MC Hạnh Phúc đã đăng ký hiến tặng giác mạc tại Ngân hàng mắt của Bệnh viện Mắt trung ương.

MC Hạnh Phúc tiết lộ bản đăng ký hiến tặng giác mạc
MC Hạnh Phúc tiết lộ bản đăng ký hiến tặng giác mạc

Trong chương trình Chuyển động 24h ngày 28/2, sau khi kết thúc phần trò chuyện với hai khách mời - TS.BS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương và bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương về chủ đề hiến tạng tại Việt Nam, MC Hạnh Phúc bất ngờ chia sẻ rằng anh đã đăng ký tham gia hiến giác mạc sau khi qua đời. Cùng với đó, anh cũng gửi đơn tự nguyện hiến tặng tới Ngân hàng mắt của Bệnh viện Mắt trung ương.

Chia sẻ về quyết định này, MC Hạnh Phúc tâm sự: "Quan điểm của người Á Đông là giữ nguyên vẹn thể xác sau khi chết. Nếu thiếu một bộ phận nào đó thì sau khi sang thế giới bên kia sẽ trở thành người tật nguyền. Chính vì vậy, nhiều người rất e ngại với câu chuyện hiến tạng. Tuy nhiên, thực tế thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh được quan niệm đó".

 

"Theo quan điểm của Phật giáo, quy luật nhân quả là khi ta cho đi điều gì sẽ nhận lại được như vậy. Vì thế, khi còn sống làm được điều tốt đẹp cho người khác thì nên làm" - MC Hạnh Phúc nói tiếp - "Với câu chuyện hiến tạng, cơ thể người chết vẫn có thể giúp được rất nhiều người khác, thậm chí đôi khi chỉ với một bộ phận nhỏ như giác mạc nhưng cũng sẽ giúp 2 người khác tìm được ánh sáng, thay đổi cuộc sống".

"Hiện tại, theo thống kê của Bệnh viện Mắt trung ương, danh sách chờ ghép giác mạc có tới 1.000 bệnh nhân, mỗi năm có hơn 300 người mới bổ sung vào danh sách này. Tuy nhiên, nguồn giác mạc lại rất ít ỏi, khoảng 200 ca nhận được cơ hội phẫu thuật mỗi năm. Chính vì vậy, còn rất nhiều người đang chờ đợi để được ghép giác mạc".

"Nhiều gia đình đã tình nguyện đăng ký hiến tặng giác mạc. Tôi nghĩ đây là một việc làm ý nghĩa, giúp lan tỏa tính nhân văn của việc hiến tạng trong y học. Với một việc làm ý nghĩa như vậy, tôi nghĩ tại sao mình lại không làm chứ? Bởi điều đó cũng giúp mọi người hiểu rõ hơn về nghĩa cử cao đẹp này".

Thời gian qua, câu chuyện về cô bé 7 tuổi Hải An hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh ung thư đã thực sự lay động trái tim của rất nhiều người. Không chỉ vậy, chị Nguyễn Trần Thùy Dương - mẹ của bé Hải An cũng chính thức đăng ký hiến tạng và hiến xác cho y học vào ngày 26/2/2018. Chị Dương chia sẻ: "Chính An đã truyền sức mạnh và lời hứa - Mẹ con mình cùng làm, tôi muốn thực hiện hết di nguyện để con được vui ở một chân trời khác".

Việc hiến tặng một phần cơ thể mình cho người khác là điều không dễ dàng với nhiều người, đặc biệt khi đó chỉ là một đứa trẻ 7 tuổi. Vì lẽ đó, nghĩa cử cao đẹp của Hải An và gia đình cô bé càng cần được trân trọng hơn, để tình yêu thương có thể lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng.

Theo VTV