Wings Books (Nhà xuất bản Kim Đồng) vừa ra mắt bộ đôi sách mới Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy Sống xanh rồi mới sống nhanh của các tác giả trẻ trong nước, chia sẻ thông tin, nhận thức về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần cũng như truyền cảm hứng về lối sống giảm rác thải trong cộng đồng.

Người Việt trẻ và thông điệp 'Vì một hành tinh xanh'
Từ bức tranh về cuộc sống sinh tồn của “loài Nhựa”, tác phẩm truyền tải những thông tin hữu ích về các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy là cuốn sách tranh có cách tiếp cận thú vị khi “thổi hồn” vào nhựa, biến chúng thành các loài sinh vật mang hình dáng riêng biệt, có vùng lãnh thổ, tập tính, tuổi thọ... Từ bức tranh về cuộc sống sinh tồn của “loài Nhựa”, tác phẩm truyền tải những thông tin hữu ích về các sản phẩm nhựa dùng một lần, giúp cộng đồng có thêm nhận thức về những tác hại của nhựa đối với môi trường sống.

Qua những hình vẽ sống động và cách tạo hình đầy sức gợi trong cuốn sách, thế giới loài Nhựa đã hiện lên vô cùng đa dạng và phong phú. “Loài Nhựa” được chia thành 7 đại gia tộc với những đặc điểm riêng biệt về độ cứng hay sự mềm dẻo, khả năng chịu nhiệt, tái chế, độ lành tính hay độc hại.

Sách cũng cung cấp nhiều thông tin cập nhật về tình trạng báo động của rác thải nhựa trên toàn cầu, cũng như các biện pháp thay đổi điều này của một số quốc gia, vùng lãnh thổ. Đặc biệt, sách có phần hoạt động tương tác thú vị giúp bạn đọc có thể tham gia trắc nghiệm, trả lời câu hỏi nhằm đánh giá sự hiểu biết về “loài Nhựa” hay mức độ phụ thuộc của bản thân vào các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Người Việt trẻ và thông điệp 'Vì một hành tinh xanh'
Sống xanh rồi mới sống nhanh giống như một cuốn sổ tay ghi lại những trải nghiệm chân thực của một bạn trẻ người Việt trên hành trình thực hành lối sống giảm rác thải.
 

Tác giả của Sống xanh rồi mới sống nhanh là blogger 9X Nguyễn Hữu Quỳnh Hương.

Sống xanh rồi mới sống nhanh giống như một cuốn sổ tay ghi lại những trải nghiệm chân thực của một bạn trẻ người Việt trên hành trình thực hành lối sống giảm rác thải (less-waste): những định kiến, hiểu lầm, khó khăn gặp phải, những “thành tựu” nho nhỏ đáng tự hào, nhiều hơn cả là những chia sẻ chân thành và thông tin hữu ích dành cho bất cứ ai đang muốn bước vào con đường thực hành sống xanh.

Từ tháng 7/2017, sau khoảng thời gian chênh vênh của tuổi 20 và muốn đi tìm lẽ sống, Quỳnh Hương tình cờ tham dự Diễn đàn về Thanh niên và Phát triển bền vững, cơ duyên gặp gỡ những nhân vật truyền cảm hứng đã thúc đẩy cô gái trẻ theo đuổi con đường sống xanh và làm một điều gì đó có ý nghĩa cho trái đất.

Sống xanh rồi mới sống nhanh được chia làm năm phần, sách đi từ việc khái quát những hiểu lầm phổ biến trong cách hiểu và thực hành less-waste, các vấn đề tổng quát về lối sống này, đến những cảm nhận, trải nghiệm chân thực, câu chuyện cá nhân của tác giả và những người xung quanh khi bắt tay vào việc sống giảm rác.

Đặc biệt là những kinh nghiệm giúp hành trình sống giảm rác thải trở nên dễ thực hiện hơn, “gieo” thói quen tốt từ những việc nhỏ mỗi ngày, học cách xử lí và tái chế rác một cách tối ưu. Có thể nói, cuốn sách vừa là cẩm nang thông tin, vừa là nhật kí trải nghiệm, gắn với bối cảnh xã hội, văn hóa của Việt Nam, sự quan tâm hay những băn khoăn cụ thể của người trẻ Việt về các vấn đề bảo vệ môi trường.

Tình Lê

Hơn 300 thành ngữ Việt Nam được minh hoạ bằng tranh

Hơn 300 thành ngữ Việt Nam được minh hoạ bằng tranh

Được sắp xếp theo thứ tự chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, hơn 300 thành ngữ trong Thành ngữ bằng tranh là một cuốn từ điển thành ngữ mini cần thiết.