Không có tiền tỷ để lại cho con nhưng của hồi môn là những cái cây

- Người hâm mộ gần đây thấy một Việt Hoàn thật khác, gầy, đen và làm việc giống hệt một người nông dân, phải chăng anh đang có điều gì ấp ủ?

Đúng là từ ngày dịch Covid-19 ập tới, tôi và gia đình đã chuyển hẳn về ngoại. Tôi có căn nhà thổ cư, nhập khẩu về ngoại ô sinh sống. Nhưng vốn là người yêu thiên nhiên và động vật nên tôi mua thêm một mảnh đất rừng ở ngoại ô Hà Nội sản xuất 10.000m2 để làm trang trại. 

Tôi có dự định vừa trồng cây lâu năm vừa xây dựng một hệ thống chăn nuôi để sau này có chỗ để cho các bạn đến tham quan và mình học hỏi những kỹ thuật nuôi các con vật như: hươu, sao, dúi,... Mỗi thứ tôi chỉ nuôi một ít thôi nhưng cố gắng làm sao để cho nó sinh sản được và quy trình nuôi nó thế nào để nó phát triển nó khỏe mạnh, giống với tự nhiên của nó nhất.

Ca sĩ Việt Hoàn là người rất yêu thích thiên nhiên

Ý tưởng này xuất phát từ mong muốn cho con mình có được không gian hoàn toàn thiên nhiên trước đã. Thứ nữa là khi mở ra trang trại này, tôi cũng mong muốn giúp được nhiều người có việc làm, có doanh thu và từ đó tôi có thể giúp đỡ được nhiều người nghèo hơn nữa.

Bên cạnh đó, khi tôi mời các chuyên gia về truyền lại những kỹ thuật chăn nuôi động vật, tôi học thành thạo rồi có thể truyền lại cho nhiều người. Tôi cũng có thể giới thiệu được cho các trường học để các con ở dưới Hà Nội, các con tham quan được hưởng không gian đúng nghĩa như thế nào là nông trại. 

Tôi từng xem nhiều chương trình về khoa học đời sống họ đều đưa ra giải cứu về động vật hoang dã nên vô cùng yêu thích thiên nhiên. Xuất thân từ người nông dân, đi thoát ly và may mắn được nổi tiếng nhưng từ đáy lòng, tôi vẫn thích sau sân khấu mình vẫn là người nông dân đích thực.

- Kinh phí anh bỏ ra làm dự án này hẳn không nhỏ?

Thực sự đã cái gì muốn làm được cũng phải có kinh tế và tôi phải nỗ lực rất nhiều. Tôi mua mảnh đất này tầm 2 tỷ. Sau đó tôi mua căn nhà gỗ cũ ở Phú Thọ 10 triệu đồng, thuê thợ dựng. Những thứ gì có thể tự tay làm, tôi sẽ làm hết, tự tay trồng cây, làm hàng rào, chăm sóc cây cối. Hiện tại tôi và gia đình tự làm hết, trừ cây quá lớn phải thuê người trồng.

Trang trại của tôi không có bê tông, tất cả đều rất thiên nhiên. Tôi luôn nghĩ rằng, mình không có tiền tỷ để có thể dành cho con cái sau này nhưng để lại một cái cây, một con vật cũng là của hồi môn cho các con rồi. Chẳng như bây giờ, tôi mua một cái cây có 100 nghìn thôi, 15 năm sau, chắc chắc nó lớn sẽ có giá khác rồi. Đây là đất rừng sản xuất, tôi có quyền để bán và trồng cây mới chứ chẳng có gì phá hoại thiên nhiên.

Trang trại rộng lớn thô mộc của nam ca sĩ

So với các ca sĩ cùng lứa, tôi là người nghèo nhất

- Cứ mải miết với công việc làm nông, anh có sợ hình ảnh lộng lẫy của nghệ sĩ bị ảnh hưởng, nhất là ngày 5/9 tới đây anh cùng Trọng Tấn và Đăng Dương trở lại trong đêm nhạc Đường Chúng ta đi tại Trung tâm hội nghị quốc gia?

Kể bạn nghe câu chuyện thật, là cứ 10 người gặp tôi thì 7 người không tin đó là tôi - ca sĩ Việt Hoàn. Nói thế nào cũng không tin, họ nghĩ tôi tếu táo chứ Việt Hoàn không thế. Với tôi, đẹp hình thức không quá quan trọng bằng đẹp nội tâm. Lên sân khấu, làm sao để người ca sĩ thể hiện, truyền ngôn ngữ âm nhạc như thế nào để tới được khán giả, thế mới là đẹp.

 

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tôi bỏ bê hình thức. Nhưng vỗn dĩ con người, làn da tôi đã thế rồi, có cố lắm cũng không thể lên được tông da khá khẩm hơn nên đành cố gắng rèn luyện sức khoẻ. Về với thiên nhiên là cách rèn luyện sức khoẻ và giọng ca của mình tốt nhất. 

