Thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTT&DL với Hội Người mù Việt Nam về phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị và hướng tới kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) phối hợp cùng Hội Người mù Việt Nam tổ chức cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương" năm 2020.

Phát triển văn hoá đọc cho người khiếm thị
Để vững vàng đứng trên sân khấu, truyền cảm hứng đọc sách cho nhiều người, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương chia sẻ anh cảm ơn những cuốn sách đã mang lại tri thức cho mình.

Cuộc thi được tổ chức dành cho đối tượng cụ thể người khiếm thị, các gia đình có người khiếm thị; Hội viên Hội Người mù Việt Nam và các chi hội Người mù trong cả nước. 

Các cá nhân, gia đình tham dự cuộc thi bằng hình thức trả lời các câu hỏi từ BTC và gửi ảnh gia đình đọc sách mang thông điệp: gia đình cùng đọc sách, thành viên trong gia đình đọc sách cho nhau nghe, cùng nhau nghe sách nói, ông bà, cha mẹ tặng sách cho con cháu… theo một trong các các chủ đề sau: Sách - Khởi nguồn yêu thương; Sách và phát triển trí tuệ; Sách - Chắp cánh ước mơ.

Cuộc thi nhằm tạo nên một sân chơi và là diễn đàn cho người khiếm thị, gia đình khiếm thị trao đổi những kinh nghiệm khuyến đọc, nghe sách nói từ đó tăng cường thêm cơ hội tiếp cận thông tin và tri thức, phát triển trí tuệ, tâm hồn, kỹ năng,… góp phần cải thiện và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thông qua cuộc thi, khẳng định những giá trị tốt đẹp mà sách mang lại cho sự phát triển của con người, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình Việt Nam, đặc biệt là trong các gia đình của những người khiếm thị.

 

Thời gian triển khai trong tháng 6/2020 và dự kiến trao giải vào ngày 28/6/2020.

Một số hoạt động khác sẽ được triển khai bao gồm chấm vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 đối với học sinh, sinh viên người khiếm thị; tổ chức gặp gỡ với sinh viên khiếm thị tại Hội Người mù Việt Nam và học sinh khiếm thị 3 miền tại trường Tiểu học và THCS Nguyễn Đình Chiểu.

Ngoài ra để việc phát triển văn hóa đọc cho người khiếm thị đạt hiệu quả, hai bên sẽ cùng phối hợp tạo sách nói, chữ nổi, hỗ trợ cuộc thi Thắp sáng niềm tin, xây dựng cuộc đời mới…

Tình Lê

Khát vọng lan toả văn hoá đọc của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương

Khát vọng lan toả văn hoá đọc của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương

Nhạc sĩ Hà Chương bằng mong muốn những lời ca của mình sẽ lan toả tới bạn đọc ý nghĩa của việc đọc sách, khát vọng, ý chí của con người.