Sách Think and Grow Rich theo bản dịch của First News có tựa Think and Grow Rich - Nghĩ giàu, làm giàu, còn bản dịch của Thái Hà Books là Think and Grow Rich – 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu.

First News là đơn vị được mua bản quyền Think and Grow Rich duy nhất tại Việt Nam?

Trong thông cáo gửi báo chí, ông Nguyễn Văn Phước - Tổng giám đốc First News – Trí Việt cho biết: "Trước khi công ước Berne có hiệu lực ở VN, ngày 26/10/2004, tôi và các bạn First News, với thư giới thiệu chính thức của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đã bay sang New York (Mỹ), nơi tập trung các nhà xuất bản lớn và lâu đời nhất: Happer Collines, Random House, Simon Schuter, Napoleon Hill Foundation, Chicken Soup For The Soul... trong suốt 45 ngày chỉ để mua bản quyền các tác phẩm nổi tiếng, có giá trị nhân văn và best-sellers của các tác giả Mỹ đương đại, gồm: Think and Grow Rich (Nghĩ giàu và làm giàu), Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống cùng những bộ sách Luyện thi TOEFL, TOEIC của Barron’s Education".

Tranh chấp bản quyền hi hữu giữa 2 đơn vị xuất bản lớn tại Việt Nam
Thư xác nhận bản quyền của The Napoleon Hill Foundation gửi First News (Ảnh First News cung cấp). 

Đồng thời, First News đã tiến hành dịch và biên tập cuốn "Think and Grow Rich" rất kỹ, đến hơn 3 năm, vào tháng 5/2008 mới phối hợp cùng NXB Trẻ để phát hành, với tựa sách ban đầu là "Cách nghĩ để thành công".

Năm 2013, ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên) rất thích sách này và đã chọn để cùng Trung Nguyên in tặng thanh niên với giá tài trợ đặc biệt. Cuốn sách được ông Đặng Lê Nguyên Vũ đặt lại với tên gọi "Nghĩ giàu, làm giàu".

"Đầu năm 2014, chúng tôi thấy trên thị trường bán một ấn bản tiếng Việt nữa của Think and Grow Rich cũng của tác giả Napoleon Hill, đứng tên Thái Hà Books kết hợp với NXB Lao động", ông Phước chia sẻ.

Ông Phước cũng khẳng định, tháng 7/2017 tổ chức Napoleon Hill Foundation sau khi cho dịch ngược cuốn sách của Thái Hà Books xuất bản ra tiếng Anh để đối chiếu, và đã có văn bản chính thức gửi First News khẳng định rõ ràng như sau:

"Cho đến nay, First News vẫn là đơn vị duy nhất giữ bản quyền độc quyền xuất bản tiếng Việt Think and Grow Rich tại Việt Nam - với HĐ Bản quyền đã ký từ 1/2005. Ấn bản tiếng Việt 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu xuất bản bởi Thái Hà Books (chuyển nhượng bản quyền từ MindPower Press) là bất hợp pháp và vi phạm Luật sở hữu trí tuệ”. Và Napoleon Hill Foundation sẽ tiến hành các bước khởi kiện MindPower Press ở Mỹ để huỷ, vô hiệu hoá hợp đồng bản quyền bất hợp pháp mà MindPower Press đã ký với Thái Hà Books.

Tranh chấp bản quyền hi hữu giữa 2 đơn vị xuất bản lớn tại Việt Nam
Bìa sách của First News.

Ông Phước cũng chia sẻ: Cho dù Thái Hà Books ký bản quyền với Ross Cornwell là người biên tập chỉnh sửa cắt gọt, thêm bớt ấn bản đầu tiên của Napoleon Hill năm 1937 (ấn bản sơ khai này còn nhiều khiếm khuyết, chưa hoàn thiện đã thuộc về công chúng) thì việc tự ý bỏ tên tác giả và để lại mỗi tên Napoleon Hill như là tác giả chính là hoàn toàn sai. 

