Clip chia sẻ của Quang Hà và nhạc sĩ Phúc Trường

Ngày 26/6, ca sĩ Quang Hà cho ra mắt MV “Ai rồi cũng sẽ khác” đánh dấu sự mở màn cho chuỗi dự án âm nhạc của mình trong năm 2019.

Theo chia sẻ từ ê-kíp, ca khúc được nhạc sĩ Phúc Trường viết dựa trên những rung cảm từ chính cuộc sống của anh cùng những dòng tâm sự của giọng ca Hà Thành về sự nghiệp ca hát 20 năm qua.

Tuy nhiên, khi MV được đăng tải, nhiều khán giả nghi vấn Quang Hà đạo nhạc bởi phần giai điệu của “Ai rồi cũng sẽ khác” khá giống với ca khúc "Day by day của nhóm nhạc Hàn Quốc T-ara.

Bên dưới phần bình luận, nhiều cư dân mạng – phần đông là fan K-pop để lại bình luận chê bai, chỉ trích nam ca sĩ và ê-kíp. Đa số ý kiến cho rằng phần nhạc bài hát có hơn 90% giống với bản "Day by day", chỉ khác là được dịch sang tiếng Việt.

Quang Hà: Ở vị trí của mình tôi không dại gì đi đạo nhạc
Quang Hà chính thức lên tiếng sau một tuần sản phẩm của mình bị tố đạo nhạc. Anh cho rằng đây là “tai nạn nghề nghiệp” và bản thân anh cùng ê-kíp đã tìm ra hướng xử lý kịp thời.

Sau một tuần im lặng,  nam ca sĩ mới đây có buổi gặp gỡ truyền thông để trần tình về vụ việc. Ngoài Quang Hà, nhạc sĩ Phúc Trường - cha đẻ của bài hát cũng có mặt chia sẻ về quá trình sáng tác và những vấn đề liên quan đến chuyên môn.

Ở vị trí ca sĩ trình bày, Quang Hà thừa nhận hai ca khúc có phần intro giống nhau đến 80%.Trong đó, bảy nốt đầu tiên mở đầu bài hát cũng giống, nhưng đoạn sau lại khác biệt. “Bài của T-ara tiết tấu nhanh với một câu lặp đi lặp lại. Trong khi đó bài của tôi tiết tấu chậm, ballad với bốn câu. Nhạc của mình là ngũ cung trong khi bài kia là nhịp 2/4, là nhạc điện tử nên nói tiết tấu giống nhau là không phải”, anh phân tích.

Giọng ca "Ngỡ" cho rằng anh sai vì là một ca sĩ lâu năm trong nghề nhưng không bao quát được hết nền âm nhạc Quốc tế. Nhân dịp này, anh gửi lời xin lỗi đến cộng đồng fan T-ara nói riêng và fan K- pop nói chung vì đã vô tình bị kéo vào vụ việc không hay.

Quang Hà: Ở vị trí của mình tôi không dại gì đi đạo nhạc
Phúc Trường gửi lời xin lỗi vì những phát ngôn không kiểm soát trong lúc nóng giận. Tuy nhiên, anh vẫn khẳng định mình không đạo nhạc.

Về phía nhạc sĩ Phúc Trường – chủ nhân của ca khúc, anh cho biết thời điểm sáng tác của mình bị “tố” vẫn không hay biết bởi bận việc riêng ngoài Hà Nội. Đến khi được nghe phần giai điệu của bài hát "Day by day", bản thân anh cũng bất ngờ vì hai bài giống nhau.

Phúc Trường trần tình bài hát này anh viết cách đây 8 tháng. Sau khi gửi demo cho phía Quang Hà và ê-kíp sản xuất, tất cả mọi người nghe và tiến hành thu âm bình thường cho đến khi vụ việc trở nên ầm ĩ.

