Sân khấu xã hội hoá Lệ Ngọc vừa ra mắt vở diễn Cuộc chiến Covid do NSND Lê Hùng đạo diễn dựa trên kịch bản của tác giả Minh Nguyệt. Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Lệ Ngọc (bác sĩ Tú Anh - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), nghệ sĩ Văn Hải (lãnh đạo Bộ Y tế), diễn viên Thanh Bình (bác sĩ Lợi - Giám đốc Bệnh viện Nhân Nghĩa), Hương Thủy (bác sĩ Nga), Châu Sa (Trà My), Lâm Cương (trường hợp F1), Huy Hoàng (người đạp xích lô)... 

Tình người thấm đẫm vở kịch 'Cuộc chiến Covid'

Vở diễn là góc nhìn đa chiều từ thực tiễn phòng, chống dịch của Việt Nam. Ở đó, có hình ảnh đẹp về sự hy sinh, kiên cường của những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch, của những người lính sẵn sàng nhường chỗ ngủ, giường chiếu cho dân cách ly, của những lãnh đạo luôn sâu sát và quyết tâm trong chỉ đạo và của những người dân đồng lòng sẻ chia cùng nhau lúc khó khăn. Song bên cạnh đó cũng có bóng dáng của những kẻ lợi dụng khốn khó để trục lợi, tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận.

Các diễn viên tham gia đều nỗ lực để chuyển tải câu chuyện lớn về tinh thần chiến đấu kiên cường của các lực lượng, bài học về sự đồng tâm, hiệp lực trước khó khăn để có được chiến công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 được cả thế giới ghi nhận. Thông điệp của vở diễn được truyền tải một cách mềm mại, đời thường, dễ đi vào lòng người để toát lên chữ "tình" - tình của lãnh đạo với người dân; tình của y bác sĩ với người dân và tình dân với dân.

Tình người thấm đẫm vở kịch 'Cuộc chiến Covid'
 

NSND Lê Hùng chia sẻ, dựng vở này ông thực sự xúc động. "Đây là đề tài dù gần gũi với người dân nhưng với những người dựng kịch thì lại khó. Chúng tôi không đi vào chi tiết chuyên môn của Y tế mà chủ yếu nêu bật lên tinh thần người Việt Nam lá lành đùm lá rách thương nhau trong những lúc hoạn nạn.

Cuộc chiến Covid-19 của Việt Nam là một chiến công vô cùng đáng tự hào. Tôi tự thấy rằng dù rất cố gắng nhưng vở diễn chưa nói hết được, chưa ca ngợi hết được sự thành công của cuộc chiến chống dịch này", NSND Lê Hùng chia sẻ.

Trong khi đó, ông Trần Hướng Dương - Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá cao sự cố gắng của các sân khấu xã hội hóa, đặc biệt là sân khấu Lệ Ngọc luôn có những sáng kiến để có thể cống hiến cho nghệ thuật.

"Tôi rất bất ngờ được xem một vở diễn trực tiếp nói về đại dịch Covid-19. Tôi cho rằng, qua các kênh tuyên truyền thì hình thức tuyên truyền bằng văn hóa nghệ thuật là một hình thức tuyên truyền rất tốt. Thông qua vở diễn, sẽ giúp người dân thêm tự hào và củng cố thêm lòng tin vào thành công của Việt Nam", ông Trần Hướng Dương chia sẻ.

Tình Lê

NSND Quốc Anh, Trà My vào vai vợ chồng phim hài Tết

NSND Quốc Anh, Trà My vào vai vợ chồng phim hài Tết

NSND Quốc Anh và nghệ sĩ Trà My vào vai cặp vợ chồng 'đú Tết' trong phim hài 'Tết đú - Đú Tết'.