‘Ông hoàng nhạc Việt’ có một tuổi thơ nhiều sóng gió khi sớm phải chứng kiến cảnh cha mẹ ly tán, tài sản trong nhà cũng lần lượt ‘đội nón ra đi’ vì nợ nần.

Mới đây, khi Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ livestream nói về người mẹ nợ nần, khán giả càng thêm thương cảm người nghệ sĩ vốn có tuổi thơ không bình yên nay lại mang thêm những gánh nặng khó bề san sẻ.

Nỗi đau trắng tay, gia đình ly tán

Đàm Vĩnh Hưng vốn sinh ra trong một gia đình giàu có. Cha anh là công chức, từng có vợ cả, nhưng bà không thể có con trai nên gia đình đã đồng ý cho ông cưới mẹ anh. Mẹ Đàm Vĩnh Hưng khi ấy còn đi học ở trường nữ sinh, được cha anh phải lòng rồi về ở với nhau mà chẳng cần lễ lạt, cưới xin. Từ khi về chung sống, họ bắt đầu làm ăn khấm khá nên cuộc sống vương giả chẳng thiếu thứ gì. Từ ti vi, tủ lạnh, máy hát… hễ ‘thiên hạ’ có gì là nhà anh sẽ sắm đủ. Chẳng những thế mà tiền còn bó thành tập, xếp lớp dưới đệm giường. Theo lời Đàm Vĩnh Hưng, ngày sinh nhật của anh được người ta mang vàng đến tặng. Vàng bỏ vào chén bày kín mặt bàn.

Tuổi thơ cay đắng vì nợ nần, ly tán của Đàm Vĩnh Hưng

Đàm Vĩnh Hưng từng sống trong nhung lụa khi cha mẹ còn làm ăn khấm khá

Cha mẹ Đàm Vĩnh Hưng có với nhau 4 người con, nhưng 2 cô con gái nhỏ xấu số đã qua đời trong một lần ốm nặng. Gia đình dồn tất cả tình yêu thương cho ‘bé’ Hưng. Mr Đàm lại là con trai độc đinh nên được cưng chiều và dành nhiều kỳ vọng.

Những tưởng tuổi thơ đủ đầy vật chất và tinh thần của Đàm Vĩnh Hưng sẽ cứ thế trôi qua. Nhưng hạnh phúc chẳng tày gang khi kinh tế gia đình ngày một đi xuống lúc nào chẳng hay. Anh chính mắt chứng kiến đồ đạc trong nhà dần đội nón ra đi. Đỉnh điểm là căn nhà cũng bị người ta xiết nợ. Đàm Vĩnh Hưng từng nói sẽ không bao giờ quên được cảm giác đau đớn khi đứng nhìn cha mẹ ôm quần áo bước ra khỏi nơi vốn là tổ ấm của gia đình mình.

Tuổi thơ cay đắng vì nợ nần, ly tán của Đàm Vĩnh Hưng

Nợ nần và sự không chung thủy của người cha đã cướp đi tuổi thơ bình yên của ‘cậu bé’ Hưng.

Vậy nhưng, những mất mát đó chẳng thấm gì với biến cố cha mẹ bỏ nhau. Cha Đàm Vĩnh Hưng vốn là người mang dòng máu Pháp và Trung. Ông đào hoa tới mức không ít phụ nữ tới tận nhà buông lời ong bướm. Sau cú sốc ấy, Đàm Vĩnh Hưng được bố mẹ gửi vào tu viện để theo học. Tới khi học lớp 6 anh mới được về sống cùng ông bà ngoại.

 

Tiếp những ngày cơ cực

Chẳng lâu sau khi phải bán nhà trả nợ, một tay mẹ Đàm Vĩnh Hưng lại vực dậy kinh tế gia đình. Khi ấy, bà như muốn bù đắp cho các con bằng việc chiều theo mọi sở thích. Mr Đàm thích giầy thể thao hay xe máy, cát – sét… bà đều cho đủ. Vậy nhưng, khoảng thời gian ấy cũng chẳng được lâu, khi Đàm Vĩnh Hưng đang học cấp 3 thì kính tế gia đình anh một lần nữa lại rơi xuống bờ vực.

Tuổi thơ cay đắng vì nợ nần, ly tán của Đàm Vĩnh Hưng

Đàm Vĩnh Hưng trong vòng tay mẹ.

Đàm Vĩnh Hưng từng chia sẻ về bộ đồ biểu diễn màu trắng gắn với những kỷ niệm buồn trong tuổi thơ của anh. Đó là món quà mẹ ‘Ông hoàng nhạc Việt’ cố công sắm cho con bất chấp sự dằn vặt, hành hạ của chủ nợ. Giữa cảnh nợ nần chồng chất, đó là sự hy sinh đáng trân trọng của người mẹ đầy bản lĩnh.

Sau này, Đàm Vĩnh Hưng còn thỉnh thoảng đi hát đám cưới để kiếm thêm thu nhập. Có lần đi hát ở sở giáo dục, Mr Đàm mang toàn bộ số tiền ‘cát – xê’ về đưa cho mẹ. Cầm những đồng bạc do chính con mình lam ra trên anh, mẹ anh đã òa khóc.

Học cắt tóc để mưu sinh

Khi còn ở với ông bà ngoại, Đàm Vĩnh Hưng từng được dẫn đi học nghề cắt tóc. Nhờ thông minh, chăm chỉ nên Mr Đàm rất được lòng thầy giáo, ông nhiệt tình chỉ bảo còn giữ anh lại phụ giúp trong cửa tiệm.

Những ngày đầu bươn chải với nghề cắt tóc không hề dễ dàng, anh phải góp nhặt từng đồng 2 nghìn của khách ‘bo’ để sắm cho mình chiếc xe đạp mà Đàm Vĩnh Hưng cho rằng ‘chiếc xe đó vứt ra đường cũng không ai thèm nhặt’. Anh cũng trang thủ bất kể buổi nghỉ trưa hay buổi tối để ‘vớt vát’ những vị khách hiếm hoi mong cho tay nghề tiến bộ và ít nhiều có ‘đồng ra, đồng vào’.

Tuổi thơ cay đắng vì nợ nần, ly tán của Đàm Vĩnh Hưng

Sau này, khi đã thành danh, không ít lần Đàm Vĩnh Hưng trở tài làm tóc cho anh chị em nghệ sĩ.

Sau này, Đàm Vĩnh Hưng đã vay tiền của bà ngoại để hùn vốn cùng bạn mở một tiệm cắt tóc. Anh từng nhiều lần tham gia các cuộc thi hát nhưng phần lớn đều trắng tay. Từ đó, ‘Ông hoàng nhạc Việt’ chỉ đi thi với tâm lý ‘vui vẻ’, không quá quan tâm đến giải thưởng. Năm 1997, Đàm Vĩnh Hưng tham gia một cuộc thi hát tại Đầm Sen và giành giải thưởng khuyến khích đầu tiên trong đời mình.

Lam Trà


Save