Trích đoạn tập 1 'Phượng khấu':

'Phượng khấu' chính thức phát hành tập đầu tiên sau gần 2 năm quảng bá. 

Tập 1 bộ phim bắt đầu với giấc mơ cách đây 15 năm, đêm mà Uyên Ý (con gái của Hiệu Nguyệt và Miên Tông) qua đời. Cái chết của Uyên Ý trở thành vết sẹo rất lớn trong mối quan hệ của Miên Tông và Hiệu Nguyệt đến nhiều năm sau này.

Vừa tỉnh giấc, Miên Tông lại nghe tin sét đánh: hoàng đế Minh Mạng qua đời và ông nhận được di chiếu sẽ nối ngôi cha. Việc Miên Tông lên ngôi khá ám muội khiến chính ông cũng thấy hồ nghi rằng Nhân Tuyên Thái hoàng Thái hậu đã nhúng tay vào.

'Phượng khấu' mở màn chưa trọn vẹn nhưng đáng xem
Tạo hình của Hiệu Nguyệt (Hồng Đào) và Phương Nhậm (Hồng Vân) khi còn là Nhị giai Thành Phi và Nhị giai Trinh Phi.

Tập này cũng mở ra những xung đột đầu tiên của hậu cung Thiệu Trị. Vì hoàng đế chưa mãn tang tiên đế, dàn hậu cung chưa thể được sắc phong phi tần nên tất cả lúc này đều có địa vị ngang nhau. Hiệu Nguyệt tạm thời đứng đầu hậu cung, bị Phương Nhậm khích tướng ác liệt. Hai chị em Tịnh Yên - Tịnh Xuyên cùng phe, lúc nào cũng lăm le ngôi vị cao hơn. Còn Đoàn Viên vẫn rất yêu thương và giúp đỡ Hiệu Nguyệt.

Kết tập 1 là phân cảnh bà Hiền Phi của Minh Mạng cho vời các cung tần mới nhập cung vào hầu, phân chia cai quản Lục thượng. Việc bà Hiền Phi trao hẳn hai thượng đầu cho Hiệu Nguyệt khiến Phương Nhậm càng thêm oán ghét.

'Phượng khấu' mở màn chưa trọn vẹn nhưng đáng xem
Đức Thái hoàng do NSƯT Lê Thiện thể hiện được khen nhiều nhất tập 1.

Về nội dung, tập 1 Phượng khấu không có nhiều biến động nhưng diễn xuất, nội cảnh và trang phục thu hút bởi sự chỉn chu.

Khán giả xem xong tập đầu đều tấm tắc trước diễn xuất của NSƯT Lê Thiện - tái hiện một Nhân Tuyên thái hoàng thái hậu quyền quý nhưng thâm độc.

 

Người xem cũng rất thích thú nhân vật Phương Nhậm của NSND Hồng Vân. Trong sự nghiệp, không ít lần cô diễn ác nhưng đây là lần đầu NSND Hồng Vân vào vai kẻ thù "không đội trời chung" với Hồng Đào, từng câu nói cay nghiệt, mắt lúng liếng hay cái nhếch môi đều mặn mà hơn. Tuy vậy, cảnh Phương Nhậm tát con gái không đạt như clip trailer cũ ekip từng dùng để quảng bá.

Tuy nhiên, tập phim cũng lộ nhiều điểm thiếu sót. 

Dàn diễn viên nhiều sao trẻ được tiết lộ để quảng bá cách đây hơn một năm thay thế hoàn toàn, các vai phụ được Ngọc Hiệp, Tuyết Thu, Như Phượng... thế vai. Diễn xuất không có gì để bàn cãi nhưng người xem lấn cấn khi dàn diễn viên lớn tuổi vào vai cung tần. Một số nghệ sĩ như Hồng Đào hay Ngọc Hiệp phải lồng giọng nữ trẻ khiến phần thưởng thức chưa trọn vẹn. 

'Phượng khấu' mở màn chưa trọn vẹn nhưng đáng xem
Dàn phi, tần do diễn viên lớn tuổi đóng.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nói rằng anh không chê bai người trẻ không biết diễn nhưng muốn rạch ròi. Theo anh, nếu cho dàn diễn viên trẻ, hot để vào vai thời trẻ của những nhân vật lịch sử không thể đảm bảo diễn xuất có chiều sâu. Anh dẫn chứng trong tập phim, chỉ dàn nghệ sĩ thế hệ vàng của thoại kịch miền Nam mới đủ đảm đương các vai diễn có sức nặng và nhân vật lịch sử.

Dù diễn viên đứng tuổi vào vai thiếu nữ có phần kém tương thích nhưng các diễn viên phù hợp "chọn mặt gửi vàng". Những diễn viên này chỉ cần ngoại hình, thần thái đã phản ánh tính cách nhân vật. Chẳng hạn, nhìn Hồng Đào có thể biết bà Hiệu Nguyệt đoan trang, nhân từ. Tuyết Thu lột tả bà Đoàn Viên hiền lành, không tham tranh đấu. Nhìn Ngọc Hiệp có thể biết vai Tịnh Xuyên nhỏ nhen, lươn lẹo...

'Phượng khấu' mở màn chưa trọn vẹn nhưng đáng xem
Dàn hậu cung của Thiệu Trị.

Phần hình ảnh còn nhiều vấn đề. Chẳng hạn, phim rất ít cảnh toàn; góc quay thiếu đa dạng, thường quay cận mặt nhân vật và liên tục chuyển đổi góc quay. Cảnh bà Phương Nhậm tát con gái, NSND Hồng Vân mất hẳn một nửa khuôn mặt. Khung cảnh trước Đại nội khi dàn hậu cung của Thiệu Trị vào gặp bà Lệnh phi bị giả. Một số cảnh, diễn viên diễn trên phông xanh lộ dấu vết ghép cảnh khá thô.

Trong khi đó, về âm thanh, người xem chê nhạc nền quá ồn khiến họ mất tập trung nghe thoại. 

Có thể nói, phim 'Phượng khấu' mở màn chưa thực sự trọn vẹn nhưng không phụ kỳ vọng của khán giả. 

Gia Bảo

HHHV Khánh Vân xinh đẹp, bí ẩn trong trailer đẫm máu của 'Phượng khấu'

HHHV Khánh Vân xinh đẹp, bí ẩn trong trailer đẫm máu của 'Phượng khấu'

"Phượng khấu" tung trailer chính thức dài 3 phút với loạt tình tiết đẫm máu và nước mắt dồn dập.