Dân số Việt Nam chỉ 10% biết đến cái tên Uyên Linh!

- Liveshow của chị và ca sĩ Lân Nhã có tên “Chẳng phải tình cờ!”. Chị định nghĩa sự tình cờ này như thế nào?

Tôi nghĩ bất cứ ai trong cuộc đời đến với chúng ta đều có cái duyên cả. Tôi và Nhã vốn đều trưởng thành từ top 4 của cuộc thi Vietnam Idol. Dù gần 10 năm đã trôi qua và mỗi người chúng tôi đi con đường riêng, nhưng khi được kết hợp nhiều hơn trong 2 năm trở lại đây, tôi nhận ra giữa mình và Nhã có sự đồng điệu rất lớn về cách hát và lối sống.

Sự đồng điệu đó không bỗng dưng mà có, vật đổi sao dời, sau bao nhiêu năm chúng tôi vẫn duy trì được tình bạn trong sáng và sự trân trọng dành cho nhau, đó là điều rất đáng quý! Và vì vậy liveshow "Chẳng phải tình cờ" ra đời.

Tên liveshow cũng rất đúng với ê-kíp lần này: đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Nguyễn Tranh đều là những người đã hỗ trợ chúng tôi từ những ngày đầu mới vào nghề, thân quen cả 9-10 năm nay. Chính vì quá hiểu về nhau nên tôi tin đây sẽ đêm nhạc dành cho tình bạn, tình đồng nghiệp và cả tình cảm tri ân đến khán giả.

Uyên Linh: 'Ai từng yêu tôi không thể quên cách tôi đã yêu họ'
Uyên Linh cùng Lân Nhã thực hiện chung liveshow sau 10 năm từ Vietnam Idol. Cả hai không chỉ là cặp đôi song ca ăn ý trên sân khấu mà còn là đôi bạn ngoài đời.

- Quen thân nhau gần 10 năm, hai người mới làm chung liveshow. Như thế có là quá muộn - như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận xét như thế?

Tôi nghĩ không nhất thiết cứ phải làm liveshow để đánh dấu những cột mốc quan trọng trong đời. Thời điểm phù hợp hoặc duyên tới thì mình làm thôi.

Cách đây mấy tháng, anh Nhã ngỏ lời muốn cả 2 cùng thực hiện một mini concert tại Sài Gòn. Tôi bảo rằng, nếu đã làm thì phải làm cho lớn, còn không thì thôi chứ hát phòng trà với nhau cũng nhiều rồi. Không ngờ tôi nói "chơi" mà Nhã đồng ý! Vậy là triển khai trong tích tắc mà cũng không tính toán kế hoạch gì ghê gớm.

Lân Nhã là một giọng ca theo tôi cảm nhận luôn có sự nồng nhiệt, ấm áp của một người đàn ông – nhất là khi hát cùng bạn diễn nữ. Với tôi thì tại thời điểm hiện tại, tôi thích hát song ca với Lân Nhã nhất.

- 9 năm từ khi bước ra khỏi cuộc thi Vietnam Idol, cái tên Uyên Linh hiện tại ở đâu trên bản đồ nhạc Việt – theo cách nhìn của chị?

Tôi nghĩ đối với đại đa số khán giả Việt Nam, cái tên Uyên Linh chỉ nằm trong một giới hạn rất nhỏ thôi. Nếu dân số nước ta hơn 90 triệu dân thì tôi đoán chỉ tầm 10% người biết đến mình, không phải như chị Mỹ Tâm hay chị Lệ Quyên, nhắc đến là cả nước biết. Khán giả của tôi cũng tập trung ở các thành phố như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng... nhất là Hà Nội - là nơi tôi lui tới biểu diễn nhiều nhất, còn ở Đà Nẵng thì nhiều người nhận ra tôi nhất cả khi tôi không make up.

