- Hạ Vi được ví là "bản sao" của Phạm Băng Băng, Dương Mịch tại Việt Nam, nhưng xét về độ “đơ toàn tập trên màn ảnh”, hai mỹ nhân Hoa ngữ trên còn phải bái phục cô dài dài.

Bỏ qua những lùm xùm trong việc phát hành phim, “Tấm – Cám: Chuyện chưa kể” sau một tuần đang chứng minh sức hút của mình. Nhân vật gây bão cộng đồng mạng suốt tuần qua là Tấm, do Hạ Vi, người được biết đến với danh xưng “mỹ nữ vạn người mê”, “người tình của Cường Đô la”, thủ vai. Vạn sự khen chê “lời ra tiếng vào” cũng bởicô Tấm “mặt đơ đến ngao ngán”.

Phạm Băng Băng còn phải phục “cô Tấm ngã cau” Hạ Vi dài dài

Mở màn phim khi Thái tử gặp Tấm, Hạ Vi đã cho người xem thấy thế nào là sự biểu cảm vô hồn của một diễn viên

Trong toàn bộ những phân cảnh có Tấm, Hạ Vi chứng minh cho khán giả thấy, “em đẹp, em có quyền… diễn đơ”. Mở màn phim khi Thái tử gặp Tấm, Hạ Vi đã cho người xem thấy thế nào là sự biểu cảm vô hồn của một diễn viên. Cô chẳng mảy may bày tỏ cảm xúc, mắt vô hồn, mặt ráo hoảnh nhìn chằm chằm trai đẹp.

Có lẽ chuyện cổ tích Tấm Cám đã quá quen thuộc với nhiều người nên chắc không ai đòi hỏi Hạ Vi phải diễn nhiều. Sẵn danh xưng “mỹ nữ vạn người mê”, thôi thì mướn cô vào làm “bình hoa” minh họa cho cô Tấm xinh đẹp, hiền dịu.

Phạm Băng Băng còn phải phục “cô Tấm ngã cau” Hạ Vi dài dài

Đang tâm tình cao trào với Thái Tử, nghe tiếng sấm, Tấm cũng hốt hoảng “hức” lên một tiếng

Mà cũng ác cho Hạ Vi khi dù minh họa đấy, nhưng người ta bắt cô khóc khóc, cười cười suốt cả bộ phim. Ra giếng cho cá bống ăn, gọi 2 câu không thấy bống, Tấm "lăn" ra khóc. Đến khi bụt hiện lên, bảo cô tìm xương cá bống để cho vào lọ, Tấm cũng cứ thút thít khóc. Đang tâm tình cao trào với Thái Tử, nghe tiếng sấm, Tấm cũng hốt hoảng “hức” lên một tiếng. Mà mỗi khi khóc, cô Tấm lại bày cái mặt vô hồn với ánh mắt nhìn xa xăm, buồn man mác trăm cảnh như một khiến người xem “khỏi bình luận”.

Rồi Tấm vào cung thử hài với mong muốn được Thái tử chọn làm vợ. Bước chân vào cổng thành, Tấm nói nói, cười cười, ngó bên nọ, dòm bên kia, tò mò chuẩn như một “con bé nhà quê ra tỉnh” thấy tội. Kinh điển cho vai diễn “đơ toàn tập” của Hạ Vi là cảnh “ngã cau”. Dưới gốc, Dì ghẻ chặt cau đồm độp mà trên ngọn, Tấm mặt đầy ưu tư, thậm chí chẳng buồn quan tâm, vẫn "đơ" như thường lệ.

Phạm Băng Băng còn phải phục “cô Tấm ngã cau” Hạ Vi dài dài

Kinh điển cho vai diễn “đơ toàn tập” của Hạ Vi là cảnh “ngã cau”

Nói đến đây phải thấy sửng sốt vì sự nổi tiếng của hotgirrl Hạ Vi, giờ đây cô đã được gọi là diễn viên Hạ Vi. Trước khi quen Cường Đô la, Hạ Vi đã được chọn vào vai Tấm. Nhưng có lẽ nếu không nhờ cái danh là “người tình của Cường Đô la”, sẽ không có một “cô Tấm ngã cau” Hạ Vi nổi như cồn của ngày hôm nay.

