Đánh dấu 10 năm hòa nhạc Điều còn mãi, báo VietNamNet quyết định chọn chủ đề “Bay lên Việt Nam” cho chương trình để thông qua âm nhạc, lan tỏa khát vọng Việt Nam bay lên tầm cao mới, một Việt Nam hùng cường vững mạnh.

Chương trình diễn ra đúng thời khắc thiêng liêng của Tổ quốc, ngày 2/9. Những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả đã là minh chứng cho sự thành công của buổi hoà nhạc.

Điều còn mãi
Một điểm mới trong Điều còn mãi ở lần thứ 10 là chọn Liên khúc được bao thế hệ thiếu nhi thuộc nằm lòng.


Cần phải phân tích sự đổi mới của Điều còn mãi

Sau giai điệu hào hùng của bản Quốc ca, Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2019 bắt đầu bằng hợp xướng Liên khúc Thiếu nhi (Em yêu trường em, Chim vành khuyên, Mùa hoa phượng nở, Mùa Xuân) với sự tham gia của dàn hợp xướng Cung văn hóa Thiếu nhi Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai cố nhạc sĩ Hoàng Vân. 

“Dù chồng tôi đã mất hơn 1 năm rồi, nghe những bài hát này tôi thấy hồi tưởng lại được nhiều lắm. Tôi cũng rất vinh dự bởi đây là tiết mục mở màn của một chương trình long trọng và ý nghĩa. Tôi mong rằng năm sau, những năm sau nữa, chương trình sẽ chọn thêm những ca khúc thiếu nhi để biểu diễn trong chương trình, đề cao giá trị của những mầm xanh đất nước”, vợ cố nhạc sĩ Hoàng Vân rưng rưng chia sẻ.

Điều còn mãi

 Dù sức khoẻ không tốt, nhạc sĩ Văn Ký vẫn tới rất sớm để chờ đón những bản nhạc vang lên từ Điều còn mãi. Ông chia sẻ đó là sự háo hức của một người làm nhạc đã già muốn dõi theo những thế hệ tiếp nối đang “chơi” với nghệ thuật như thế nào.

Đánh giá về phần Liên khúc này, nhạc sĩ Văn Ký phát biểu: "BTC đã cố gắng để đổi mới, tiếp nối sự sáng tạo và kéo dài hành trình âm nhạc từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mở đầu chương trình là một món quà dành cho mầm non tương lai của đất nước, những ca khúc thiếu nhi bất hủ của nhạc sĩ Hoàng Vân. Những ca khúc này đã trở thành bài hát nằm lòng của biết bao thế hệ trẻ em Việt Nam và cũng thể hiện niềm tin vào thế hệ tương lai của đất nước".

Nhạc sĩ Văn Ký nhìn nhận, phần khí nhạc có sự sáng tạo không ngừng. "Nhưng tôi hơi tiếc, vì chương trình chỉ diễn ra vào 2h chiều ngày 2/9 và không phát lại. Trong khi đó, những nét sáng tạo của các nghệ sĩ trên những bản nhạc đã được nhiều thế hệ thể hiện cần được đưa ra phân tích. Có thể là thời lượng của các đài truyền hình, phát thanh có hạn, nhưng nên chăng mỗi bài, mỗi sự sáng tạo khác nhau, sáng tạo ở chỗ nào thì nên phân tích cụ thể, kéo dài cả năm cũng được để thế hệ hôm nay tiếp nối”, nhạc sĩ Văn Ký chia sẻ.

Nhạc sĩ Văn Ký chia sẻ thêm, ông đã không cầm được cảm xúc, tim ông rung lên vì xúc động, bởi phần cuối chương trình, tất cả ca sĩ đã hát Bay lên Việt Nam do ông sáng tác tặng riêng VietNamNet.

“Thật sự hùng tráng, tôi thật cảm ơn cuộc đời đã cho tôi sống những ngày thật ý nghĩa như thế này. Khi mà cả nước mừng Độc lập, Bay lên Việt Nam lại được vang lên với bao giọng ca nổi tiếng. Chương trình với những ca khúc xuyên suốt không thể chê vào đâu được. Cảm ơn chương trình, tôi sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này”, nhạc sĩ Văn Ký chia sẻ.

