những gì tôi chia sẻ nên tôi cố gắng. Tôi muốn là người như vậy và muốn có một cuộc sống như hiện tại. Tôi cũng vừa làm nhưng vừa học những khóa học thay đổi bản thân rất nhiều, học quản trị tài chính, doanh nghiệp... và thử áp dụng. Nếu thành công, tôi muốn nhân rộng và chia sẻ với các bạn trẻ.

- Hiện tại chị có gì trong tay kể cả vật chất lẫn tinh thần, chị có hài lòng?

Tôi là người không ham kiếm tiền, cuộc sống của tôi đang ổn, vật chất không thiếu có thể lo cho bố mẹ và bản thân. Nhưng sau này nếu có con, tôi nghĩ sẽ đặt ra mục tiêu có một nền tảng tài chính tốt lo cho con. Mục tiêu lớn hơn nữa, tôi sẽ tiếp tục làm những công việc hiện tại để truyền tải tới mọi người những năng lượng tích cực sống nhiều hơn. Tôi muốn mỗi ngày làm những gì mình thích chứ không phải là ngày hôm nay mình kiếm được bao nhiêu tiền.

Clip Mai Trang chia sẻ về sự thay đổi bản thân khi làm nghề

Hà Lan

Ảnh, clip: Hoàng Dương

MC Mai Trang dẫn điểm cầu Ninh Bình lên tiếng xung quanh ồn ào Olympia

MC Mai Trang dẫn điểm cầu Ninh Bình lên tiếng xung quanh ồn ào Olympia

Là MC dẫn ở điểm cầu Ninh Bình - nơi có nhà vô địch chung kết Olympia năm nay, Mai Trang chia sẻ, cô đứng về phía Thu Hằng và mong em coi đây là một bài tập vượt qua sóng gió dư luận.