Tôi không cố tình gói gọn số lượng khán giả của mình. Tuy nhiên, do những gì tôi thể hiện qua âm nhạc, và bởi vì quan điểm nghề nghiệp khắt khe của mình mà vì vậy khán giả biết đến mình không nhiều.

Đơn cử tôi có thể nhìn ra được đối tượng khán giả của mình: Sinh viên nghe nhạc của tôi thì sẽ già trước tuổi, còn lại là giới văn phòng , doanh nhân... Theo tôi, người nghe nhạc Uyên Linh là những người có EQ cao. Trong cuộc sống, người có EQ cao chưa chắc thành đạt hay giàu có, nhưng chắc chắn họ là những người sống trung thực với cảm xúc bản thân.

Tôi sống như thế nào thì hát như thế ấy, không quá ồn ào dữ dội nhưng không đến mức nhạt nhòa. Cũng may mắn một điều là đi hát sau ngần ấy năm, tôi vẫn chưa mất đi lửa nghề. Giờ đây, tôi hoàn toàn có thể tự hào vì mình đã có sự nghiệp vững vàng, một chỗ đứng riêng. Người ta có thể không để tôi lên vị trí trung tâm poster đêm nhạc nhưng cái tên Uyên Linh chắc chắn vẫn mang giá trị riêng trong chương trình.

Uyên Linh: 'Ai từng yêu tôi không thể quên cách tôi đã yêu họ'
Giọng ca “Chờ người nơi ấy” ví mình như một kẻ ngoại đạo của showbiz. Cô đến âm nhạc bằng đam mê và khao khát được giữ niềm đam mê ấy theo thời gian.

- Chị từng chia sẻ mình tập trung hoàn toàn vào việc ca hát và cảm thấy khổ sở nếu phải diễn quá nhiều trong các gameshow. Điều này khiến nhiều người lý giải rằng phải chăng cát-xê đi hát của Uyên Linh phải cao lắm?

Cát- xê của tôi không quá cao. Rất nhiều bạn trẻ mới nổi bây giờ đã được trả nhiều hơn tôi gấp mấy lần. Lý do để tôi sống đủ và chưa bao giờ cảm thấy thiếu thốn là bởi tôi ít tiêu xài hay mua sắm hàng hiệu. Nghệ sĩ mà không nghiện hàng xa xỉ sẽ tiết kiệm được nhiều.

Thời mới đi hát, tôi ao ước sẽ có nhà riêng, xe hơi như bao nhiều người. Hiện tại, tôi đã có đủ - dù nhà có thể chưa quá to, xe chưa quá sang xịn nhưng tôi thấy biết ơn và luôn cảm thấy may mắn.

Mỗi tháng tôi giữ cho mình lượng show diễn event đều đặn, mùa cao điểm có thể lên tới 20 show/tháng. Tôi hát rồi lại nghỉ một ngày để có sự cân bằng, tránh làm mình mệt nhoài vì chạy theo công việc.

Thực sự tôi rất nể những nghệ sĩ thành công trong việc làm hình ảnh trên mạng xã hội hay truyền thông. Điều ấy chứng minh họ phải làm việc rất nhiều, phối hợp với với các ê-kip nhuần nhuyễn. Tôi nghĩ mình chọn cuộc sống có phần lặng lẽ này chỉ đơn giản vì muốn bình yên.

- Tôi cho rằng Uyên Linh là một ngoại lệ trong showbiz - tức chị không hoạt động nhiều, không tham gia gameshow, dự sự kiện nhưng vẫn được quan tâm khi trở lại. Có phải điều này khiến chị càng tin tưởng vào con đường của mình đang đi?

