Qua 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã quyên góp được trên 11 triệu bản sách các loại cho thư viện các nhà trường, cho học sinh nghèo; xây dựng trên 30 nghìn tủ sách phụ huynh, 50 tủ sách văn hóa thôn, 250 tủ sách gia đình, 1 thư viện chùa và 5 không gian đọc...

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản - In và phát hành, Bộ Thông tin truyền thông trong buổi họp báo sáng 12/4 tại Hà Nội cho hay, nhân dịp này tất cả các địa phương trên toàn quốc sẽ đồng loạt tổ chức các chuỗi sự kiện ý nghĩa để phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng.

Ngày sách Việt Nam lần thứ 6: Phát triển văn hóa đọc cộng đồng
Ngày sách Việt Nam lần thứ 6: Phát triển văn hóa đọc cộng đồng.

Từ ngày 17-21/4, Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Hà Nội với chuỗi sự kiện tiêu biểu như: Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng” tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam và hàng chục hoạt động ý nghĩa liên tục suốt 5 ngày này tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

 

Hệ thống thư viện các địa phương còn tổ chức ngày sách ở các trường học vùng sâu, miền núi; phối hợp với ngành công an tổ chức đem sách đến các trại giam, trung tâm cai nghiện cho các phạm nhân ở tỉnh Sơn La, Hà Nam, Hà Nội, Bình Định, Bình Dương...

"Chúng ta mong muốn là việc đọc sách này đến với từng gia đình, với từng trường học vì đây là 2 mục tiêu cơ bản trong 5 năm tới chúng ta phải đặt ra. Mỗi gia đình có một tủ sách thì chúng ta sẽ thấy có sự gắn bó, khơi dậy sự ham mê đọc sách. Và mỗi gia đình sẽ có công cụ để tiếp cận thông tin, chúng ta dạy con có bài bản. Từ gia đình có bài bản rồi chúng ta đưa vào trường học để tạo cho các em một kỹ năng, một phương pháp đọc sách, xây dựng cho các em niềm đam mê đọc sách ngay từ lúc bé", ông Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ.

Tình Lê

Sự ám ảnh trong câu chuyện bé gái chơi đàn trước lò thiêu người của phát xít

Sự ám ảnh trong câu chuyện bé gái chơi đàn trước lò thiêu người của phát xít

- "Cây vĩ cầm Ave Maria", "Max - Bi kịch của Chủng tộc thượng đẳng" là những cuốn sách gây ám ảnh về số phận nghiệt ngã của những đứa trẻ sinh ra trong chiến tranh.