Phối khí đa dạng phong phú

Nhạc sĩ Đức Trịnh chia sẻ, năm nay các ca sĩ đều thể hiện rất tốt, ban tổ chức đã chọn bài vô cùng phù hợp với từng giọng ca: “Năm nay, phối khí rất đa dạng, tôi nghĩ vì có sự tham gia của nhiều nhạc sĩ trẻ nên phong phú hơn nhiều. Nhất là đưa cả rock vào rất hiệu quả. Nhạc cụ dân tộc kết hợp với nhạc điện tử đầy cảm xúc và lý thú.

Riêng bài Nhà em ở lưng đồi lần đầu ca sĩ Dương Hoàng Yến biểu diễn rất tốt, đầy cảm xúc và trong sáng, ca sĩ xinh đẹp nên càng cuốn hút người nghe. Chỉ huy dàn nhạc Lê Phi Phi cũng khá tốt với phần solo violon của Lê Hoàng Lan”. 

Lần đầu tham dự Điều còn mãi và là chương trình đánh dấu 10 năm khiến ca sĩ Dương Hoàng Yến cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Cô chia sẻ rất vui khi được đứng trên sân khấu cùng nhiều nghệ sĩ khác để hát lên niềm tự hào dân tộc. 

 
Điều còn mãi
Ca sĩ Dương Hoàng Yến. 

Nói về áp lực khi được phân một bài khá nặng ký Nhà em ở lưng đồi trong lần đầu tham gia chương trình Điều còn mãi, Dương Hoàng Yến chia sẻ, mỗi ca sĩ sẽ có một màu sắc và cái hay riêng.

“Đến với chương trình, tôi cũng cố gắng mang những điểm tươi mới vào bài hát. Điều đặc biệt, tôi rất hài lòng với những gì đã thể hiện và vô cùng hạnh phúc khi được khán giả đón nhận, tán thưởng”, Dương Hoàng Yến chia sẻ cảm xúc sau phần trình diễn.

Điều còn mãi
Ca sĩ Đào Tố Loan.

Mở đầu phần thanh nhạc là bài Lời ca dâng Bác của nhạc sĩ Trọng Loan. Những giai điệu mượt mà sâu lắng được ca sĩ Đào Tố Loan ca lên thánh thót, đi vào lòng người. Sau phần trình diễn, khán giả rào rào vỗ tay cho Đào Tố Loan khiến cô cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào.

“Vì là người mở đầu phần thanh nhạc nên Tố Loan cũng có chút lo lắng. Nhưng khi bước ra sân khấu, nhìn thấy khán giả và được cổ vũ nhiệt tình, tôi đã ngay lập tức hoà mình vào cũng giai điệu cùng dàn nhạc. Năm nay đúng là ngày Tết độc lập ý nghĩa với tôi”, Đào Tố Loan nói.

Điều còn mãi
Ca sĩ Tùng Dương thể hiện xuất sắc bài Tâm hồn của đá cùng dàn nhạc. 


Hà Trang (30 tuổi, Hà Nội) là một trong những khán giả khá trẻ có mặt tại Nhà hát lớn để xem chương trình Điều còn mãi năm nay.

Hà Trang bày tỏ niềm vui và tự hào khi được chìn đắm trong những giai điệu hào hùng của dân tộc trong dịp đặc biệt này. Cô cho hay, chương trình thu hút những người trẻ hơn cô tưởng tượng.

“Tôi không quá thích nhạc thính phòng và đây là lần đầu tiên tôi nghe thể loại nhạc này cùng dàn nhạc giao hưởng rất hoành tráng. Buổi biểu diễn đã đem đến cho tôi một cái nhìn rất khác về thể loại nhạc kén người nghe này.

Đặc biệt, tôi thích nhất phần biểu diễn của Tùng Dương với bài hát Tâm hồn của đá của cố nhạc sĩ Trần Lập. Đó là điểm sáng đặc biệt mà chương trình đã làm được năm nay”, nữ khán giả chia sẻ cảm xúc.

Ban Giải Trí

Điều còn mãi
Điều còn mãi 2019: Khát vọng Việt Nam hùng cường bay lên tầm cao mới

Điều còn mãi 2019: Khát vọng Việt Nam hùng cường bay lên tầm cao mới

Đúng 14h ngày Quốc Khánh 2/9, Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi lần thứ 10 chính thức khai màn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1.