Trẻ em có nguy cơ xâm hại tình dục ngày càng sớm, đó cũng là lúc nhiều phụ huynh băn khoăn không biết nên giải đáp những câu hỏi tế nhị về giới tính cho trẻ như thế nào? Nếu né tránh và trả lời sai sẽ thật nguy hại, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh và an toàn của trẻ.

Trong số không nhiều bộ sách giới tính đã xuất bản ở Việt Nam, có thể nói Những bài học đầu tiên về giới tính là bộ sách mới bằng tranh giáo dục giới tính sớm cực kỳ toàn diện và hiếm hoi dành cho trẻ ở "độ tuổi vàng" từ 2-8. Các chủ đề của bộ sách đều được sắp xếp hợp lý, khoa học theo độ tuổi trưởng thành của trẻ.

8 cuốn sách nhỏ về giới tính phụ huynh nên đọc cho con
8 cuốn sách nhỏ với những chủ đề khác nhau về giáo dục giới tính giúp các em nhỏ và phụ huynh không phải trả lời né tránh những câu hỏi rất thường nhật của trẻ.

Rất nhiều vấn đề khó nói về giáo dục giới tính đều được diễn đạt gần gũi, dễ hiểu thông qua những câu chuyện đời thường sinh động xoay quanh nhóm bạn hết sức dễ thương bao gồm: Thỏ Nghiêng Nghiêng, Cừu Ngoan Ngoãn Rồng Uy Uy.

Cuốn Khác biệt giới tính - Tớ cũng muốn đứng tè! giúp trẻ hiểu được sự khác biệt cơ bản về giới tính giữa bạn trai và bạn gái, từ đó biết cách cư xử, hành động phù hợp với giới tính của mình. 

Cuốn Đặc điểm giới tính – Nếu con là con trai giúp trẻ có được những nhận thức đầu tiên đúng đắn về đặc điểm riêng của từng giới tính, từ đó biết cách cư xử, tư duy và phát triển cá tính phù hợp với giới tính tự nhiên của bản thân trẻ. 

Cuốn Mang thai và sinh con – Con được sinh ra từ đâu? giúp trẻ hiểu được sự thiêng liêng của nguồn gốc sinh thành ra mình, từ đó trở nên tự tin và biết ơn cha mẹ hơn.

 

Cuốn Từ bỏ thói quen không phù hợp – Tớ không ti mẹ nữa đâu giúp trẻ nhận biết được một số thói quen gần gũi cha mẹ không còn phù hợp ở độ tuổi của mình, quyết tâm từ bỏ chúng, từ đó sớm hình thành tư duy độc lập, tự chủ và ngày một trưởng thành hơn.

Cuốn Bảo vệ sự riêng tư – Con tắm cùng bố được không giúp trẻ hình thành ý thức rõ ràng hơn về việc bảo vệ cơ thể, tôn trọng sự riêng tư và thân thể của mình cũng như của người khác, biết giữ gìn thể diện và cư xử lịch thiệp.

Cuốn Tình cảm với bạn khác giới – Con thích chơi với bạn ấy lắm (6) giúp trẻ hiểu rõ hơn về tình cảm của mình với bạn khác giới, biết thêm một chút về chuyện kết hôn, từ đó biết cách tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh, tốt đẹp. 

Cuốn Phòng chống xâm hại tình dục – Đừng chạm vào cháu giúp trẻ nhận diện, phòng tránh và tự bảo vệ bản thân trước mọi tình huống xâm hại nguy hiểm có thể xảy đến với mình bất cứ lúc nào. 

Cuốn Phòng chống xâm hại tình dục tiềm ẩn – Con muốn ngủ một mình giúp trẻ biết cách tôn trọng không gian riêng tư của mình và người khác, biết cách chơi một mình, ngủ một mình,… để tránh xa các nguy cơ xâm hại tình dục tiềm ẩn.

Tình Lê

Đọc 'Lão Goriot' để hiểu về kinh đô Paris năm 1819

Đọc 'Lão Goriot' để hiểu về kinh đô Paris năm 1819

Lấy bối cảnh là kinh đô Paris năm 1819, Lão Goriot đề cập tới số phận của ba nhân vật, ông lão Goriot, tên tù khổ sai vượt ngục Vautrin và anh sinh viên luật Eugène de Rastignac.