- Đó là tiêu đề cuốn sách mới nhất của nhà văn Di Li vừa ra mắt bạn đọc chiều 6/7.


“Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt” là 24 câu chuyện hài hước về những siêu tưởng của phụ nữ về đàn ông, và của đàn ông về phụ nữ. “Những hotboy ế vợ”, “Hết duyên nhưng vẫn còn tình”, “Đàn ông hoàn hảo”, “Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt”... và các câu chuyện khác là sự lật ngược hoàn toàn vấn đề của tác giả đối với những quan niệm thường thấy trước nay của số đông.

Nhà văn Di Li chia sẻ: “Trong sự thất bại về tình yêu và hôn nhân, lý do duy nhất là người ta không thể hiểu được chính bản thân mình và người khác. Tôi chỉ lý giải điều này, bằng những câu chuyện vui, nhưng dấu chấm kết của mỗi câu chuyện thường đem lại cho tôi một nụ cười buồn”.

'Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt'

 

Buổi tọa đàm có mặt chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, nhà văn Di Li, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên

Có thể nói, với giọng văn hài hước, hóm hỉnh, tác giả như trò chuyện, tâm tình, chia sẻ những khúc mắc trong đời sống hằng ngày, giúp người phụ nữ biết yêu bản thân hơn, tìm lại chính mình và đàn ông thêm hiểu phụ nữ để cùng họ xây dựng và vun đắp mái ấm gia đình. Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt giúp mỗi người phụ nữ biết yêu bản thân, yêu thương bạn đời để cùng nhau bước tiếp trên hành trình hạnh phúc.

Trong buổi ra mắt sách, nhà thơ Trần Đăng Khoa và chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn đã chia sẻ những câu chuyện về phụ nữ, tình yêu thời nay.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa bình luận về cuốn sách: “Chuyện của mỗi người, mỗi nhà, rất thân thuộc với người đọc, lại được lý giải, mổ xẻ sắc lẹm và thông minh của một cây bút có kiến thức sâu rộng và lịch lãm. Viết báo mà dựng được nhân vật, đưa ra những tuýp người điển hình của xã hội, điều chỉ thấy ở những nhà văn có tài, thông qua những truyện ngắn hay những cuốn tiểu thuyết dày dặn, đặc sắc nhưng với Di Li thì chỉ cần một bài báo ngắn, phong phanh chỉ vài trăm chữ cũng đã đủ giúp chị làm được điều ấy. Đó là cái tài đặc biệt của Di Li. Và cuốn sách này hấp dẫn người đọc cũng vì thế".

'Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt'

Còn chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho rằng đề tài trong các câu chuyện của Di Li không mới nhưng nó cho người đọc nhận thức lại vấn đề tưởng như đã thành công thức. "Nói đến cô gái Việt lấy chồng Tây, người ta nghĩ đến cô nàng ham của, chuộng ngoại, sĩ diện, thậm chí có người còn ác khẩu, cho rằng cô gái ấy ham Tây vì “của Tây to”. Nhưng đọc xong Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt, bạn sẽ 'đổi mới tư duy'. Tôi đã cười một mình khi Di Li viết: Cái gã Tây kia bình thường quá thể, sao lại cưới được hẳn một cô người mẫu/diễn viên/ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam. Ghen tị quá!''.

T.Lê