Điều bất ngờ mang tên Giovanni

Năm 2015, những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thời trang ở vùng Florence có xu hướng làm việc với những “đơn đặt hàng” của các hãng thời trang xa xỉ của Pháp, Ý, Anh, hay Mỹ. Theo lời kể của Francesco Turchi, gần như không có một đại diện nào đến từ châu Á.

Trong đó, Giovanni là một điều bất ngờ với làng thiết kế của Ý thời đó, bởi đây là thương hiệu thời trang châu Á hiếm hoi và gần như duy nhất tới đặt “đầu bài”.

Nhà thiết kế lừng danh nước Ý cùng Giovanni kiến tạo ‘Ánh sáng Viễn Đông’
Nhà thiết thời trang nổi tiếng người Ý - Francesco Turchi

Francesco Turchi nhớ lại: “Có rất nhiều doanh nghiệp đến từ châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Philippines… đã tới để mời các nhà thiết kế người Ý chúng tôi làm giám đốc sáng tạo. Thực chất là họ muốn thuê danh tiếng hoặc mượn các thiết kế có sẵn của chúng tôi. Giovanni là một thương hiệu rất đặc biệt bởi họ tới với một mục đích khác - xuyên châu lục mang theo một “đầu bài” rõ ràng và “hóc búa”.

Tôi ấn tượng hơn với yêu cầu về thiết kế của Giovanni, nó bài bản - rất giống phương cách mà các thương hiệu thời trang nổi tiếng châu Âu vẫn kết hợp với chúng tôi. Thử thách với Giovanni ở chỗ, họ không chỉ muốn chúng tôi mang tới những thiết kế mang phong cách Ý mà họ muốn thiết kế đó phải kể được một câu chuyện về đất nước, xứ sở của họ thông qua lăng kính và triết lý của chúng tôi”. 

Nhà thiết kế lừng danh nước Ý cùng Giovanni kiến tạo ‘Ánh sáng Viễn Đông’
Chủ tịch Tập đoàn Giovanni - Nguyễn Trọng Phi ký kết hợp tác với nhà thiết kế Francesco Turchi

Hành trình tới Đông Á

Châu Âu là một lục địa có những đề tài về văn hóa, mỹ thuật cuộn chảy hàng nghìn năm đều được khai thác triệt để.

“Là một người Ý, châu Âu với tôi là cội rễ, là bản thể, là quá khứ, là sự định danh. Thế kỷ XXI là thời khắc của châu Á - châu lục đang trỗi dậy mạnh mẽ, cũng nơi cung cấp nguồn cảm hứng dồi dào nhất về ý tưởng sáng tạo. Khi đến vùng Đông Á, tôi mong muốn hợp tác cùng một thương hiệu thời trang bản xứ nhưng điều khó khăn là họ phải mang phong cách châu Âu”, Francesco Turchi cho biết.

Với Francesco Turchi, Giovanni chính là cầu nối và chất xúc tác, một thương hiệu có những giá trị cốt lõi phù hợp với cá tính và phong cách thiết kế của ông. Đặc biệt, Giovanni là một thương hiệu thời trang cao cấp của Việt Nam nhưng lại có phong cách và tinh thần mang đậm nét màu sắc Ý.

 
Nhà thiết kế lừng danh nước Ý cùng Giovanni kiến tạo ‘Ánh sáng Viễn Đông’
Cảm hứng BST mang nhiều những dấu ấn của phong cách Đông Á, được khắc hoạ qua lăng kính của nhà thiết kế người Ý - Francesco Turchi

Đây chính là điểm đặc sắc mà ông chưa thể tìm thấy ở đâu trong suốt hành trình nhiều năm của mình tại khu vực Đông Á này. Bản thân ông đề cao yếu tố lịch lãm, cổ điển, tế nhị trong những thiết kế của mình, và ông thấy sự tương đồng đó ở Giovanni.

Ngược lại, Giovanni cũng làm khó Francesco Turchi khi ra “đề bài” là xây dựng ý tưởng về những sản phẩm không chỉ gói gọn được tinh thần Ý, phong cách xa hoa châu Âu, mà phải thể hiện được sự sinh động trong những biến đổi ở một vùng đất đang hết sức phồn vinh và phát triển.

Nhà thiết kế lừng danh nước Ý cùng Giovanni kiến tạo ‘Ánh sáng Viễn Đông’
BST “Ánh sáng Viễn Đông” sử dụng những chất liệu da đặc biệt như da trăn Nam Mỹ, da bò dập vân cá sấu được nhập khẩu từ Ý

Giovanni - ‘Ánh sáng Viễn Đông’ của thời trang châu Á

Bộ sưu tập “Ánh sáng Viễn Đông” là những sản phẩm túi xách và phụ kiện đồ da cao cấp, chứa đựng những nét cá tính, chiều sâu của văn hóa Á Đông, của những hình ảnh biểu trưng cho một vùng Đông Á phồn - hoa - thịnh - vượng, nhưng được thể hiện qua lăng kính của một nhà thiết kế người Ý với những xúc cảm của người châu Âu về vùng Viễn Đông.

Nhà thiết kế Francesco Turchi khẳng định: “Ánh sáng Viễn Đông một mặt thể hiện góc nhìn truyền thống ngàn năm của người châu Âu về khu vực Đông Dương, nơi có đất nước Việt Nam tồn tại vững bền. Trong chiều dài lịch sử ấy, vẫn còn đó là một điều gì đó xa xôi, lạ lẫm, ẩn chứa rất nhiều những vẻ đẹp có màu huyền bí, xa lạ với châu Âu nhưng vô cùng mê hoặc.

Nhà thiết kế lừng danh nước Ý cùng Giovanni kiến tạo ‘Ánh sáng Viễn Đông’
BST “Ánh sáng Viễn Đông” mang phong cách châu Âu nhưng lột tả được chiều sâu nghệ thuật và sự phát triển của vùng Đông Á

Trong dòng chảy thịnh vượng, với tôi, Việt Nam chính là điểm sáng của vùng Viễn Đông. Vì thế, tôi quyết định đặt tên bộ sưu tập của mình là “Ánh sáng Viễn Đông”, gói gọn cả những suy nghĩ mang chiều ẩn ức đến những cảm xúc đầy ý thức”.

Nhà thiết kế Francesco Turchi cũng tâm đắc với bộ sưu tập “Ánh sáng Viễn Đông”, với Giovanni cũng như với thiết kế mang đến sự hài hòa giữa cả 2 khía cạnh truyền thống và hiện đại, hoài niệm và sôi động, giống như triết lý Á Đông là sự cân bằng âm dương.

Studio Francesco Turchi là một trong những đơn vị hàng đầu tại Ý về thiết kế và tư vấn xu hướng thời trang trong lĩnh vực da giày, túi xách được sáng lập bởi Francesco Turchi - chuyên gia người Ý với gần 60 năm làm trong ngành thời trang.

Hơn một nửa quãng thời gian đó, ông đã gắn bó và tạo nên thành công của nhiều thương hiệu thời trang xa xỉ trên thế giới như Fendi, Guccio Gucci Spa, Mantellassi…

Thúy Ngà