2 năm qua tôi đã cật lực kiếm tiền

- Khi MV “Bức tranh tiền kiếp” được công chiếu trước truyền thông, Dương Triệu Vũ đã bật khóc. Vì sao anh yếu đuối đến vậy

Bình thường tôi không dễ rơi nước mắt thế. Với MV này, tôi gọi là một “duyên may” của cả ê-kíp bởi phải trải qua rất nhiều gian truân. Qua tất cả sự đầu tư tâm huyết về thời gian, công sức, tiền của... nhiều thứ cộng hưởng lại nên đã làm bản thân vỡ oà trong một khoảnh khắc.

Làm nghề đủ lâu, tôi nghĩ mình vững chãi và phần nào hiểu được thị hiếu âm nhạc hiện nay. Mỗi sản phẩm ra đời được tôi gọi vui là những đứa con cùng lớn lên trong bước đường làm nghề của bản thân. Khi chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp, các fan xem MV và bày tỏ sự yêu thích, tôi xem như mọi công sức mình bỏ ra trong nửa năm qua đã được đền đáp xứng dáng.

- Xu hướng MV cổ trang thực tế đã phát triển rầm rộ trong 2 năm qua và đang dần hạ nhiệt. Anh lựa chọn thực hiện vào lúc này, liệu có quá trễ và gây nhàm chán?

Tôi vốn là một fan cuồng nhiệt của dòng phim cổ trang từ nhiều năm. Trước đây, tôi đã có cho mình những sản phẩm liên quan đến loại hình này từ khi còn ở hải ngoại hay trong liveshow đầu tiên tại Việt Nam. Việc tôi lựa chọn thể loại này cho MV lần này vì đơn giản nó phù hợp nhất với kịch bản câu chuyện và nội dung bài hát. 

Về một số ý kiến cho rằng mình cố tình chạy theo trào lưu, tôi có thể khẳng định ngay với bạn rằng Dương Triệu Vũ không phải là cái tên mới nổi 1-2 năm trong nghề. Thâm niên đi hát mười mấy năm đủ để giúp tôi ý thực được bản thân muốn gì và cần phải làm gì cho mình ở từng thời điểm hoạt động. Đó cũng là lý do trong 2 năm qua, tôi đã cật lực kiếm tiền, không làm thêm MV nào khác chỉ vì muốn dồn sức cho dự án lần này.

- Đầu tư vài tỷ cho một sản phẩm MV vào thời buổi này, anh giải quyết bài toán kinh tế ra sao?

Nếu tôi nói không áp lực là xạo. Tính tôi rất thực tế, khi ra sản phẩm việc lo ngại là không tránh khỏi. Tuy nhiên, tính tôi hay lo xa nên đã cố gắng tích lũy cho mình từ trước đó. Cũng như tôi hay nói đùa với những người bạn của mình rằng: một người muốn mua nhẫn kim cương một tỷ trong tài khoản anh ta phải có sẵn 100 tỷ. Khi bạn đủ ổn định thì mới có thể suy nghĩ nhiều hơn cho đam mê của mình. Trước mỗi dự án, tôi phải suy tính kỹ lưỡng mọi mặt rồi mới bắt tay thực hiện. Tôi là người máu nghệ thuật nhưng cũng không vì thế mà bất chấp mọi thứ, bán nhà cửa để làm. 

Bảo Anh đã chủ động lên tiếng xin tôi để cô ấy đóng MV

Dương Triệu Vũ không muốn mang tiếng dựa hơi Hoài Linh
Dương Triệu Vũ mời Bảo Anh đóng nữ chính MV. Về ngoại hình, thần thái, cử chỉ... của nữ ca sĩ đều phù hợp với nhân vật anh và ê-kíp muốn xây dựng. 

- Việc mời ca sĩ Bảo Anh đóng cặp cùng mình được anh và ê-kíp tính toán như một cách tạo hiệu ứng truyền thông?

Trước khi Bảo Anh góp mặt, tôi đã ngỏ lời mời hợp tác với những ngôi sao quốc tế khác nhưng vì nhiều lý do mà mọi thứ không thực hiện được. Khi biết tôi đang điên đầu tìm người, chính Bảo Anh đã chủ động lên tiếng xin tôi để cô ấy đóng.

Thực tế tôi và Bảo Anh đã kết hợp trong một MV mới đây nên chủ ý tôi không muốn em ấy góp mặt thêm lần nữa. Bản thân Bảo Anh cũng là một ca sĩ, không phải diễn viên hay người mẫu nên việc hỗ trợ một lần đã là rất quý rồi. Tôi còn nói đùa với mọi người rằng nếu phải trả thêm cát-xê cho Bảo Anh thì chi phí cho MV sẽ lên đến 5 tỷ mất thôi.