 

“Tôi xin chịu trách nhiệm vì đã viết ra một bài hát na ná ca khúc “Day by day”. Tuy nhiên, tôi cam đoan mình không đạo bài hát này. Tôi càng không ngu đến mức mang cả một intro (giai điệu) của bài hát khác để đưa vào sáng tác của mình. Có chăng là sự trùng lặp vô tình, và vì thế đã tạo thành hiệu ứng khán giả a dua theo mà thôi”, anh nói.

Đáng nói, một trong những lý do chính khiến Phúc Trường bị ném đá dữ dội bởi nam nhạc sĩ trong lúc nóng giận đã gọi bản hit của nhóm T-ara là “một ca khúc vớ vẩn”. Trước làn sóng công kích từ dư luận, Phúc Trường đã phải khóa trang facebook cá nhân.

Chia sẻ về điều này, nam nhạc sĩ thừa nhận bản thân đã sai khi không kìm chế được cảm xúc bản thân và viết những điều không hay: “Phúc Trường gửi lời xin lỗi chân thành về những phát ngôn gây ảnh hưởng đến các bạn và cả thần tượng của mọi người. Mình nhận lỗi về phần này và sẽ cẩn thận hơn cho những phát ngôn sắp tới”.

Quang Hà: Ở vị trí của mình tôi không dại gì đi đạo nhạc
Trước nghi vấn sử dụng chiêu trò, Quang Hà khẳng định dựa vào 19 năm làm nghề và danh tiếng của mình - anh không dại gì để làm như vậy.

Bên cạnh ồn ào đạo nhạc, có ý kiến cho rằng Quang Hà cố tình đạo nhạc để PR, đánh bóng tên tuổi. Trước ý kiến này, Quang Hà hoàn toàn phủ nhận.

“Nếu muốn ồn ào thì Quang Hà không bao giờ phân trần với mọi người, cứ để im lặng và công chúng muốn nghĩ như thế nào cũng được nhưng tôi muốn mọi việc không đi quá xa và có trách nhiệm với khán giả của mình.

Hơn nữa, sản phẩm này chỉ mới khởi động cho chuỗi dự án của tôi trong thời gian tới. Tôi không dại đến mức bỏ ra hơn 500 triệu đồng làm một dự án lớn như thế, lấy nhạc của người ta rồi nhận vơ của mình Tôi khao khát làm nghề bằng tư duy của một nghệ sĩ chân chính và quyết tâm đi theo con đường ấy nên sẽ không bao giờ làm thế ” – anh bộc bạch.

Giọng ca Hà Thành cũng cho biết dù mình im lặng hay lên tiếng cũng sẽ bị chửi. Tuy nhiên, anh vẫn chọn giải pháp đối mặt và mong muốn những giãi bày của mình sẽ nhanh chóng khép lại vụ việc.

Quang Hà: Ở vị trí của mình tôi không dại gì đi đạo nhạc
Ca sĩ Thanh Thảo xin phép không bàn đến chuyện đúng sai về đạo nhạc nhưng ủng hộ cách giải quyết của Quang Hà.

Có mặt tại buổi gặp gỡ báo chí còn có ca sĩ Thanh Thảo. Ở vị trí đồng nghiệp, nữ ca sĩ bày tỏ cô ủng hộ cách giải quyết vụ việc của Quang Hà. Theo cô, dù hiểu lầm khó có thể giải quyết êm đẹp hoàn toàn nhưng động thái từ Quang Hà và ê-kíp đã phần nào minh chứng cho sự trong sạch của mình.

Hiện, phía ê-kíp nam ca sĩ cũng đưa ra hướng khắc phục bằng cách thực hiện một bản phối mới cho ca khúc - đồng thời gỡ bỏ bản cũ trên các web nghe nhạc trực tuyến và kênh YouTube.

Tuấn Chiêu

Quang Hà nói gì khi ca khúc mới bị nghi đạo nhạc Hàn Quốc?

Quang Hà nói gì khi ca khúc mới bị nghi đạo nhạc Hàn Quốc?

– Nam ca sĩ cho biết mỗi người có gu thưởng thức âm nhạc khác nhau. Bản thân anh nhiêu năm làm nghề cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ đạo nhái bất cứ tác phẩm của người khác.