Theo hoạ sĩ Nguyễn Minh (Phố), theo cách hiểu thông thường, lâu nay, Sketch đang được coi là những bản phác thảo, sơ bộ để từ đó hình thành ý tưởng cho tác phẩm. Đó có thể là bản ký hoạ, là phác thảo đen trắng, phác thảo màu hoặc những ghi chép nhanh các chi tiết hoặc toàn bộ hình ảnh của sự vật đó.

Tuy nhiên, theo nghĩa rộng hơn và gợi mở hơn Sketch không chỉ là ghi chép những cái nhìn thấy, mà còn ghi lại những ý tưởng, những suy nghĩ quan điểm của hoạ sĩ. Chưa phải là tác phẩm hoàn thiện nhưng lại mang ý nghĩa quan trọng trong việc khởi nguồn tìm ý tưởng cho tác phẩm.

Triển lãm tôn vinh Sketch+
Tác phẩm của hoạ sĩ Chu Thảo. 

"Trong dòng chảy hội hoạ Việt Nam, đã đâu đó cho thấy thấp thoáng những triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm đã chạm đến Sketch, nhưng vẫn đang dừng ở triển lãm trưng bày chuyên về ký hoạ và phác thảo của một thời kỳ nào đó chứ chưa chạm đến các bài trực hoạ hoặc ký hoạ đạt ở mức tác phẩm. Bởi vậy trong triển lãm lần này sẽ là dịp để tôn vinh Sketch theo nghĩa rộng hơn", hoạ sĩ Minh Phố chia sẻ.

Triển lãm “Sketch+” với hơn 100 tác phẩm của 9 họa sĩ và 1 nhà sưu tập, ở các thể loại sẽ được trưng bày tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) từ 15 - 19/6. 

Triển lãm tôn vinh Sketch+
“Sketch+” là triển lãm đầu tiên có sự tương tác giữa các họa sĩ ở các thế hệ và nhà sưu tập để mang đến cho công chúng cái nhìn đa chiều về Sketch.

Tham gia triển lãm có các hoạ sĩ: Doãn Hoàng Lâm, Dương Tuấn, Khổng Đỗ Duy, Hải Kiên, Nguyễn Minh Tú, Đoàn Đức Hùng, Trịnh Quế Anh, Nguyễn Minh (Phố) và đặc biệt 2 khách mời là họa sĩ Chu Thảo - họa sĩ đã dành nhiều thời gian ký họa thời chiến và nhà sưu tập Phong Lê - người đang lưu giữ khá nhiều bản ký họa quý của họa sĩ Lưu Công Nhân.

“Sketch+” là triển lãm đầu tiên có sự tương tác giữa các họa sĩ ở các thế hệ và nhà sưu tập để mang đến cho công chúng cái nhìn đa chiều về Sketch, về mối quan hệ tương hỗ giữa họa sĩ và nhà sưu tập. Các bức ký họa, phác thảo, trực họa với các chất liệu phong phú như chì, bút sắt, mực nho, màu nước, acrylic, sơn dầu…

 

Họa sĩ khách mời Chu Thảo chia sẻ: "Là họa sĩ và là phóng viên Báo Lao Động, tôi nhập ngũ năm 1968, vào chiến trường đầu năm 1969. Những cảnh vật, con người tôi gặp gỡ, tiếp xúc trên đường Trường Sơn và chiến trường Đồng bằng sông Cửu Long lập tức cuốn hút tôi trong các ký họa trên mọi bước đường công tác, chiến đấu. Chiến trường không cho ta chần chừ, chọn lựa. Những gương mặt người chiến sĩ chỉ đủ cho người vẽ phác họa nhanh cái thần thái của người chiến sĩ trẻ, có khi vẽ xong chưa kịp ghi tên đã chia tay để hôm sau quay lại thì đã hy sinh".

Đặc biệt trong triển lãm lần này, hoạ sĩ Chu Thảo sẽ mang tới 2 tác phẩm nude. 

Triển lãm tôn vinh Sketch+
Các bức ký họa, phác thảo, trực họa với các chất liệu phong phú như chì, bút sắt, mực nho, màu nước, acrylic, sơn dầu…

Họa sĩ Hải Kiên lại yêu thích và lựa chọn lối vẽ hiện thực, lựa chọn cách ghi lại cảm xúc của mình về mọi thứ gần gũi xung quanh: “Tôi ưa những không gian hẹp, những câu chuyện nhỏ, những đồ vật thân thuộc...”.

Với họa sĩ Nguyễn Minh Tú thì “Skecth giúp tôi ghi lại và thể hiện những ý tưởng và quan điểm, sự trăn trở trong cuộc sống. Tôi đã tận dụng các mảnh bìa hay giấy in… để tạo nên tác phẩm, trong đó điểm nhấn là chân dung con người. Tất cả được hòa lẫn nhưng lại đối lập giữa một thành phố đông đúc và sự cô đơn trong sâu thẳm tâm hồn mà chúng ta đang sống”.

Họa sĩ Doãn Hoàng Lâm nhấn mạnh: Sketch (ký họa) với tôi là thể loại độc lập, không phải bản nháp vì nó mang đầy đủ các yếu tố của hội họa như đường nét, hình khối, sắc độ, màu và chất cảm. Bên cạnh đó, nó có lợi thế là ghi lại được rất nhanh những cảm xúc mà đôi khi không thể có lại.

Họa sĩ Dương Tuấn cho rằng: "Sketch là những bức vẽ nhanh mang đậm chất ngẫu hứng, đối tượng vẽ phong phú. Có thể là chân dung một ai đó, một khung cảnh thân quen và ấm cúng hay những điều tôi ấn tượng trong cuộc sống hằng ngày. Những điều đó là nguyên liệu mà dường như sẵn có trước mắt, tôi không phải mất công tìm kiếm mà chỉ cần để ý một chút và thể hiện bằng bút pháp chân thành của mình''.

Tình Lê

Triển lãm loạt ảnh chưa từng xuất bản của NSND Nguyễn Hữu Tuấn

Triển lãm loạt ảnh chưa từng xuất bản của NSND Nguyễn Hữu Tuấn

'Sang sông' - triển lãm trưng bày các sáng tác ảnh của nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn trong một cuốn sách ảnh chưa từng được xuất bản sẽ diễn ra ngày 14/6 tới.