Sao Mai Huyền Trang vừa cho ra mắt khán giả MV có cái tên rất lạ “Không can chi mô”. “Không can chi mô” xuất phát từ bài thơ do Đặng Thái Sơn - một người con của Quảng Bình viết tặng quê hương yêu dấu của anh. Bài thơ được lấy cảm hứng từ câu nói “cửa miệng” vô cùng quen thuộc của người dân Quảng Bình: “Không can chi mô” (nghĩa là “không việc gì đâu” hoặc “không sao đâu”) – câu nói thể hiện sự mạnh mẽ, kiên cường, bình thản, lạc quan đúng như bản chất của người dân nơi đây.

Diễn viên Ngọc Quỳnh đóng MV cùng Sao Mai Huyền Trang

Sau khi bài thơ ra đời, nhạc sĩ Quốc Nam đã ngay lập tức phổ nhạc và ca sĩ Huyền Trang là người được tác giả thơ và nhạc sĩ tin tưởng gửi gắm để nhờ giọng hát của quán quân Sao Mai truyền đi thông điệp cũng như tình cảm của hai tác giả đến với đông đảo khán giả trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân Quảng Bình.

“Không can chi mô” mang âm hưởng dân gian miền Trung, đặc biệt chất nhạc gợi nhớ đến những câu hò Quảng Bình nghe là nhận ra nét đặc trưng ở vùng quê ấy. Giai điệu trữ tình, bay bổng và lời ca dân dã, mộc mạc, chân thật như con người nơi đây thực sự gây ấn tượng mạnh đối với người nghe. Đặc biệt, giọng hát Huyền Trang vừa ngọt ngào đằm thắm, vừa sang trọng và tinh tế đã biến ca khúc “Không can chi mô” thành một tác phẩm âm nhạc hoàn hảo cả về giai điệu, ca từ và giọng ca thể hiện.

Diễn viên Ngọc Quỳnh đóng MV cùng Sao Mai Huyền Trang

Huyền Trang chia sẻ: “Mặc dù trong thời điểm dịch bệnh, nhưng chúng ta vẫn cần phải lạc quan để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đây là bài hát mà Huyền Trang cùng với nhạc sĩ Quốc Nam và tác giả thơ Đặng Thái Sơn muốn dành tặng cho người dân Quảng Bình, ngợi ca nét đẹp nên thơ và cũng đầy kiêu hãnh của vùng đất thiêng liêng lịch sử”.

Cũng từ cái “tứ” đó, ê-kíp thực hiện MV đã đến nhiều vùng đất của Quảng Bình để thực hiện những cảnh quay như Châu Hoá, Đức Hoá (huyện Tuyên Hoá), Bãi biển Đá Nhảy (huyện Bố Trạch), thành phố Đồng Hới…. để giới thiệu vẻ đẹp và con người nơi ấy cho khán giả có cái nhìn sâu rộng hơn về mảnh đất miền Trung đầy nắng gió này.

 

Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, MV “Không can chi mô” còn lược tả nét đẹp của nghệ thuật hát 'Nhà trò' – một loại hình dân ca đặc sắc của Quảng Bình. “Nhà trò” là tên gọi khác của 'Ca trù', nhưng hát 'Nhà trò' ở vùng quê này có những nét đặc sắc về làn điệu, đạo cụ và cách diễn xướng rất khác so với 'Ca trù' đất Bắc. Trong lửa đạn chiến tranh và trong cuộc sống hôm nay, hát Nhà trò vẫn ngân nga nơi sân đình, nhà thờ tổ trong các lễ hội, khi xuân về, tết đến… Nhiều năm qua, các thế hệ ở đây đang ra sức gìn giữ, bảo tồn một di sản văn hoá của cha ông. 

Diễn viên Ngọc Quỳnh đóng MV cùng Sao Mai Huyền Trang

Trong MV này, Huyền Trang vào vai ca nương, là nhân vật chính trong câu chuyện tình yêu đôi lứa. Câu chuyện tình yêu của nột ca nương hát Nhà trò cùng với những cảnh đẹp hùng vỹ của thiên nhiên đã trở thành hồn cốt, biểu tượng cho mảnh đất, con người, văn hoá nơi đây.

Đặc biệt, trong MV lần này có sự xuất hiện của Ngọc Quỳnh - diễn viên các phim Hoa cỏ may, Đi qua ngày giông bão, Tình yêu không hẹn trước, Hoa hồng trên ngực trái... Gương mặt đôn hậu, hiền lành với nụ cười tỏa nắng của anh tiếp tục “đốn tim” khán giả khi vào vai người yêu của Huyền Trang – một ca nương dịu dàng, duyên dáng.

Thu Hà

Sao mai Huyền Trang, Việt Tú ra MV tặng các cặp đôi sắp cưới

Sao mai Huyền Trang, Việt Tú ra MV tặng các cặp đôi sắp cưới

MV 'Trai tài gái sắc' vừa được ra mắt cách đây ít ngày như là món quà mà Huyền Trang và Việt Tú gửi tặng các cặp đôi uyên ương khi mùa cưới 2021.