Khi chọn con đường như vậy, cũng đồng nghĩa tôi có nhiều thời gian và không gian cho riêng mình, tự tin thể hiện cá tính nghệ thuật của bản thân. Tôi ý thức mình vẫn nằm trong thị trường, nhưng nằm ngoài cuộc đua. Tôi không chạy theo những con số, những lượt view hay thành tích trending…

Với nghề nghiệp, tôi cũng tự đặt ra những quy tắc rất riêng cho mình. Ví như tôi chỉ nhận lời đến sự kiện một là để diễn, hai là tôi rất nể chủ nhân của sự kiện đó. Còn lại nếu để nhận tiền để đi đến chụp ảnh, giao lưu mà không hát thì chắc chắn tôi sẽ từ chối. Tôi cũng ít làm KOL, quảng cáo sản phẩm như nhiều đồng nghiệp vì tôi chưa có duyên ấy, tính tình lại không khéo léo. Tôi rất ngại khi xuất hiện một nơi hay làm một việc nào đó mà mình làm không giỏi hoặc mình không thuộc về nó.

Tôi phải cảm ơn khán giả và các bầu show đã rất ưu ái cho mình. Rõ ràng 10 năm qua Uyên Linh vẫn sống tốt chỉ nhờ duy nhất việc cầm micro đi hát.

 
Uyên Linh: 'Ai từng yêu tôi không thể quên cách tôi đã yêu họ'
Uyên Linh cho rằng trong âm nhạc và trong nghệ thuật nói chung, giá trị không phải luôn luôn nằm ở các con số.

- Chị chia sẻ không quan tâm đến con số, tuy nhiên lại thừa nhận mua view trên mặt báo trước đây, như vậy có cảm thấy mâu thuẫn?

Nhiều người nghĩ việc mua view là một cái gì đó rất ghê gớm. Còn với tôi đó chỉ như một cách để quảng bá cho sản phẩm của mình. Còn phải nhấn mạnh là mua nhiều hay mua ít, nếu mua view trên fanpage Facebook thì dễ thao tác lắm, và nó rẻ hơn rất nhiều so với tiền tôi bỏ ra làm sản phẩm.

Tôi quan niệm cần phải có sự rạch ròi trong quá trình làm nghệ thuật. Khi bạn vào phòng thu, làm việc với micro, bản nhạc thì đấy là lúc thăng hoa của nghệ sĩ. Đến giai đoạn tiếp cận thị trường thì mọi thứ đã chuyển sang thương mại – một câu chuyện rất khác.

Tôi nói không quan tâm đến con số ở đây có nghĩa là không đặt nặng việc phải được hàng chục triệu view như bao ca sĩ khác, và khi không được điều đó tôi cũng không cảm thấy buồn. Còn việc mua view để quảng bá cho sản phẩm thì cũng dễ hiểu thôi - đó là một bước rất nhỏ trong chiến dịch quảng bá.

Tôi sống chân thật, không màu mè với nghề

- Là một nghệ sĩ đặt yếu tố sáng tạo và mới mẻ lên hàng đầu, quan điểm của chị như thế nào về xu hướng hát cover các bản hit một thời đang được không ít người đi theo, thậm chí sống nhờ hoàn toàn từ những bản cover?

Khi một người được xếp vào hàng ca sĩ thì tất nhiên họ ít nhiều đã có khả năng ca hát hơn người bình thường, điều đó chúng ta phải thừa nhận. Nhưng từ một giọng hát hay để lên được nấc thang ca sĩ nổi tiếng được số đông - đặc biệt là dân làm nghề - công nhận, ngưỡng mộ thì bạn phải hát thực sự hay, không những hát hay mà còn cần có những sáng tạo trong cách hát không giống ai.

Theo quan điểm cá nhân tôi, một giọng ca dù nghe có hay đến mấy nhưng chỉ là cover lại các ca khúc của người khác, mà không có ca khúc của riêng mình - thì giọng ca ấy có lẽ chỉ dừng lại ở mức hát karaoke 100 điểm.

Uyên Linh: 'Ai từng yêu tôi không thể quên cách tôi đã yêu họ'
Tuổi 32, nữ ca sĩ vẫn đang kiếm tìm một người đàn ông khiến cô có thể dung hòa được tình yêu và công việc.

