Lần đầu tiên một bức tranh của Picasso được đưa ra đấu giá có kèm… “khuyến mãi”: mua 1 tặng 1.


Với số tiền bỏ ra ước tính vào khoảng 60 triệu USD (1.333 tỉ đồng), người đấu giá thành công bức tranh này sẽ có cơ hội sở hữu thêm một bức vẽ nữa cũng do chính danh họa Picasso thực hiện. Đây là một sự kiện đấu giá đặc biệt khi lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường một cặp tranh Picasso, gồm một tranh chính đấu giá và một tranh phụ “khuyến mãi”.

Tranh chính đấu giá là bức sơn dầu “La Gommeuse” khắc họa người phụ nữ khỏa thân được danh họa thực hiện năm 1901 trong “thời kỳ màu xanh”, với gam màu đặc trưng là xanh lục.

Ở mặt sau của bức tranh còn có một bức chân dung “khuyến mãi” ít được biết đến, cũng do Picasso thực hiện, khắc họa chân dung một người bạn của ông có tên Pere Manach. Người ta chỉ tìm thấy bức tranh này khi tiến hành công tác phục chế hồi năm 2000. Picasso đã giấu bức chân dung vẽ bạn bên dưới lớp vải lót của bức “La Gommeuse”.

Giờ đây, bức “La Gommeuse” sẽ được đem bán đấu giá tại New York bởi nhà đấu giá Sotheby’s với mức giá ước tính vào khoảng 60 triệu USD.

Tranh Picasso cũng 'mua 1 tặng 1'

Bức “La Gommeuse” được thực hiện năm 1901, nằm trong “thời kỳ màu xanh” của Picasso.

Cả bức tranh khỏa thân “La Gommeuse” và bức biếm họa chân dung người bạn đều được Picasso thực hiện vào năm 1901, khi ông mới 19 tuổi và đã chuyển tới sống ở Paris để tìm kiếm cơ hội lập nghiệp.

 

Bức tranh khỏa thân “La Gommeuse” là một trong số ít những bức tranh được thực hiện từ “thời kỳ màu xanh” của vị danh họa - một thời kỳ sáng tác được giới phê bình nghệ thuật đánh giá rất cao bởi đây chính là thời điểm chứng kiến bước ngoặt trong phong cách sáng tác của Picasso, và chính từ đây, “Picasso mới trở thành… Picasso”.

Trước nay, bức tranh vốn nằm trong bộ sưu tập của một nhà sưu tầm tư nhân, tác phẩm chưa từng được trưng bày tại một viện bảo tàng.

Trong tháng 5 năm nay, một bức tranh khác của Picasso - bức “Les Femmes d’Alger” - đã trở thành bức tranh đắt giá nhất trừng được bán ra tại một cuộc đấu giá khi người mua đã chốt giá cuối cùng ở mức 179 triệu USD (3.977 tỉ đồng).

Các chuyên gia hội họa cho rằng bức “La Gommeuse” dù không thể nào so sánh với bức “Les Femmes d’Alger” nhưng nó cũng có những giá trị đặc biệt riêng. Bức chân dung biếm họa nằm ẩn giấu phía sau lớp vải lót càng khiến bức “La Gommeuse” trở nên ấn tượng hơn.

Bức “La Gommeuse” được cho là đã được người bạn của Picasso - Pere Manach - đem bán hồi năm 1906. Ở thời điểm đó, Manach đang đóng vai trò là người đại diện cho Picasso.

Tranh Picasso cũng 'mua 1 tặng 1'

Người mua còn có được bức chân dung biếm họa khắc họa người bạn của Picasso - Pere Manach. Bức tranh “khuyến mại” này mới được phát hiện khi người ta tiến hành phục chế bức “La Gommeuse”.

Bức tranh từng có thời thuộc về đạo diễn Hollywood - Josef von Sternberg. Doanh nhân người Mỹ Bill Koch đã mua lại tranh hồi năm 1984 và người ta mới phát hiện ra bức chân dung biếm họa hồi năm 2000 khi kế hoạch phục chế tranh được tiến hành đối với toàn bộ các tác phẩm mỹ thuật mà Bill Koch đã sưu tầm.

Một bức tranh khắc họa hoa súng do danh họa người Pháp Claude Monet thực hiện - bức “Nympheas”, cũng thuộc bộ sưu tập của Bill Koch, cũng sẽ được đem ra đấu giá cùng với bức “La Gommeuse” của Picasso trong ngày 5/11 tới đây.

Theo Dân trí