- Dương Triệu Vũ nổi tiếng thẳng thắn, không ngại bày tỏ quan điểm trong cuộc sống lẫn mạng xã hội. Chuyện đã qua nhưng muốn hỏi lại anh về việc mâu thuẫn giữa anh và nữ danh ca Phương Dung. Sau sự việc đó, anh rút ra bài học gì cho mình?

Tôi sang Mỹ từ năm 9 tuổi, cả thời gian lớn lên ở nước ngoài. Văn hoá ngoại quốc khuyến khích mỗi người nên bảo vệ quan điểm của bản thân. Hơn nữa, tôi giờ đã gần bước sang tuổi trung niên nên chắc chắn mọi suy nghĩ đều phải đủ chín chắn. Khi gặp những điều bất bình hoặc ức chế, tôi càng phải lên tiếng bảo vệ quan điểm.

Tuy nhiên, việc bày tỏ ý kiến cũng có nhiều cách khác nhau. Có người chọn cách bày tỏ trực tiếp, người khác lại giải quyết theo hướng cá nhân. Tôi tự nhận trong giây phút tức giận, mình cũng đã lựa chọn không khéo hướng giải quyết, gây những ồn ào không đáng có.

Thay chia sẻ lên Facebook, tôi có thể gọi thẳng người đó và nói rằng: “Cô ơi, con không đồng ý với cách cô nói về con, cô nói vậy là sai". Đây cũng xem là một bài học để tôi kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình. 

Dương Triệu Vũ không muốn mang tiếng dựa hơi Hoài Linh

- Việc nóng vội chia sẻ quan điểm khiến anh vấp phải nhiều phản hồi tiêu cực từ khán giả, anh nghĩ gì?

Khi tôi chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội tức là hiểu rõ bản thân sẽ đối diện trước cộng đồng mạng. Những ý kiến khen, chê, thậm chí phê bình tôi luôn ghi nhận. Nếu là phản hồi mang tính xây dựng, góp ý và cảm thấy phù hợp tôi vẫn hoàn toàn tiếp thu. Như đã chia sẻ, tôi là người sống thật với cảm xúc của mình. Khi nhận thấy tâm huyết của bản thân bị chà đạp, tôi bắt buộc phải lên tiếng bảo vệ. 

Tôi cho rằng ở Việt Nam hay có quy luật người lớn không bao giờ sai. Một khi họ đã nói ra những gì chắc chắn như đinh đóng cột, như kinh thánh, lúc nào cũng đúng. Nhưng chúng ta quên một điều rằng người lớn cũng là con người, họ cũng có những phút suy nghĩ chưa thật thấu đáo. Thế nên việc bản thân tôi hay bất cứ ai phản biện, bảo vệ quan điểm của mình là điều nên làm. Điều này rất khác với việc bị phán xét là hỗn hào, vô lễ trong văn hóa ứng xử. 

 

- Sau sự việc, mối quan hệ giữa đôi bên đã ổn thỏa hơn?

Từ khi xảy ra sự việc đến nay, tôi chưa có cơ hội gặp lại. Nhưng tôi là người mau quên, khi mọi thứ đã giải quyết xong cũng không còn nhớ gì nữa.

Tôi phải cảm ơn bạn bè, người thân, khán giả xung quanh đã hiểu cho mình thời điểm ấy. Chính họ là người khách quan nhất để biết rằng tôi đúng hay sai trong câu chuyện. Anh Hoài Linh cũng đã chủ động gọi điện bảo tôi rằng: “Tin ơi, em đừng hơn thua, nói qua nói lại nữa, cứ thôi đi". Câu nói của anh ấy khiến tôi suy nghĩ rất nhiều.

Ngay sau đó, tôi cũng đã lên báo chí trực tiếp xin lỗi những người liên quan. Hành động này tôi muốn mọi người hiểu rằng không phải tôi nhận sai cho quan điểm mình đưa ra, mà đơn giản tôi xin lỗi vì bản thân đã không có cách bày tỏ quan điểm tốt hơn.

Anh Linh hiện gần như lui về ở ẩn ở nhà thờ Tổ

Dương Triệu Vũ không muốn mang tiếng dựa hơi Hoài Linh
Với Dương Triệu Vũ, Hoài Linh không chỉ là anh trai mà còn là một thần tượng trong đời. 

- Nghệ sĩ Hoài Linh gần như vắng bóng showbiz thời gian qua. Anh ấy có động viên, chia sẻ công việc với anh?

Anh Linh hiện gần như lui về ở ẩn ở nhà thờ Tổ. Mỗi lần tôi lên thăm, anh ấy cũng chỉ dẫn tôi đi thăm vườn, cho chim ăn, hỏi han cuộc sống… chứ ít nói về chuyện showbiz. Nhưng chúng tôi là anh em mà, chỉ cần tôi mở miệng nhờ điều gì anh cũng giúp hết mình thôi.

