Nhà hát Kịch Việt Nam vừa công bố vở diễn "Người mẹ trước vành móng ngựa" - đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang. Khán giả một lần nữa lại được xem tài diễn xuất của NSND Lan Hương trong vai một bà mẹ chồng độc đoán và đầy mưu mô.

Câu chuyện kịch trải dài theo số phận của nhân vật Holly khi phải đối diện với quan điểm thiếu môn đăng hộ đối trong gia đình chồng, bị mẹ chồng ép chết giả rồi sống ê chề trong thân phận gái làng chơi. Cô bị tống tiền khi bị phát hiện thân phận, chấp nhận hy sinh trở thành “người đàn bà không tên” dù phải đối mặt với án tử hình…

Vở diễn phản ánh những góc khuất của xã hội nước Mỹ, ở đó có không ít thân phận người phụ nữ thuộc tầng lớp bình dân bị vùi dập. Nhưng qua đó cũng sáng ngời phẩm chất vị tha, nhân hậu của người mẹ, người vợ sẵn sàng nhận về mình những hy sinh, mất mát.

NSND Lan Hương tái xuất vai mẹ chồng độc ác đẩy con dâu ra trước vành móng ngựa
NSND Lan Hương tái xuất hoá thân thành bà mẹ chồng ác nghiệt trong ‘Người mẹ trước vành móng ngựa’.

NSND Lan Hương vào vai bà Estell, bà mẹ chồng không chấp nhận địa vị xuất thân của con dâu và ép buộc con dâu phải giả chết và bỏ đi biệt tích. Khán giả đã thấy một Lan Hương "độc ác" như thế nào bằng xương bằng thịt trên sân khấu. Thái độ và cử chỉ của Lan Hương khiến người xem bị cuốn hút bởi hiếm có người nào "sống 2 mặt" như Lan Hương trên sân khấu. bà vô cùng ngọt ngào với con dâu khi có con trai ở bên, nhưng lại đay nghiến Holy mỗi khi vắng con trai yêu quý. 

NSND Lan Hương chia sẻ: "Vai mẹ chồng là một người đàn bà quyền lực, quý tộc và sang trọng. Nó khác với các mẫu vai đào thương của tôi trên sân khấu kịch. Vì vậy dẫu vai diễn hoàn toàn khác với các mẫu vai mà tôi đã đóng trên sân khấu tôi vẫn cứ quyết định thử sức mình”. 

Nữ nghệ sĩ cho rằng, vở diễn từng được chính NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam. Tuy nhiên, hồi đó chị chưa có cơ hội được thể hiện. Vì thế, lần này chị tham gia với một tinh thần đầy hào hứng và thích thú.

NSND Lan Hương tái xuất vai mẹ chồng độc ác đẩy con dâu ra trước vành móng ngựa
Việt Hoa mới tốt nghiệp đại học lại nhận ngay vai chính với cuộc đời biến động, tâm lý diễn biến phức tạp.
 


Bên cạnh những diễn viên quen thuộc như NSND Lan Hương, NSƯT Trịnh Mai Nguyên, Phú Đôn, vở diễn quy tụ dàn diễn viên trẻ như Việt Hoa, Tuyết Trinh, Thế Nguyên. Vai chính Holly nặng ký được giao cho diễn viên trẻ Việt Hoa. Vai này ban đầu có cả Khuất Quỳnh Hoa dày dặn kinh nghiệm hơn, nhưng lý do sức khỏe khiến cô lỡ vai diễn.

Việt Hoa mới tốt nghiệp đại học lại nhận ngay vai chính với cuộc đời biến động, tâm lý diễn biến phức tạp. Ở buổi tổng duyệt 19/9, Việt Hoa còn khá căng thẳng. Tuy thế NSND Trung Anh theo sát diễn viên tập luyện, hết lời khen ngợi diễn viên trẻ vừa tốt nghiệp này, nói rằng hiếm diễn viên trẻ nào ở nhà hát diễn tốt như thế.

NSND Lan Hương tái xuất vai mẹ chồng độc ác đẩy con dâu ra trước vành móng ngựa
Vở diễn cũng được khen ngợi bởi sự đầu tư về trang phục biểu diễn.

Phục trang của vở cũng là một điều đáng chú ý. Đây là một vở diễn  được Bộ VHTTDL đặt hàng nên Nhà hát Kịch Việt Nam quyết định đầu tư kỹ lưỡng. Ngoài đạo diễn nổi tiếng là NSND Doãn Hoàng Giang, BGĐ quyết định mời NTK  Đỗ Trịnh Hoài Nam thiết kế phục trang cho vở diễn này.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cho biết, anh đã đầu tư khá nhiều tiền cho phần trang phục này. "Nếu thẳng thừng ra, trang phục cho đêm diễn không dưới 2 tỷ. Tuy nhiên, vì tôi rất mê sân khấu nên tôi chỉ lấy chút gọi là biểu trưng và động viên ekip thiết kế", NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ.

Tình Lê

NSND Lan Hương trở lại diễn cho Nhà hát Kịch Việt Nam

NSND Lan Hương trở lại diễn cho Nhà hát Kịch Việt Nam

Dù đã nghỉ hưu nhưng NSND Lan Hương vẫn được Nhà hát Kịch Việt Nam tin tưởng mời vào vai bà Estelle trong vở kịch kinh điển "Người mẹ trước vành móng ngựa".