Công Lý,Táo quân 2019,Bắc Đẩu
Công Lý: 'Tôi không ngại đối diện với cộng đồng LGBT hay bất cứ ai'.

Tuy nhiên, đằng sau hình ảnh một cô Đẩu duyên dáng song cũng không kém phần đanh đá trên sân khấu Táo Quân, nam diễn viên lại là một người đàn ông khá trầm lặng ít bộc lộ cảm xúc nhưng bên trong luôn dào dạt tình cảm dành cho con và gia đình. Trải qua 2 cuộc hôn nhân đổ vỡ Công Lý ít khi lên báo trả lời về cuộc sống đời tư mà chỉ nói về công việc. Cách đây 2 năm trong một chương trình truyền hình, con gái anh từng chia sẻ về việc bố hay uống rượu và thường xay xỉn mỗi khi về nhà khiến người hâm mộ không khỏi bất ngờ.

Bẵng đi một thời gian, anh bắt đầu trở lại với những dự án truyền hình bên cạnh Táo Quân sau một khoảng thời gian im ắng nhưng khán giả vẫn mong muốn thấy Công Lý xuất hiện nhiều hơn trên màn ảnh hơn là sân khấu. Để giải đáp nhưng thắc mắc về công việc và cuộc sống của nam diễn viên, chúng tôi tìm gặp anh vào một ngày cuối năm khi lịch làm việc của các nghệ sĩ hầu như đã chật kín.

Công Lý,Táo quân 2019,Bắc Đẩu
Công Lý.

- Thời gian vừa qua, ngoài vai ngắn trong bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” và vai diễn thường niên trong Táo quân, dường như anh ít tham gia vào các hoạt động hay dự án hơn?

- Thực sự năm vừa rồi tôi cũng ít tham gia nhiều dự án vì dành hết tâm sức để tập trung vào bộ phim “Những cô gái trong thành phố”. Đảm nhiệm cả hai vai trò phó đạo diễn và diễn viên, tôi mất đến nửa năm để chuẩn bị nên không có thời gian dành cho những bộ phim khác. Thời gian không có nhiều nên dịp cuối năm tôi cũng chỉ tham gia duy nhất 1 bộ phim hài Tết mang tên “Chân dài lắm chiêu” vì mối quan hệ thân thiết với nhà sản xuất. Dù đóng phim hài nhưng vai diễn này của tôi dù không nhiều đất diễn nhưng lại là cơ hội để tôi thể hiện mình trong một vai bi kịch.

Nhiều người hỏi tôi cả năm không đóng phim chắc vì không cần tiền, tôi trả lời tiền thì ai chả cần nhưng thực sự tôi chỉ hứng thú với những dự án được đầu tư kỹ lưỡng và nghiêm túc hơn là những bộ phim hời hợt làm chỉ cho có. Mỗi dịp cuối năm tôi nhận được không ít lời mời tham gia hài Tết nhưng hầu hết đều từ chối vì tôi không phải là người dễ dãi nhận lời những dự án giải trí.

Cá nhân tôi không đánh giá về chuyện chất lượng hay giá trị nghệ thuật của các sản phẩm hài Tết vì giá trị của sản phẩm như thế nào là do quan điểm của người làm chứ không phải giá trị ở số tiền đầu tư nhiều hay ít. Một khi đã làm bất kể cái gì, tôi luôn làm hết khả năng của mình chứ không cứ nhiều tiền hay ít tiền, chính thống hay không chính thống.

Cũng có người bảo tôi dành cả năm chỉ để làm Táo Quân thì tôi thấy điều này hẳn không đúng vì chương trình chỉ tập trung trong 1 tháng cuối cùng của năm và chỉ tập đêm nên tôi vẫn có thể dành thời gian trong ngày cho những công việc khác.

Công Lý,Táo quân 2019,Bắc Đẩu
Công Lý thích làm vai trò đạo diễn nhưng lại có khả năng về diễn xuất.

- Trở lại với vai diễn trong bộ phim đá lên sóng cuối năm 2018 cùng vai trò phó đạo diễn, anh có ấp ủ sẽ dừng lại con đường diễn xuất để chuyên tâm vào con đường mới như nhiều bạn diễn từng làm?

Nếu để mà gọi là có dự định thì tôi không có ý định đấy vì tôi quan niệm sau khi học diễn viên và có quá trình làm nghề, tôi thấy đạo diễn là một vài trò rất thú vị và quyết định đi học. Nhưng để nói là không diễn xuất nữa để tập trung làm đạo diễn thì tôi không nghĩ như vậy. Cá nhân tôi thích làm vai trò đạo diễn nhưng lại có khả năng về diễn xuất, hai cái đó sẽ tương tác và hỗ trợ cho nhau được tốt hơn chứ tôi không nghĩ làm cái này sẽ phải dừng cái kia.