Trong MV này, đáng lẽ anh Linh sẽ góp mặt nhưng cũng vì sự thay đổi lịch quay nên anh ấy không sắp xếp được. Dù rất tiếc nhưng tôi không còn cách nào khác. Nhưng không sao cả! biết đâu chừng MV sau anh Linh xuất hiện thì sao? 

- Hoài Linh hợp tác, nâng đỡ không ít nghệ sĩ đàn em trong nghề. Là em trai, anh nhận được sự giúp đỡ gì từ anh ấy?

Việc được đứng cạnh tên tuổi như anh Hoài Linh, đó là sự ưu ái và yêu thương lớn mà mọi người dành cho tôi. Nhưng tôi có cái tôi lớn nên không muốn mang tiếng nhờ vả, dựa hơi anh trai - nhất là người quá nổi tiếng như anh Linh.

Hơn nữa, tính anh Linh tôi hiểu rõ.  Anh ấy có thể cười đùa với mọi người bên ngoài nhưng trong nhà anh luôn tỏ ra nghiêm khắc, khó tính đúng vị thế của một người anh cả. Anh ấy sẽ chỉ xuất hiện ở những nơi mình thích và khi anh cảm thấy có người cần. 

Anh Hưng luôn dành sự ưu ái tuyệt vời cho tôi

Dương Triệu Vũ không muốn mang tiếng dựa hơi Hoài Linh
Dương Triệu Vũ khẳng định giữa mình và Đàm Vĩnh Hưng là nghĩa anh em, thầy trò và là tri kỷ mãi không đổi. 

- Người tri kỷ của anh - ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã bỏ ra trăm triệu ủng hộ tinh thần anh trong dịp ra MV này. Kể từ sau khi anh phát triển sự nghiệp độc lập, đến hiện tại mối quan hệ 2 anh ra sao?

Anh Hưng luôn dành sự ưu ái tuyệt vời cho tôi. Trong sự nghiệp của Dương Triệu Vũ, anh ấy luôn không chỉ ủng hộ ở vật chất mà còn ở tinh thần, ý tưởng... không ngừng đốc thúc tôi tiến về phía trước. Tôi rất biết ơn anh Hưng vì nếu không có anh sẽ không có Dương Triệu Vũ ngày hôm nay. Con đường sự nghiệp của tôi dù bất cứ thời điểm nào, thăng hoa nhất, khó khăn nhất vẫn luôn có anh ấy bên cạnh. Kể cả khi hiện tại tôi hoạt động riêng, anh vẫn là người dõi theo và hỗ trợ tôi hết mình khi cần.

Dư luận thời gian qua vẫn luôn thắc mắc việc mối quan hệ chúng tôi ra sao. Hay kể cả như việc anh Hưng không xuất hiện ở họp báo cũng khiến một số người suy nghĩ phải chăng chúng tôi đã mâu thuẫn? Thực ra câu chuyện chỉ đơn giản là do anh Hưng bận quay một video ở Quy Nhơn nên không về kịp. Mọi chuyện chỉ thế thôi, không có gì xa hơn! (cười)

- Dương Triệu Vũ ở tuổi 37 có danh tiếng, kinh tế hay cuộc sống đều vững vàng. Anh đã tính toán chuyện xây dựng gia đình nhỏ cho riêng mình?

Mọi người thường mặc định có gia đình mới hạnh phúc nhưng riêng tôi cảm thấy không hẳn thế. Khi kết hôn và làm chủ một tổ ấm cũng đồng nghĩa trách nhiệm bản thân sẽ cao hơn rất nhiều. Bản thân tôi lại muốn được một mình tận hưởng cuộc sống nên vẫn chưa suy nghĩ quá nhiều về việc này. Khi lựa chọn độc thân như thế, tất nhiên tôi cũng phải chịu áp lực từ mẹ và gia đình. Nhưng ngay từ đầu tôi đã tự đặt ra hình mẫu một người bạn đời phù hợp với mình. Thế nên hãy cứ để mọi thứ tùy duyên.

MV "Bức tranh tiền kiếp" của Dương Triệu Vũ

Tuấn Chiêu

Dương Triệu Vũ tái hợp Bảo Anh trong dự án bùng nổ nhất sự nghiệp

Dương Triệu Vũ tái hợp Bảo Anh trong dự án bùng nổ nhất sự nghiệp

Tái hợp Dương Triệu Vũ trong MV mới của anh, Bảo Anh xuất hiện với tạo hình cổ trang, ma mị khiến người xem tò mò, thích thú.