Trung Hiếu, Bùi Bài Bình và giới văn chương tiễn biệt Hoàng Nhuận Cầm
Hoàng Nhuận Cầm (1952-2021)

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952. Ông đột ngột qua đời vào chiều 20/4 vì suy hô hấp dù trước đó dự định tham gia một sự kiện thơ tại Ninh Bình. Sự ra đi của ông khiến giới văn chương và cả những người yêu thơ Hoàng Nhuận Cầm, những khán giả còn nhớ vai diễn "bác sĩ hoa súng' của Hoàng Nhuận Cầm đau xót, hụt hẫng. 

Chiều 24/4, nhiều nhà văn, nhà thơ và các nghệ sĩ đã đến Nhà tang lễ thành phố ở Phùng Hưng, Hà Nội để chào vĩnh biệt, tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chặng đường cuối cùng. 

Gia đình nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vào viếng đầu tiên

Trung Hiếu, Bùi Bài Bình và giới văn chương tiễn biệt Hoàng Nhuận Cầm
 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Hữu Thỉnh - đương kim Chủ tịch và Nguyên Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam vào viếng. Nhà thơ Hữu Thỉnh viết trong sổ tang: "Vô cùng thương tiếc, vĩnh biệt nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. Nhà thơ tài danh, nhà hoạt động điện ảnh nổi tiếng, một tình yêu văn chương và nghệ thuật say đắm và thánh thiện đáng khâm phục".

Nghệ sĩ Lê Chức và nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam xúc động viết trong sổ tang: "BCH Hội nhà văn Việt Nam xin cúi đầu đưa tiễn thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm về cõi vĩnh hằng. Các nhà văn và bạn đọc xin biết ơn ông đã dâng hiến cho cuộc đời những vần thơ lấp lánh ánh mặt trời. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm là một biểu tượng của tình yêu và của thi ca dâng hiến cho cuộc đời này. Xin cúi đầu đưa tiễn". 

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và nghệ sĩ Hà Bắc và Quốc Trị. 

Không chỉ có các nhà văn, nhà thơ, nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực điện ảnh, sân khấu cũng tới tiễn đưa  nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm như NSND  - nhà quay phim Lý Thái Dũng, NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội và NSND Bùi Bài Bình - người đóng vai chính trong phim điện ảnh Nhà tiên tri do cố nhà thơ viết kịch bản. 

 NSND Trung Hiếu và NSND Bùi Bài Bình

Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, NSND Lý Thái Dũng và đạo diễn Quốc Trọng vào viếng.

 

Nhà văn Bảo Ninh cùng nhà thơ Hữu Việt 

Sau khi viếng, nhà văn Bình Ca nán lại khá lâu để viết vào cuốn sổ tang. Gia đình ông có mối quan hệ thân tình với nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. Ông viết: "Sáng nay, gia đình cố nhà văn Hữu Mai đã đưa tiễn người Cầm gọi là Mẹ lên an nghỉ ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên.

Cuộc đời thật ngắn ngủi, vô thường. Chỉ vài hôm trước, Cầm còn ngồi với gia đình trong giỗ 49 ngày của mẹ. Vậy mà hôm nay Cầm đã đột ngột ra đi. Mẹ, và cả cha, sẽ đón Cầm ở nơi đấy, lại cùng Cầm nói chuyện tâm tình và đàm đạo văn chương. Vĩnh biệt Cầm. Điều quan trọng nhất đối với người nghệ sĩ là sau khi họ ra đi, tác phẩm của họ sẽ đọng lại trong lòng mọi người. Bạn đọc sẽ nhớ mãi Cầm cùng những dòng thơ đầy lửa cháy".

Giờ khắc tiến hành lễ truy điệu nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều với điếu văn xúc động

Con trai nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đọc lời cảm tạ sau khi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc điếu văn

Trung Hiếu, Bùi Bài Bình và giới văn chương tiễn biệt Hoàng Nhuận Cầm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Hữu Việt cùng đưa linh cữu nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm ra xe tang. 

Phút cuối tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm về Đài hóa thân Hoàn vũ Văn Điển.

Nhóm PV 

Ảnh, Clip: Hoàng Dương

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hữu Việt xác nhận với VietNamNet thông tin 'Bác sĩ Hoa súng' Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời khoảng từ 15-17h chiều nay, 20/4, thọ 69 tuổi.