 

5-6 năm vào trong showbiz, cô gái Hải Phòng sinh năm 1993 này tham gia khá nhiều cuộc thi nhan sắc để tìm đường nổi tiếng như “Hoa học trò Icon 2010”, đoạt giải Phong cách, và “Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh” của Tạp chí Thế giới Phụ nữ, đoạt giải Người đẹp tài năng.

Nhưng Hạ Vi chỉ nổi thực sự khi cùng lúc được biết đến là cô Tấm trong “Tấm – Cám: Chuyện chưa kể” và là “người tình của Cường Đô la”. Chuyện thành “diễn viên nổi tiếng” sau một phim chỉ vì xinh của Hạ Vi dường như đã trở thành chuyện thường ở làng điện ảnh Việt. Bởi giờ đây không thiếu những “trai xinh, gái đẹp” vẫn ngày ngày chiếm sóng truyền hình hay rạp phim dù mặt lúc nào cũng “đơ toàn tập”.

Phạm Băng Băng còn phải phục “cô Tấm ngã cau” Hạ Vi dài dài

Hạ Vi chỉ phất lên khi cùng lúc được biết đến là cô Tấm trong “Tấm – Cám: Chuyện chưa kể” và là “người tình của Cường Đô la”

Vấn nạn “xem phim phát bực vì trai xinh, gái đẹp” không phải chỉ là nỗi buồn của điện ảnh, truyền hình Việt mà nó cũng đang gây ra cơn khủng hoảng tại Trung Quốc. Mới đây truyền thông Trung Quốc cho biết Tổng cục Điện ảnh Phát thanh và Truyền hình nước này sẽ ra quy định mới về việc chấm điểm các diễn viên để từ đó xác định tiêu chuẩn tham gia các phim truyền hình.

Quy định này ghi rõ: “Căn cứ chấm điểm dựa theo số lần đóng chính trong các tác phẩm được CCTV (Truyền hình trung ương Trung Quốc) phát sóng hay đài địa phương. Căn cứ thứ hai dựa vào các giải thưởng chính quy. Nếu đủ tiêu chuẩn, các diễn viên mới được phép tham gia các dự án phát sóng trên đài truyền hình từ cấp tỉnh trở lên”.

Nếu quy định trên của Tổng cục Điện ảnh Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc đựa vào thực hiện thì đồng nghĩa với việc các diễn viên trẻ hiện được coi là “tiểu nữ thần”, “tiểu nam thần" trên màn ảnh Hoa ngữ sẽ bị hạn chế tối đa hoạt động diễn xuất.

Sự mạnh tay trên của Tổng cục Điện ảnh Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc được cho là xuất phát từ thực tế hiện ngành giải trí nước này đang bị đảo lộn vì thế hệ nam, nữ thần mới - chỉ có ngoại hình, không có diễn xuất.

Tỷ lệ phim ảnh có sự tham gia của các “tiểu nữ thần”, “tiểu nam thần" trên màn ảnh khá lớn, dù chất lượng diễn xuất của họ là khá tồi, khiến giới phê bình phim ảnh Trung Quốc bức xúc và lên tiếng chỉ trích. Do đó các cơ quan quản lý phim ảnh Trung Quốc đã thống nhất cho rằng đây là hiện tượng cần phải ngăn chặn và ban hành quy định về tiêu chuẩn tham gia các phim truyền hình của diễn viên trên.

Đó là câu chuyện ở xứ người, chứ ở ta chắc còn lâu lắm. Bởi Hạ Vi vẫn đang nổi danh là “mỹ nữ vạn người mê”, cô được ví là "bản sao" của Phạm Băng Băng, Tôn Lệ và Dương Mịch tại Việt Nam. Một so sánh khá “nực cười”. Bởi xét về độ “đơ toàn tập trên màn ảnh”, Phạm Băng Băng và Dương Mịch còn phải bái phục cô dài dài.

Việt Anh