Trong cuốn sách Nấc thang kỳ diệu dẫn tới thành công, tác giả đã chắt lọc 17 yếu tố tạo nên triết lý thành công của ông, đồng thời cũng là lộ trình chi tiết, ngắn gọn mà mỗi độc giả có thể tuân theo để đạt được thành công của riêng mình.

17 yếu tố này bao gồm: tâm trí chủ, xác định mục tiêu chính, xây dựng sự tự tin, thói quen tiết kiệm, tính chủ động và khả năng lãnh đạo, trí tưởng tượng, sự nhiệt tình, khả năng tự chủ, làm nhiều hơn mức được trả, tính cách dễ chịu, tư duy chính xác, biết tập trung, hợp tác, thu lợi từ thất bại, có lòng khoan dung, biết áp dụng nguyên tắc vàng, xây dựng thói quen tốt về sức khỏe.

17 yếu tố tạo nên triết lý thành công của Napoleon Hill

Là yếu tố đầu tiên được tác giả phân tích một cách kỹ lưỡng, “tâm trí chủ” được tác giả định nghĩa là “một tập hợp bao gồm hai hoặc nhiều tâm trí riêng lẻ hoạt động trong sự hòa hợp, với một mục tiêu rõ ràng” để cùng đưa ra những kiến nghị, giải pháp tốt nhất, giúp một người hay nhóm đó có được “sức mạnh dồi dào” và đạt được thành công.

Napoleon Đại đế là ví dụ điển hình của một người sở hữu loại tâm trí có xu hướng thu hút tất cả những tâm trí mà ông tiếp xúc. Những người lính sẵn sàng đi theo ông vào chốn tử địa mà không hề nao núng.

Một nhà lãnh đạo, quản lý thành công là người có thể kết nối tâm trí của các cá nhân trong công ty/tổ chức của mình hình thành nên một Tâm trí chủ, hướng nó hoạt động một cách thống nhất vì mục tiêu đã đề ra của tổ chức.

Tâm trí tiêu cực và tích cực sẽ không thể kết hợp được vào cùng một Tâm trí chủ. Việc không hiểu được điều này khiến nhiều nhà lãnh đạo bại trận.

Sự kết nối thường xuyên giữa các tâm trí cũng là điều kiện cần thiết để các tâm trí liên lạc, nạp năng lượng cho nhau, kích thích nhau sáng tạo. Đây chính là vai trò của sự kết nối thường xuyên mà người lãnh đạo cần phải duy trì cho công ty/ tổ chức của mình.

 

Khi ở trong tình trạng cạn kiệt, chán nản, tuyệt vọng, não của một hoặc nhiều thành viên trong tổ chức phải được “sạc lại” thông qua việc tiếp xúc với một hoặc nhiều bộ não đặc biệt hơn. Các nhà lãnh đạo vĩ đại cần hiểu rõ sự cần thiết của quá trình sạc lại này, và hơn thế nữa, họ biết cách “sạc lại” sức mạnh cho các thành viên trong tổ chức. Đây cũng là đặc điểm chính giúp phân biệt một nhà lãnh đạo tài giỏi với một nhà lãnh đạo bình thường.

Đặc biệt, theo Napoleon Hill, Tâm trí chủ không chỉ tồn tại trong một công ty/ tổ chức có sự phân biệt rõ ràng giữa người lãnh đạo và người dưới quyền; Tâm trí chủ còn xuất hiện trong nhóm bạn bè hay những người ngang hàng với nhau. Ví dụ tiêu biểu là Ford, Edison và Firestone (bộ não đứng sau tập đoàn sản xuất lốp xe vĩ đại Firestone) là những người bạn thân thiết suốt nhiều năm. Giữa họ tồn tại mối liên hệ của sự đồng cảm, thứ đã khiến tâm trí họ kết hợp thành một tâm trí chủ, cho phép họ ảnh hưởng, hỗ trợ lẫn nhau, tạo nên sức mạnh vượt trội cho mỗi người. Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến cho độc giả ở đây là muốn thành công hãy lựa chọn đối tác, bạn bè mà kết nối, để có thể tạo ra một Tâm trí chủ mạnh mẽ, hỗ trợ tốt nhất cho mỗi người.

Napoleon Hill cũng đặc biệt nhấn mạnh: những người thực sự thành công xây dựng cơ nghiệp luôn tuân theo quy luật tự nhiên, luôn hành động một cách chính trực, thành thật. Lịch sử đã chứng minh không có người vĩ đại nào đạt được sự vĩ đại của mình thông qua việc gian dối, lừa lọc và phản bội các cộng sự của mình…

Lần lượt như vậy 16 yếu tố - 16 nấc thang còn lại cũng được Napoleon Hill phân tích để giúp độc giả có thể nhận ra ý nghĩa, tầm quan trọng của nó trên con đường dẫn đến thành công.

Nấc thang kỳ diệu dẫn tới thành công là phiên bản cô đọng của 8 cuốn sách về Quy luật thành công nổi tiếng sau này của Napoleon Hill trong đó có cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu. Và đúng như Hill đã viết trong phần mở đầu của Nấc thang kỳ diệu dẫn tới thành công:  “Hãy đọc cuốn sách này với bút chì trên tay và trong lúc đọc, hãy gạch dưới tất cả những câu khiến các ý tưởng mới “lóe lên” trong đầu bạn. Bạn không thể lĩnh hội toàn bộ nội dung của những triết lý này chỉ trong một lần đọc. Hãy đọc nó nhiều lần và sau mỗi lần, hãy tiếp tục thói quen đánh dấu những chi tiết giúp khơi gợi những ý tưởng mới trong bạn. Quy trình này sẽ chỉ ra cho bạn một trong những bí ẩn lớn nhất của tâm trí con người bằng cách giới thiệu nguồn kiến thức khó có thể mô tả được đầy đủ cho bất cứ ai, trừ những người đã tự mình khám phá ra nó”.

Nấc thang kỳ diệu dẫn tới thành công rất đáng để đọc nhiều lần và áp dụng trong suốt cuộc đời mỗi người.

Tác giả Napoleon Hill sinh năm 1883 tại hạt Wise, bang Virginia, Hoa Kỳ. Ông khởi đầu nghiệp viết lách ở tuổi 13 với tư cách là phóng viên đưa tin cho tờ báo địa phương và dần trở thành tác giả truyền cảm hứng được yêu thích nhất nước Mỹ. Ông qua đời vào năm 1970 sau khi tạo dựng nên sự nghiệp viết lách và giảng dạy đáng ngưỡng mộ về những nguyên tắc thành công. Các tác phẩm của ông được coi là tượng đài đối với việc xây dựng thành tựu cá nhân và cột mốc quan trọng của phong trào truyền cảm hứng từ những cuốn sách kỹ năng.

Tình Lê 

Cuốn sách thay đổi cuộc đời hàng triệu người trên toàn thế giới

Cuốn sách thay đổi cuộc đời hàng triệu người trên toàn thế giới

'Đắc nhân tâm' của tác giả Dale Carnegie là cuốn sách hiếm hoi thuộc dòng self-help (giúp ích bản thân) ăn khách nhất thế giới. Vậy cuốn sách này nói về điều gì mà tại sao lại được nhiều người yêu thích như vậy?