Nằm trong khuôn khổ Ngày hội sách châu Âu lần thứ 9, Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) và trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã phát động cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật Châu Âu”. 

Trao giải cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật Châu Âu”
Hai MC dẫn buổi trao giải cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật Châu Âu”.

Theo đó, các thí sinh tham gia dự thi sáng tác bằng hình thức vẽ và tạo lời cho các nhân vật châu Âu cụ thể gồm: Đônkihôtê – Tây Ban Nha (xuất hiện trong tiểu thuyết Đônkihôtê, Nhà quý tộc tài ba xứ Mantra, tác giả: Miguel de Cervantes Saavedra, NXB Văn học), Harry Potter – Anh (xuất hiện trong bộ truyện Harry Potter, tác giả: J.K.Rowling, NXB Trẻ), Heidi – Thụy Sĩ (xuất hiện trong cuốn sách Heidi, tác giả: Johanna Spyri, Đông A - NXB Văn học)

Nhân vật Tí Anh Hùng – Wallonia Brussels (xuất hiện trong tập truyện Tí Anh Hùng, series Xì Trum, tác giả: Peyo, TA books - NXB Đồng Nai), Người Hungary – Hungary (xuất hiện trong cuốn sách Người Hungary, họ là ai?, tác giả: Lackfi János, Nhã Nam - NXB Hội nhà văn), Medardo – Ý (xuất hiện trong cuốn sách Tử tước chẻ đôi, tác giả: Italo Calvino, Nhã Nam - NXB Văn học).

Nhân vật nổi tiếng Nhóc Nicholas – Pháp (xuất hiện trong sê-ri Nhóc Nicholas, tác giả:Sempé/Goscinny, Nhã Nam - NXB Hội nhà văn), Pettson và Findus – Thụy Điển (xuất hiện trong cuốn sách Pettson & Findus, Ngày buồn ngắn chẳng tày gang, tác giả: Sven Nordqvist, Huy Hoàng - NXB Mỹ thuật), Chú mèo đi hia – Đức (xuất hiện trong cuốn sách 10 truyện cổ hay nhất do viện Goethe Hà Nội lựa chọn). 

Trao giải cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật Châu Âu”
Đại diện BTC cuộc thi trao giải cho các học sinh có tác phẩm được triển lãm trong cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật Châu Âu”.
 

Một đại diện cho biết, BTC đã nhận được hơn 3000 tác phẩm dự thi của nhiều học sinh trên toàn quốc tham gia. Các thành viên ban giám khảo là đại diện Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Hungary, Đại sứ quán Ý, Đại sứ quán Thụy Sĩ, Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Anh, Viện Đức Goethe, Trung tâm văn hóa Pháp l’Espace, đại diện trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã chọn ra 54 tác phẩm đặc biệt để treo triển lãm tại TT Văn hoá Pháp tháng 5 vừa qua.

Song song với việc triển lãm này, BTC còn tổ chức cuộc thi bình chọn (mỗi quốc gia chọn một tác phẩm). Theo đó, giải nhất thuộc về tác phẩm “Cuộc đối thoại của Đôn-Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-za” của bạn Đường Lê Tuệ Minh với 1000 lượt like và 596 lượt share, tương ứng với 3980 điểm. Giải Nhì tác phẩm “Pettson và Findus” của bạn Nguyễn Quỳnh Anh với 535 lượt like và 198 lượt share, tương ứng với 1525 điểm. Hai giải Ba thuộc về tác phẩm “Heidi” của bạn Nguyễn Đức Đại với 460 lượt like và 133 lượt share, tương ứng với 1125 điểm và tác phẩm “Tử tước chẻ đôi” của bạn Lê Khánh Ly với 226 lượt like và 126 lượt share, tương ứng với 856 điểm.

Trao giải cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật Châu Âu”
TS Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành trao giải cho các thí sinh có tác phẩm được triển lãm trong cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật Châu Âu”.

Có mặt trong buổi trao giải cho 54 thí sinh có tác phẩm được triển lãm, TS Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, đơn vị đồng tổ chức cho biết: Cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật Châu Âu’’ không chỉ khích lệ khả năng sáng tạo mà còn giúp các em học sinh thể hiện tình yêu với các nhân vật trong các tác phẩm văn học nổi tiếng của Châu Âu từ đó phát triển niềm yêu thích đọc sách cho các em".

Ánh Ngọc

Ảnh: Bình Quách

Hàng ngàn đầu sách phục vụ cho Ngày sách Việt Nam

Hàng ngàn đầu sách phục vụ cho Ngày sách Việt Nam

Đây là năm thứ 6, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Ngày sách và tôn vinh văn hoá đọc.