- Nói về nhân vật trong chính bộ phim mình tham gia với vai trò phó đạo diễn, anh đánh giá vai diễn của mình thế nào?

Nhân vật của tôi trong bộ phim “Những cô gái trong thành phố” chỉ là một nhân vật phụ hay có thể coi là một điểm nhấn thêm cho nội dung của kịch bản. Tôi nghĩ những nét tô điểm thêm vào của nhân vật sẽ làm phong phú hơn đời sống của các cô gái trong phim.

Trong buổi ra mắt bộ phim MC Thảo Vân vợ cũ của anh rất xúc động và chia sẻ đây là một trong những vai diễn rất giống với anh ngoài đời, anh thấy điều đó có đúng với mình?

Tôi không nghĩ như thế, vì thực ra làm diễn viên có rất nhiều nhân vật khác nhau, chỉ có điều khán giả xem cảm nhận từng nhân vật sẽ có nhân vật nào đấy trong phim qua cách nhìn của họ thấy giống bản thân mình hay người này người kia. Đã là cảm nhận cá nhân thì mỗi người một khác. Tôi nghĩ vai diễn này làm tôi thoả mãn khi làm tương đối tốt.

Công Lý,Táo quân 2019,Bắc Đẩu
'Quan điểm về hài Tết là của mỗi cá nhân'.

- Lâm là một con người xù xì thô ráp và hay uống rượu nhưng bên trong đầy tình cảm, ở ngoài đời anh cũng thường được đồng nghiệp nhắc đến với sở thích uống rượu, đó dường như là một phần không thể thiếu khiến người ta nhớ tới anh bên cạnh những vai diễn?

Nhân vật Lâm trong kịch bản được quy định như vậy để phù hợp với tâm lý nhân vật lúc bấy giờ chứ không phải lúc nào cũng uống rượu. Có thể Lâm là một tay đồ tể chuyên đi mổ lợn thuê, mỗi lần về lại có chút đồ nhắm uống rượu lai rai chứ không phải dựa vào hình ảnh một gã nát rượu để xây dựng lên nhân vật. Dù tôi rất hay nhậu nhưng không phải tôi lấy rượu làm chất xúc tác. Tôi thích ngồi cùng bạn bè, qua chén rượu, mọi người có thể dễ dàng trải lòng với nhau chứ không bắt buộc phải có nó tôi mới làm việc được.

 

- Ngoài những điều nó mang lại rượu có bao giờ khiến anh gặp phải những rắc rối khi quá chén?

Tất nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó và không tránh được nên hạn chế được đến đâu thì tránh thôi.

Công Lý,Táo quân 2019,Bắc Đẩu
Công Lý là một trong những người trụ cột của Táo quân.

- Là một trong những cái tên trụ cột của Gặp nhau cuối tuần trước đây và Táo quân cho tới giờ, 2 trong số những người đồng nghiệp thân thiết là Xuân Bắc và Tự Long đều đã có những vị trí lãnh đạo quan trọng còn anh vẫn chuyên tâm với nghiệp diễn. Nhiều người nghĩ anh có đủ khả năng và đủ tầm để làm nhưng anh không muốn đi theo hướng đó?

Thực ra với quan điểm của tôi, sự phấn đấu để có một vị trí nào đấy trong nghề là điều bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ đến nhưng tôi lại không lấy điều đó làm trọng mà tôi nghĩ dù có làm quản lý hay làm gì đi chăng nữa thì mục đích cũng chỉ để xây dựng đơn vị nghệ thuật của mình nói riêng và nghệ thuật nói chung. Chính vì vậy không nhất thiết tôi phải đứng ở vị trí này hay vị trí khác mới làm được điều đó và tôi dù chỉ là một nghệ sĩ bình thường thôi nhưng trong đơn vị của tôi các đồng nghiệp thế hệ đàn em, đàn cháu họ cần tôi thì bất kể lúc nào tôi cũng sẵn sàng chứ không cứ phải làm lãnh đạo tôi mới có thể giúp được họ.

- Xu hướng làm hài Tết phía Bắc thường hay đưa các hot girl vào, anh nghĩ gì về hiện tượng này và tại sao gần đây anh không tham gia hài Tết?

