Sống mạo hiểm một cách cẩn thận với tựa gốc A woman makes a plan được xuất bản từ năm 2020 và khá đắt hàng ở nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Nam Phi, Trung Quốc.

Maye Musk là một siêu mẫu thời trang, cuốn hút và thích xê dịch với những mối quan hệ khăng khít, đầy thú vị cùng gia đình và bạn bè. Năm nay bà đã ngoài 70 tuổi nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng dễ dàng hay hào nhoáng. Bà bắt đầu làm mẹ đơn thân ở tuổi 31, vật lộn với cái nghèo để nuôi dạy 3 người con. Nhưng bà đã vượt lên tất cả với một tinh thần bất khuất và thái độ nghiêm túc để trở thành một người thành công trên toàn cầu ở độ tuổi mà bà gọi là "đỉnh cao của đời tôi". Maye Musk là mẹ của tỷ phú Elon Musk, đạo diễn phim Tosca Musk và chủ nhà hàng doanh nhân Kimbal Musk.

Mẹ tỷ phú Elon Musk viết sách truyền cảm hứng cho phụ nữ

Với cuốn sách Sống mạo hiểm một cách cẩn thận, Maye Musk chia sẻ những kinh nghiệm của đời mình, hàm chứa trong đó các triết lý được đúc kết trong gian nan về sự nghiệp (càng chăm chỉ, càng may mắn), gia đình (để người mình yêu thương đi con đường riêng), sức khỏe (không hề có thần dược) và phiêu lưu (luôn tạo không gian cho sự khám phá, nhưng luôn sẵn sang đón nhận bất cứ điều gì).

 

Maye Musk kể lại những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời mình đã được định danh nhờ những quyết định đúng đắn và hợp thời điểm. Xuyên suốt tác phẩm xoay quanh sắc đẹp, phiêu lưu, gia đình, thành công, sức khoẻ như các chương: Hãy trở nên cuốn hút, Bạc là màu tóc vàng mới, Trò chơi tự tin, Tại sao không?, Xoay chuyển cuộc sống, Bắt đầu lại, Đến một quốc gia khác nếu cần, Phụ nữ trong công việc, Dám sống khác, Tiến về phía trước, Tất cả những quý bà cô đơn, Ăn uống lành mạnh khiến bạn hạnh phúc, Tuổi 71 thật tuyệt vời, Lập kế hoạch cho mình,..

"Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ Maye Musk cả trong vai trò người mẫu lẫn một người phụ nữ. Bác đã truyền cảm hứng cho nhiều người xuyên suốt sự nghiệp của mình và những triết lý cùng quan điểm vô giá của bác hiển hiện trên từng trang của cuốn sách này", siêu mẫu Karlie Kloss chia sẻ khi đọc cuốn sách. 

Những trích dẫn hay:

Hãy trở nên cuốn hút. Hãy khiến người ta thích bạn vì tính cách của bạn hơn là vẻ đẹp bên ngoài… Chúng ta cần phải tiến về phía trước và hạnh phúc với chính mình. Nỗi ám ảnh với vẻ đẹp bên ngoài có thể tạo ra tâm trạng bất an rằng bạn không có một ngoại hình hoàn hảo. Nó có thể khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc và ngừng phát huy nhiều nét tính cách tuyệt vời khác, chẳng hạn như trí tuệ, óc hài hước hay sự thú vị.

Khi bạn gặp phải một tình huống tồi tệ trong công việc không thể thay đổi và bạn muốn thoát ra, bạn không hề biết chắc điều gì sẽ xảy đến tiếp theo. Đó là điều đáng sợ. Bạn sẽ có một khoảng thời gian đau khổ khi đi làm mỗi ngày. Nếu bạn không cảm thấy được bất cứ niềm vui này, mỗi ngày của bạn sẽ trở nên u ám. Bạn cần phải hy vọng vào công việc và yêu thích nó, bởi bạn sẽ dành hầu hết thời gian thức giấc của mình để làm việc.

Ai biết được mọi sự sẽ ra sao khi tôi quyết định để tóc bạc? Ở tuổi 15, người ta nói tôi sẽ chấm dứt nghề làm mẫu khi bước sang tuổi 18, vậy mà ở tuổi 71, tôi trở thành tôi vĩ đại nhất từng thấy. Điều tôi đã học được đó là bạn luôn có thể tìm ra cách. Bạn luôn có thể lập ra một kế hoạch khác. Tất nhiên, phải mất thời gian thì tôi mới học được những điều đó, và tôi vẫn không ngừng học!

Mọi người sẽ dễ chịu với bạn hơn khi bạn cư xử đúng mực và việc cư xử đúng mực sẽ gây ấn tượng nhiều hơn là tỏ ra ồn ào, nói năng dông dài và nhảy chồm chồm lên. Sự đúng mực trong cư xử sẽ khiến người khác quý mến bạn. Ngay cả khi bạn vốn đã là một con người rất tự tin rồi, bạn vẫn sẽ đánh mất cũng như phục hồi lại sự tự tin nhiều lần trong đời. Hy vọng rằng, khi bạn lớn tuổi hơn, thì những lần bạn đánh mất sự tự tin sẽ ngắn ngủi hơn.

Việc có sẵn kế hoạch không có nghĩa là mọi thứ sẽ đi đúng hướng. Có kế hoạch có nghĩa là khi mọi thứ diễn ra không đúng dự định, bạn sẽ phải lên một kế hoạch khác. 

Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải làm theo những gì người ta kỳ vọng ở mình. Bạn có thể tự đi con đường riêng của bản thân. Tôi đã học được điều này từ khi còn là một đứa trẻ và đã vận dụng trong suốt quãng đời trưởng thành.

Nếu muốn tạo ra sự thay đổi, bạn cần phải nói: “Tại sao không?” Nhưng hãy nghĩ về những gì sẽ khiến bạn hạnh phúc. Hãy giữ cho những cánh cửa cuộc đời rộng mở trước mặt mình; bạn sẽ chẳng bao giờ biết chúng sẽ dẫn đến đâu cho đến khi bạn chấp nhận thử.

 Tình Lê

Bộ sách giúp chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Bộ sách giúp chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

"IQ cao có thể mang lại cho bạn đôi chút lợi thế, song để thành công, bạn không thể thiếu xúc cảm", thông điệp mà bộ sách "Trí tuệ xúc cảm của HBR" muốn truyền tải tới bạn đọc.