Thời gian qua, tôi đi đâu mọi người cũng bảo: "Hơi gầy, cố gắng béo lên một chút" nhưng khi nghe tôi hát họ vẫn cảm thấy thích thú vì giọng hát vẫn truyền cảm. Đó là lý do tôi nghĩ mình không cần phải trau chuốt quá nhiều về hình thức mà cố gắng trau dồi về tâm hồn.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới cũng sống rất bình dị. Người nghệ sĩ nên biết mình lúc nào cần bình dị, lúc nào cần lộng lẫy. Bước ra ngoài, có thể phải trau chuốt một chút nhưng khi đã về cánh cổng nhà mình có thể thành thành viên bét trong gia đình. Bố mẹ hoặc con cái mới là đỉnh cao nhất, mình gần như chỉ phục vụ trong gia đình đấy thôi.

Tôi là người may mắn khi được sống 2 cuộc đời, một Việt Hoàn trên sân khấu và một Việt Hoàn sau cánh gà hoàn toàn khác. Khi được hát, tôi có công chúng, có khán giả… thì tôi là nghệ sĩ. Còn khi bước xuống khỏi sân khấu trở về tôi lại là con người của gia đình, của lao động. Tôi rất thích cuộc sống bình thường..

Tôi thích được đi ăn những món vỉa hè, uống cốc nước chè với ông đạp xe bình thường. Tôi không muốn mình khác biệt với họ và luôn có nhu cầu sống hoà đồng với tất cả mọi người. Việc mọi người xung quanh có nhận ra mình là nghệ sĩ hay không không quan trọng.

Ở trang trại 10.000m2, Việt Hoàn tự nhận 'là người nghèo nhất'
NSƯT Việt Hoàn chia sẻ mình không quá chuộng hình thức. 

- Nhưng với hình ảnh bản thân như vậy, khi sánh đôi với người vợ kém 18 tuổi lại rất chuộng hình thức, anh có ngại bị lệch tông?

Bà xã cũng xót cho tôi lắm, suốt ngày bảo tôi phải đội mũ đi, mặc áo chống nắng vào, bôi kem chống nắng nhanh... Nhưng tôi không bao giờ để tâm vào những việc đó nên có mua về tôi cũng để không, đưa áo chống nắng thì mặc một lúc tôi lại quên vứt ở đâu đó trong vườn. Lúc đầu bà xã còn cố gắng nhắc nhở nhưng nhắc nhiều lần tôi vẫn thế nên cô ấy kệ.

Ngày trước, đúng là bà xã thích hình thức nhưng bây giờ cô ấy đã thay đổi. Cô ấy đã biết khi nào mình cần lộng lẫy và khi nào cần giản dị. Có thể ngay lúc đầu người ta không nghĩ như mình nhưng nếu mình sống đúng dần dần người ta sẽ theo mình. Tôi và vợ đều ảnh hưởng tới lối sống của nhau, theo chiều tích cực để phù hợp. 

Trước kia, có thể tôi không để ý đến những việc nhỏ trong gia đình nhưng bây giờ tôi đã thay đổi. Chẳng hạn, trước đây tôi không để ý mấy chuyện chiều chuộng các con, kiểu như dắt chúng đi ăn kem hoặc đưa chúng đi mua đồ chơi. Nhưng theo thời gian, tôi nghĩ mình phải cố gắng thay đổi để phù hợp với một người vợ trẻ và các con nhỏ. Tôi không thể sống như một ông già được.

Thật lòng khi chuyển ra ngoại ô sinh sống, cô ấy bảo tôi cứ đi một mình, 3 mẹ con sẽ ở thành phố cuối tuần ra với tôi. Vì phụ nữ trẻ và trẻ con họ quen sống với những nhu cầu ở phố thị nên không dễ để về sống hẳn ở làng quê. Nhưng sau một thời gian chuyển về sống ở ngoại ô, cô ấy cùng bọn trẻ cảm thấy quá tuyệt vời. Nơi chúng tôi ở cách Hà Nội có 30km và việc đi lại rất thuận lợi nên không có gì quá bất tiện cả. 

- Với tất cả những gì mình đang có, vợ đẹp, con ngoan và trang trại rộng lớn với nhiều người - đó là định nghĩa của sự giàu có, còn anh?

Nếu so với các ca sĩ cùng trang lứa với mình, tôi là người nghèo nhất. Tôi làm gì cũng không có sẵn tiền mà thường phải vay mượn rồi trả dần. Nếu định nghĩa theo cách giàu có của tôi, có lẽ tôi giàu vì nhiều con, nhiều cây cối, nhiều đất vườn và nhiều trải nghiệm hơn người khác.

Ở một nghĩa khác, tôi luôn nghĩ mình không có đồ hiệu, không siêu xe, không ăn uống nhà hàng sang trọng,… nhưng tôi lại thoả thích ăn rau tự mình trồng, ăn gà tự mình nuôi, ăn khoai tự mình thu hoạch. Các con được thoải sức vui chơi ở vườn cây. Ngày xưa chúng rất sợ con nhện, con thằn lằn,… thì bây giờ chúng không sợ nữa. Chúng chạy nhảy bằng chân trần và xuống hồ múc từng gàu nước lên tưới cây. 

Tình Lê

Việt Hoàn nghẹn ngào nhận lại 'quà vô giá' bố để lại sau 70 năm

Việt Hoàn nghẹn ngào nhận lại 'quà vô giá' bố để lại sau 70 năm

Trong khi ca sĩ Việt Hoàn khoe chiếc vali - món quà quý giá mà bố anh để lại cho mình thì ca sĩ Đăng Dương đăng hình thời trẻ.