 

Theo Giám đốc First News, ấn bản đầu tiên của MindPower Press không để tên Ross Cornwell ngoài bìa nhưng tất cả trang bản quyền và bìa lót đều có. Tuy nhiên, đến năm 2015 ấn bản đó bắt buộc phải để tên Ross Cornwell trên bìa.

Vì vậy Thái Hà Books cũng phải đưa tên Ross Cornwell ra bìa để bạn đọc hiểu được bản chất, nguồn gốc của cuốn sách do ai làm, từ nguồn nào. Đó là sự tôn trọng quyền tác giả và Công ước Bern, Luật Bản quyền và Luật Sở hữu trí tuệ thế giới.

Ross Cornwel không phải là tác giả cuốn sách?

Về phía Thái Hà Books, bà Trần Phương Thảo - Tổng Giám đốc đã có công văn gửi tới VietNamNet khẳng định:  "Chúng tôi sở hữu bản quyền hợp pháp cuốn “Think and Grow Rich The original version, Restored and rivesed written by Napoleon Hill (the “Author”) edited and annotated by Ross Cornwell, (tên tiếng Việt là Think and Grow Rich - 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu, tác giả Napoleon Hill, biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell).

Chúng tôi đã và luôn hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính và nghĩa vụ báo cáo thường niên tới chủ sở hữu bản quyền tại Hoa Kỳ là Mindpower Press và Achieve It, Inc…”.

Tranh chấp bản quyền hi hữu giữa 2 đơn vị xuất bản lớn tại Việt Nam
Hình ảnh do Thái Hà Books cung cấp.


"Bìa gốc phiên bản Mỹ mà Thái Hà Books mua bản quyền từ năm 2007 cũng không để tên Ross Cornwel, phiên bản bìa tiếng Việt của Thái Hà Books đã được Mindpower Press chấp nhận và sử dụng từ khi xuất bản đến hiện tại đã được 10 năm, Thái Hà Books chưa từng thay đổi bìa cuốn sách từ khi xuất bản lần đầu tiên vào năm 2009 đến nay", phía Thái Hà Books khẳng định.

Về cáo buộc của First News rằng Thái Hà Books cố tình không để tên Ross Cornwell trên bìa, phía Thái Hà Books khẳng định: "Sự thật là Ross Cornwel không phải là tác giả cuốn sách, ông là người biên tập và chú giải cuốn sách. Tác giả của cuốn sách là Napoleon Hill. Trên cả 03 hợp đồng bản quyền Thái Hà Books ký với Chủ sở hữu tác phẩm gốc là Mindpower Press từ 2007 đến nay, đều ghi rất rõ cuốn sách được biên tập và chú giải bởi Ross Cornwell (Owner and Licensee mutually agree as follows regarding a work published by Owner entitled: Think and Grow Rich The original version, Restored and rivesed (the “Work”) written by Napoleon Hill (the “Author”) edited and annotated by Ross Cornwell).

Thái Hà Books cũng khẳng định: "Bìa màu xanh phiên bản có dòng chữ "Compiled by Ross Cornwell" là ấn bản đã được chỉnh sửa bìa năm 2015 và khi ấn bản sau này được chỉnh sửa, phía chủ sở hữu tác phẩm gốc là Mindpower Press đã không thông báo điều này với Thái Hà Books, cũng như không yêu cầu Thái Hà Books phải chỉnh sửa nội dung bìa mỗi khi tái bản sách".

Việc tranh chấp bản quyền cuốn sách giữa 2 đơn vị xuất bản tại Việt Nam, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có giấy mời, mời đại diện Công ty Văn hóa sáng tạo First News Trí Việt (First News) và Công ty CP Sách Thái Hà (Thái Hà Books) làm việc cụ thể vào ngày 11/2. Theo đó, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đề nghị 2 Công ty chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan trong buổi làm việc. 

Tình Lê

Hoạt động xuất bản đã trực tiếp góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng

Hoạt động xuất bản đã trực tiếp góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, với vai trò là một bộ phận của công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng, trong gần 70 năm qua hoạt động xuất bản đã trực tiếp góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng.