Bà Axelle Nicaise, Đại biện lâm thời Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, dù đã có mặt ở Việt Nam 2 năm nhưng đây là lần đầu tiên bà có cơ hội dự hòa nhạc Điều còn mãi. Bà Nicaise bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao chương trình biểu diễn nghệ thuật tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 này.

Hòa nhạc Điều còn mãi: Sự kiện độc đáo kỷ niệm ngày Quốc khánh
Các vị khách quốc tế tại phòng Gương của Nhà hát Lớn trước khi Hòa nhạc Điều còn mãi 2019 diễn ra. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đại biện lâm thời EU đặc biệt ấn tượng với không khí trang nghiêm, đầy xúc động của cả khán phòng khi chương trình cho phát lại bản Tuyên ngôn độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc cách đây 74 năm tại quảng trường Ba Đình.

Bà cũng ngợi khen tiết mục Hợp xướng Liên khúc thiếu nhi mở đầu chương trình do các bạn nhỏ trong dàn Hợp xướng Cung thiếu nhi Hà Nội cùng dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn. Theo bà Nicaise, giai điệu các bài hát rất tươi vui, trong sáng và dàn hợp xướng nhí biểu diễn rất cuốn hút.

Xuất hiện tại buổi hòa nhạc, bà Nicaise chọn mặc một bộ áo dài hoa sẫm màu. Nhà ngoại giao EU thổ lộ, bà rất thích trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam vì áo dài tạo nên vẻ đẹp thướt tha và tôn lên dáng vóc quyến rũ của phái yếu.

Hòa nhạc Điều còn mãi: Sự kiện độc đáo kỷ niệm ngày Quốc khánh
Phó chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng trò chuyện với các vị khách quốc tế trước buổi hòa nhạc. Ảnh: Lê Anh Dũng
Hòa nhạc Điều còn mãi: Sự kiện độc đáo kỷ niệm ngày Quốc khánh
Đại biện lâm thời EU Axelle Nicaise (bìa trái) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ảnh: Lê Anh Dũng

Cũng lần đầu tiên dự Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi do báo VietNamNet phối hợp cùng Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam tổ chức, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhấn mạnh, đây là sự kiện vô cùng đặc sắc và chất lượng, từ tiết mục hợp xướng thiếu nhi đến màn biểu diễn của nghệ sĩ violon và các nhạc phẩm ấn tượng do những nghệ sĩ khác trình bày. Theo ông Kritenbrink, người Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về các di sản âm nhạc cũng như tài năng âm nhạc của đất nước mình.

Đại sứ Mỹ dành nhiều lời khen ngợi cho ca sĩ Tùng Dương với màn trình diễn đầy nội lực ca khúc nhạc rock "Tâm hồn của đá" trên nền nhạc giao hưởng biến tấu mới lạ. Ông Kritenbrink khẳng định, Mỹ luôn ủng hộ Việt Nam phát triển trong hòa bình, thịnh vượng và độc lập. Theo ông, Mỹ cũng vui mừng khi chứng kiến Việt Nam thành công và luôn tự hào là đối tác của Việt Nam.

Hòa nhạc Điều còn mãi: Sự kiện độc đáo kỷ niệm ngày Quốc khánh
Phó chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng bắt tay Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward. Ảnh: Lê Anh Dũng

Chia sẻ với phóng viên về cảm xúc của mình, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho hay, ông đã ít nhất 3 lần đến Nhà hát Lớn và nghe dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam biểu diễn nhưng Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi với ông rất đặc biệt và tuyệt vời vì nó diễn ra đúng vào ngày Quốc khánh Việt Nam.

 

Nhà ngoại giao này coi chương trình không chỉ là cơ hội để mọi người cùng nhau nhìn lại quá khứ, tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc mà còn giúp tất cả hướng tới tương lai khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng và đóng một vai trò ngày càng lớn trên trường quốc tế.

Theo ông Ward, dàn nhạc Giao hưởng London đã đến Hà Nội biểu diễn hồi năm ngoái và có cơ hội hợp tác cùng các đồng nghiệp Việt Nam. Các chuyên gia Anh đánh giá cao trình độ chuyên môn, chất lượng biểu diễn của dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Đại sứ Anh tiết lộ, tháng 10 năm nay, Dàn nhạc Giao hưởng London sẽ quay trở lại Việt Nam. Ông nhấn mạnh, các hoạt động giao lưu văn hóa, âm nhạc như vậy giữa Anh và Việt Nam sẽ góp phần phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Là khách mời của chương trình, ông Asley Davies, Phó tổng giám đốc điều hành của giải đua công thức 1 (F1) Australia Grand Prix gọi Hòa nhạc Điều còn mãi là "một bữa tiệc âm nhạc phong phú với nhiều giai điệu đẹp và khơi gợi những cảm hứng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam". Tác phẩm "Bài ca chung thủy" do nghệ sĩ violon Bùi Công Duy thể hiện cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam để lại nhiều ấn tượng đẹp cho vị doanh nhân này.

Ông Davies cho biết thêm, ông đến Việt Nam lần đầu tiên cách đây 3 năm. Ông thấy người Việt Nam nhìn chung rất thân thiện, có chí tiến thủ và nhiều người không ngừng cố gắng để thành công.

Hòa nhạc Điều còn mãi: Sự kiện độc đáo kỷ niệm ngày Quốc khánh
Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn (bìa phải) chào đón các vị khách quốc tế tới dự hòa nhạc Điều còn mãi. Ảnh: Lê Anh Dũng

Là một trong những vị khách quốc tế có mặt tại Nhà hát lớn chiều 2/9, Đại sứ Tây Ban Nha Maria Jesus Figa Lopez-Palop cho hay, do yêu thích âm nhạc, bà Lopez-Palop đã vài lần đến xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại đây trong 2 năm làm việc tại Việ Nam. Song, do đây là lần đầu tiên được dự buổi Hòa nhạc Quốc gia kỷ niệm ngày Quốc khách Việt Nam nên bà cảm thấy vô cùng vinh dự và vui mừng.

Bà Lopez-Palop tiết lộ đã tới thăm nhiều vùng đất của Việt Nam, từ Bắc vào Nam. Bà vô cùng thích thú khi tại buổi hòa nhạc Điều còn mãi, bà lần đầu tiên được nghe giọng Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập cách đây 74 năm và coi đây là cơ hội quý giá để được xem lại một khoảnh khắc lịch sử quan trọng đối với Việt Nam. Với nữ Đại sứ Tây Ban Nha, đây còn là cơ hội tuyệt vời để thưởng thức âm nhạc đặc trưng của Việt Nam trong một chương trình chọn lọc, quy tụ nhiều gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng và tài năng.

Cũng như nhiều vị khách quốc tế khác, bà Lopez-Palop chúc mừng Việt Nam đã và đang phát triển nhanh chóng, ngày càng vững mạnh, giàu đẹp.

Tuấn Anh

Hòa nhạc Điều còn mãi: Sự kiện độc đáo kỷ niệm ngày Quốc khánh
Điều còn mãi 2019: Khát vọng Việt Nam hùng cường bay lên tầm cao mới

Điều còn mãi 2019: Khát vọng Việt Nam hùng cường bay lên tầm cao mới

Đúng 14h ngày Quốc Khánh 2/9, Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi lần thứ 10 chính thức khai màn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1.