Mới đây, BBC đưa tin về một cuộc triển lãm nghệ thuật nữ quyền với sự xuất hiện của những người phụ nữ khỏa thân ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan khiến nhiều người bức xúc.

Theo đó, triển lãm diễn ra trong vòng 17 ngày, trưng bày tác phẩm của 56 nghệ sĩ từ 22 quốc gia. Mục đích của triển lãm này để tưởng nhớ 17 phụ nữ, hầu hết là người di cư Kyrgyzstan, đã chết trong vụ cháy nhà kho ở Moscow năm 2016, đồng thời cũng nhằm phê phán các góc khuất của xã hội đang cản trở bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trong xã hội.

Trong triển lãm có sự xuất hiện của những người phụ nữ mặc đồ nội y, đặc biệt là màn trình diễn khỏa thân của nghệ sĩ người Đan Mạch Julie Savery nhằm mục đích làm nổi bật cảnh ngộ của gái mại dâm đã hứng chịu chỉ trích từ những người bảo vệ các giá trị truyền thống ở quốc gia Hồi giáo chiếm đa số này. Tuy nhiên, việc này khiến cho nhiều người Kyrgyzstan không hài lòng.

Nữ nghệ sĩ để ngực trần ở triển lãm khiến giám đốc bảo tàng mất việc
Nữ nghệ sĩ người Đan Mạch Julie Savery để lộ phần ngực trong màn trình diễn tại triển lãm. 


Ông Azamat Jamankulov, bộ trưởng Văn hóa Kyrgyzstan phản ứng gay gắt sau khi nhận được thông tin. Ông cho biết sẽ kiểm tra lại 'triển lãm tai tiếng" này và gọi đây là một "chiến dịch dùng phụ nữ khỏa thân dưới ngọn cờ của nữ quyền".

Nghị sĩ Makhabat Mavlyanova đưa ra quan điểm trên Facebook: "Phụ nữ Kyrgyzstan chúng ta nên được giáo dục một cách truyền thống. Người dân Kyrgyzstan đã mất bản sắc dân tộc trong 30 năm qua và dùng toàn cầu hóa để biện minh cho các sự kiện như thế này".

"Đây là bạo lực đối với phụ nữ. Đây là nỗi đau, là nỗi sợ hãi. Dù biết rằng đây là nơi để các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới thể hiện cảm xúc của mình, nhưng chúng tôi cấm", nhà tổ chức Altyn Kapalova nói.

 
Nữ nghệ sĩ để ngực trần ở triển lãm khiến giám đốc bảo tàng mất việc
Hình ảnh những người phụ nữ mặc nội y xuất hiện trong triển lãm.

Hiện tại, triểm lãm này vẫn nhận được nhiều sự phản ứng từ người dân. Giám đốc của Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia - bà Mira Dzhangaracheva cũng đã bị cho thôi việc vì sự kiện này. Tuy nhiên bà chia sẻ trên mạng xã hội rằng bà tự ngyện nghỉ việc vì "phản ứng bạo lực từ các lực lượng yêu nước".

Mời quý vị xem clip tại đây:

T.K

Những cô nông dân chụp ảnh lịch khoả thân làm từ thiện

Những cô nông dân chụp ảnh lịch khoả thân làm từ thiện

Nhiều nữ nông dân với ngoại hình khác nhau trên khắp nước Anh đã đồng ý nhận lời mời chụp hình khỏa thân để cho ra mắt cuốn lịch chào đón năm mới 2020. Số tiền thu về từ việc bán lịch dành để làm từ thiện.