- Sự bùng nổ của hiện tượng Uyên Linh tại Vietnam Idol 2010 là không thể phủ nhận. Nhưng dường như vẻ gai góc, nồng cháy trong giọng hát ngày ấy đang được thay thế bởi sự hiền lành, an toàn?

Tôi từng nghe câu nói rất hay: "Thời gian làm cho bạn già hơn, nhưng cũng làm cho bạn khôn ngoan hơn".

Âm nhạc suy cho cùng cũng là tấm gương phản ánh đời sống. Với một bài hát đó cách đây 10 năm chúng ta sẽ chọn cách xử lý khác, còn ở hiện tại sau khi trải qua những thăng trầm vấp ngã thì tự nhiên mình sẽ hát khác đi.

Nhiều người bảo sao Uyên Linh không bùng nổ hơn đi, phát triển hơn đi. Nhưng chân thành và thực lòng mà nói tôi biết mình là ai và cần những gì cho bản thân, và nhất là khả năng mình thế nào. Ví dụ bây giờ, nếu tôi ít nổi tiếng hơn thì tôi cũng vẫn chấp nhận.

Trong công việc, nếu thích tôi có thể nhận show đi hát, mệt thì tạm buông xuống để đặt vé đi du lịch tận hưởng. Khi nào mình cảm thấy sẵn sàng làm một sản phẩm chất lượng rồi thì sẽ tập trung làm và gửi tới khán giả, chứ không phải làm cho đủ con số rồi xong.

- Nhưng cũng có thông tin chị còn kinh doanh bất động sản bên cạnh công việc ca hát?

Mọi người trêu tôi thôi (cười). Một người lúc nào cũng chỉ biết âm nhạc và ca hát như tôi mà lấn sân sang lĩnh vực khác thì đúng là chuyện lạ. Có chăng tôi chỉ dừng ở mức độ mua đi bán lại để kiếm phần lãi từ chênh lệch. Lúc mua thì mình là ca sĩ nổi tiếng nên được ưu ái mua rẻ, lúc bán thì lại bán được giá cao.

Thế mới nói tôi phải cảm ơn cái danh nghệ sĩ này đã mang lại cho mình nhiều điều. Cho dù có những trăn trở, lo toan riêng nhưng chung quy đây là một nghề rất may mắn và đặc biệt.

Uyên Linh: 'Ai từng yêu tôi không thể quên cách tôi đã yêu họ'
10 năm theo đuổi nghề ca hát, Linh vẫn tự nhận mình là một người thẳng thắn, không ngại va chạm.

- Là người sống hết mình với âm nhạc, cảm xúc của chị đối với tình yêu thì thế nào?

Tôi cũng có yêu, có thử tìm hiểu một vài người. Nhưng đến tuổi này rồi, tôi biết rõ bản thân hợp với kiểu người nào và sẽ nhanh chóng dừng lại, sẵn sàng nói không với những gì không phù hợp.

Hiện tại, tôi độc thân nên rất khó để nói cảm xúc của mình khi đang trong một mối quan hệ. Phải thật sự gặp một người rồi mới biết là mình yêu cháy bỏng hay không.

Với tính cách của mình thì một khi tôi yêu ai sẽ luôn hết mình, yêu sâu đậm. Tôi tin chắc rằng nếu ai từng trải qua tình yêu với tôi thì sẽ không bao giờ quên được cách tôi đã yêu họ.

Tuấn Chiêu – Huy Vũ

Uyên Linh, Lân Nhã hòa hợp từ quan điểm sống đến âm nhạc

Uyên Linh, Lân Nhã hòa hợp từ quan điểm sống đến âm nhạc

 - Đôi bạn thân Uyên Linh - Lân Nhã sẽ mang đến cho khán giả yêu nhạc trữ tình những cảm xúc thăng hoa trong liveshow Chẳng phải tình cờ vào ngày 9/11.