- Sáng 6/4 tại Công viên Thống Nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho rằng: "Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 được tổ chức gắn liền với kỷ niệm 90 năm ngày ra đời tác phẩm "Đường kách mệnh" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam những năm 20 của thế kỷ XX, trở thành ngọn đuốc sáng dẫn đường trên con đường cách mạng giải phóng dân tộc, góp phần mở ra một trang sử mới cho lịch sử đất nước. 

Tưng bừng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc.

“Đường kách mệnh” là tác phẩm minh chứng rõ nét nhất cho mối quan hệ gắn kết giữa sách và lịch sử cách mạng của dân tộc. Đây cũng là tác phẩm đánh dấu sự hình thành của nền xuất bản cách mạng Việt Nam. Thời điểm ra đời tác phẩm này cũng là một trong những dấu mốc quan trọng để Bộ Thông tin và Truyền thông trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam".

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định, đây là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp này đã được kết tinh qua nhiều thế hệ.

"Từ xa xưa, cha ông ta đã coi việc đọc sách là một nét văn hóa cao đẹp. Đọc sách, lưu giữ sách, với việc hình thành các tủ sách, thư viện sách là con đường tích lũy, hình thành và phát triển văn hóa đọc. Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong toàn dân chính là động lực và công cụ chủ yếu để thực hiện mục tiêu phấn đấu xây dựng nền tảng tri thức trong mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu.

Tưng bừng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4
Lễ cắt băng khai trương Ngày sách Việt Nam lần thứ 4.
 

Hội sách năm nay trưng bày và bán xuất bản phẩm với khoảng 100 gian hàng của 80 đơn vị thuộc các NXB, công ty phát hành trên cả nước, với gần 40.000 tên sách các loại, hàng vạn bản sách gồm nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như: Chính trị - pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ - kỹ thuật, tham khảo, giáo dục, văn học, văn hóa - xã hội, tôn giáo…

Ngoài ra, để tri ân bạn đọc đồng hành cùng với hoạt động xuất bản thời gian qua, trong những ngày diễn ra Hội sách, các đơn vị tham gia sẽ thực hiện các chương trình giảm giá, trừ % phí phát hành trên từng xuất bản phẩm và các hoạt động tri ân khác theo đặc thù của từng đơn vị. Đặc biệt, Hội Sách sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu tác giả - độc giả, giới thiệu các cuốn sách có giá trị, các buổi hội thảo, tọa đàm, talkshow về những đề tài có liên quan đến các cuốn sách tiêu biểu hay những vấn đề thời sự, đang được dư luận và xã hội quan tâm.

Tưng bừng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4
Tưng bừng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4
 
Tưng bừng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4
Tưng bừng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4

Khoảng 20 sự kiện được tổ chức với các chủ đề khác nhau gắn với sách và văn hóa đọc như: Sự kiện giới thiệu tác phẩm "Đường kách mệnh" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật tổ chức; Tọa đàm "Rằng thương nhau cho trọn" của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn - Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, do NXB Thông tin và Truyền thông tổ chức; Talkshow "Bảo vệ an toàn giới tính cho con - Những điều bố mẹ cần biết", Tọa đàm về cuốn sách "Con đường thoát hạn - Giải pháp Israel cho một thế giới khát nước",…

Tại khu vực gian hàng của các đơn vị cũng sẽ có các hoạt động thú vị, hấp dẫn khác như: Chương trình trò chơi tặng quà, thí nghiệm cùng bé, bốc thăm trúng thưởng, tặng sticker…

Tình Lê

Ảnh: Phạm Hải