Tay máy người Mỹ thắng giải Hành trình Di sản 2019 nhờ ảnh chụp người Việt
1 trong những bức ảnh thuộc bộ tác phẩm “The Ethnic Diversity of Northern Vietnam” của tác giả Alden Anderson chụp các dân tộc thiểu số ở miền Bắc Việt Nam. 

Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2019 (mùa giải thứ 7) của Tạp chí Heritage  vừa kết thúc bằng lễ trao giải và triển lãm ấn tượng. Năm 2019, mùa giải được tổ chức trong 6 tháng liên tục, từ 1/3-31/8/2019. Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các nhiếp ảnh gia. Hạng mục Ảnh Bộ có 183 bộ ảnh tham dự, tương đương với khoảng hơn 2.500 ảnh đơn; Hạng mục Ảnh Bìa 474 tác phẩm và 43 ảnh về các nội dung giới thiệu về hoạt động của Vietnam Airlines trong Hạng mục Ảnh Đơn.

Tại vòng chung kết, 8 thành viên trong Ban giám khảo đã lựa chọn từ các tác phẩm lọt vào Top 3 các tháng dự thi, để chọn ra 16 giải thưởng xứng đáng nhất. Đó là các giải Đặc biệt, giải Nhất, giải đồng hạng Top 5 cho hai hạng mục Ảnh Bộ và Ảnh Bìa, và giải đồng hạng Top 2 cho Hạng mục Ảnh Đơn. Các tác giả đoạt giải hầu hết đều là những người có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh chuyên nghiệp, là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Tay máy người Mỹ thắng giải Hành trình Di sản 2019 nhờ ảnh chụp người Việt
Tác giả Nguyễn Tấn Tuấn thắng giải nhất ở hạng mục Ảnh Bìa với tác phẩm “Ngày mới ở hồ Tuyền Lâm” . 
 

Giải đặc biệt của hạng mục Ảnh Bộ mùa giải năm nay là bộ tác phẩm “The Ethnic Diversity of Northern Vietnam” của tác giả Alden Anderson - tay máy người Mỹ từng giành giải Emmy danh giá và hạng mục Ảnh Bìa là tác phẩm “Ngày mới ở hồ Tuyền Lâm” của tác giả Nguyễn Tấn Tuấn. Đây là các tác phẩm được hội đồng giám khảo đánh giá cao về nội dung đề tài, các góc máy nghệ thuật cũng như bố cục hoàn chỉnh, đặc sắc.

Các chuyến photo tour đồng hành cùng giải ảnh năm nay cũng đã hoàn thành với kết quả xuất sắc gồm 2 hành trình sáng tác tại Myanmar (tháng 4/2019), và Tây Nguyên (tháng 11/2019). Tính đến mùa giải 2019, Ban tổ chức đã tổ chức được 10 chuyến photo tour trong chuỗi hoạt động sáng tác thực địa gắn liền với Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản của Tạp chí Heritage, bắt đầu từ năm 2015. Các photo tour này cũng tạo một dấu ấn riêng cho Giải ảnh, và luôn được các nhiếp ảnh gia mong muốn tham dự bởi các điểm đến cũng như cách tổ chức rất phù hợp, đem lại hiệu quả cao cho hoạt động sáng tác chuyên nghiệp.

Tay máy người Mỹ thắng giải Hành trình Di sản 2019 nhờ ảnh chụp người Việt
Tác phẩm "Cầu Long Biên" của tác giả Tuấn Đào đạt giải nhất. 

Triển lãm tổng kết “Hành trình Di sản 2019” giới thiệu các 16 tác phẩm và bộ tác phẩm đoạt giải, cùng hàng chục tác phẩm sáng tác trong hai chuyến photo tour Myanmar – Tây Nguyên tại sự kiện Vietnam Airlines Festa – Giáng sinh 2019. Đây là hoạt động định kỳ mà Vietnam Airlines và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm quảng bá văn hóa, con người Việt Nam cũng như tạo sân chơi thú vị hấp dẫn cho người dân và du khách đến Thủ đô.

Mỹ Anh