Giải thưởng quốc tế Jeonju International Awards 2020 do TP.Jeonju (Hàn Quốc) tổ chức, nhằm khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động quảng bá, giữ gìn và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể trên toàn thế giới.

Họa sĩ Đức Hiếu nhận giải thưởng về di sản của Hàn Quốc
Hoạ sĩ Vũ Đức Hiếu (Hiếu Mường).

BTC giải thưởng Jeonju cho rằng hoạt động của Bảo tàng không gian văn hóa Mường của ông Vũ Ðức Hiếu có thể được coi là hoạt động kiểu mẫu cho việc bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số, nhằm hỗ trợ các nhóm dân tộc thiểu số khẳng định bản sắc văn hóa của họ, thiết lập một sự đa dạng văn hóa hài hòa của mỗi quốc gia.

Bảo tàng không gian văn hóa Mường không chỉ là nơi lưu giữ, bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường, mà còn là một địa chỉ quen thuộc với đông đảo khách tham quan, du khách từ nhiều nơi, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên.

 

Lễ trao giải hàng năm thường được tổ chức long trọng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh toàn cầu, giải thưởng Jeonju 2020 sẽ được tổ chức online trên YouTube, dự kiến vào ngày 15/9 tới.

Họa sĩ Đức Hiếu nhận giải thưởng về di sản của Hàn Quốc
Dàn chiêng trong nhà Lang Mường tại Bảo tàng.

Trước đó, năm 2013, họa sĩ Vũ Đức Hiếu (Hiếu Mường) từng giành giải thưởng Phan Châu Trinh ở lĩnh vực Văn hóa - Giáo dục vì những cống hiến không ngừng trong bảo tồn nền văn hóa Mường và đưa nghệ thuật đương đại đến với công chúng. Ông là người trẻ nhất trong tất cả những người đã từng được trao giải thưởng Phan Châu Trinh khi đó.

Tình Lê

Trưng bày hai cuốn sổ tay ghi chép quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trưng bày hai cuốn sổ tay ghi chép quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đây hiện vật quý được trưng bày trong chuyên đề 'Ngày Độc lập 2/9' tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khai mạc sáng 18/8.