Theo tôi đó là quan điểm của từng người. Cá nhân tôi nghĩ, một sản phẩm nghệ thuật nói chung mang đến cho khán giả có rất nhiều tiêu chí như giáo dục, giải trí rồi rất nhiều mục tiêu khác nên chuyện mời hot girl hay người đẹp tham gia vào một sản phẩm nào đó thì vấn đề nằm ở khía cạnh và mức độ khai thác như thế nào. Với tôi khi xem một sản phẩm hài có những cô gái đẹp cũng mãn nhãn, ít nhất là khán giả ngồi xem cũng sẽ thấy đẹp hơn thu hút hơn.

Tuy nhiên, tôi vẫn nhắc lại việc khai thác ở mức độ nào và khía cạnh nào chứ không nên lạm dụng nó để đem đến thông điệp nào đấy. Ví dụ với một cảnh quay ngoài bãi biển có những cô gái mặc đồ tắm sẽ hấp dẫn hơn là những hình ảnh chỉ có mấy chiếc thuyền. Qua hai ví dụ trên chúng ta có thể thấy việc đưa hot girl, người đẹp không hẳn là xấu mà là người làm khai thác nó ở mức độ nào đó.

Với những cảnh nóng, tôi nghĩ cũng cần thiết chứ không phải che giấu hay nói tránh đi để làm gì nhưng vấn đề vẫn là ở mức độ như thế nào.

Công Lý,Táo quân 2019,Bắc Đẩu
Nhân vật Bắc Đẩu không ám chỉ ai.

- Vai Cô Đẩu của anh nhiều năm bị ấn định với hình tượng gay đến mức như năm ngoái đã gây bão tranh luận với cộng đồng LGBT, năm nay anh có tiết chế nét nữ tính của vai diễn này?

Chắc chắn là không. Rất nhiều năm báo chí và dư luận hỏi tôi về vấn đề này nên tôi nói luôn thứ nhất tôi không ngại đối diện với cộng đồng LGBT vì tôi vẫn nói Bắc Đẩu là nhân vật tôi xây dựng nên mà không ám chỉ một ai cả. Khi hình thành ý tưởng, tôi đã hình dung ra thông qua hình ảnh của nhân vật tôi sẽ dễ dàng gửi gắm thông điệp hơn.

Ngay từ đầu đây là một nhật vật không có thật. Chẳng ai quy định Bắc Đẩu, Nam Tào là nam hay nữ hay nữa nọ nửa kia. Với hình tượng Bắc Đẩu đanh đá chua ngoa, qua hình ảnh đó tôi truyền tải được nhiều nội dung hơn chứ không phải với mục đích nhằm ám chỉ hay kỳ thị một ai đó.

Nói thêm một chút về nhân vật này ngay từ số đầu tiên của Gặp nhau cuối năm, Bắc Đẩu không phải là như vậy nhưng tự tôi bàn với đạo diễn và Xuân Bắc về việc sẽ xây dựng hình tượng nửa nam nửa nữ với mục đích cho vui chứ không ám chỉ như ai đó quy chụp. Cá nhân tôi cũng có rất nhiều bạn bè trong giới LGBT nhưng khi tôi diễn nhân vật này không ai tự ái hay phản ứng gì, thâm chí họ còn rất thích. Chính vì vậy tôi không ngại phải đối diện với cộng đồng này.

Công Lý,Táo quân 2019,Bắc Đẩu
Công Lý là một trong những người tạo ấn tượng sâu với khán giả xem Táo quân.

Tôi vẫn nói vui với đạo diễn Đỗ Thanh Hải rằng sang năm cho tôi xin được làm một táo thôi vì làm Bắc Đẩu quá mệt phải đứng từ đầu đến cuối. Anh em diễn viên vẫn nói với nhau, trong Táo Quân tôi là người mệt nhất vì anh Quốc Khánh chỉ thỉnh thoảng nhận xét một câu và xuất hiện gần như xuyên suốt nhưng lại được ngồi một chỗ còn tôi và Xuân Bắc thì chạy nhảy, hát diễn cả chương trình nhưng khác với tôi Bắc chỉ diễn đúng một tông còn tôi ngoài phục trang còn phải giả giọng nheo nhéo suốt 3 đêm diễn. Kết thúc chương trình chỉ có một điều tôi thèm nhất là ngủ chứ chẳng muốn đi đâu hay làm gì hết.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo Dân Việt

Táo Quân 2019 bị khán giả chê nhạt nhẽo, không cười nổi

Táo Quân 2019 bị khán giả chê nhạt nhẽo, không cười nổi

Bên cạnh việc lạm dụng quảng cáo quá đà, Táo Quân năm nay nhận phải không ít những lời nhận xét về kịch bản nhạt hơn so với các năm trước.