Liên hoan thu hút sự tham dự của gần 400 nghệ nhân, cung văn, hầu giá, diễn viên, nhạc công của 18 tỉnh thành trên toàn quốc. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức, là hoạt động thiết thực kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Liên hoan hát văn, chầu văn toàn quốc 2021
Nghệ nhân Phạm Thị Thuần.

Hát văn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam, gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo). Đây là hình thức diễn xướng dựa trên cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời ca trau chuốt, cùng các nghi lễ nghiêm trang và múa minh họa để con người có thể giao tiếp với thần linh. Hát văn thường diễn ra nơi cửa đền.

Liên hoan hát văn, chầu văn toàn quốc 2021
Nghệ nhân Phùng Minh Chiến.

Liên hoan hát văn, hát chầu văn năm nay các đơn vị tham gia dưới hình thức hát đơn, hát tập thể hoặc vừa đàn, vừa hát, có múa phụ hoạ. Chầu văn được trích trong các giá hầu, được thao tác theo trình tự nghi lễ trong giá đồng. Thời lượng biểu diễn của một đơn vị không quá 30 phút.

 
Liên hoan hát văn, chầu văn toàn quốc 2021
Nghệ nhân Nguyễn Văn Mười.

Theo Ban tổ chức, Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021 được tổ chức với mong muốn đưa nghệ thuật hát văn, hát chầu văn, vốn trước đây ngủ quên trong những trang sách phủ bụi thời gian hoặc lẩn khuất đâu đó trong các sinh hoạt đền, phủ... nay có thể đàng hoàng bước ra trình diễn trước công chúng bằng những vũ điệu thánh thần, dìu dặt và mê hoặc trên nền nhịp phách độc đáo, mềm mại, quyến rũ, dồn dập, khỏe khoắn, vui tươi cùng lời văn đầy ắp chất thơ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 

Đoàn "chủ nhà" Vĩnh Phúc mang đến sự mãn nhãn cho người xem các tiết mục: Nghi thức Chúa Bà đệ Nhất Tây Thiên, Vĩnh Phúc Thiên anh hùng ca, hát văn Ai về Vĩnh Phúc hôm nay, chầu văn Quan Hoàng Mười; Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh Hóa với Nghi thức Quan đệ nhị, Nghi thức Chúa Thác Bờ, Nghi thức Cô chín Giếng, Nghi thức Quan lớn Tuần Tranh; Trung tâm Văn hóa tỉnh Nam Định với các tiết mục: Nghi thức Ông Hoàng Mười, Cô đôi thượng Ngàn và hát văn Hội làng, Tây Thiên miền đất linh thiêng; Trung tâm Bảo tồn Phát triển Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam (thuộc Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam) với giá Chúa Đông Cuông, Quan Hoàng Mười…

Tình Lê

Nhiều nghệ nhân tham gia liên hoan nghệ thuật diễn xướng chầu văn

Nhiều nghệ nhân tham gia liên hoan nghệ thuật diễn xướng chầu văn

Chương trình do NSND Thúy Hường chỉ đạo nghệ thuật và đạo diễn Hoàng Đạt dàn dựng sau 2 ngày tổ chức đã thành công tốt đẹp.