Lấy cảm hứng từ nghệ thuật Tuồng truyền thống, Thán 2021 được diễn tối 15/ 5, tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Là nghệ sĩ tiên phong tại Việt Nam đưa nghệ thuật tuồng vào múa đương đại, nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành cho biết, Thán 2021 được phát triển từ tác phẩm đầu tay Thán ra mắt năm 2019 với nhiều tìm tòi sáng tạo và tích lũy giá trị cuộc sống của nghệ sĩ trong thời gian qua. Tên vở diễn lấy từ một trong các làn điệu đặc trưng của nghệ thuật tuồng: Nam, Khách, Tẩu, Thán, Oán, Ngâm, Vịnh, Xướng...

Cuộc 'gặp gỡ' giữa Tuồng và Múa đương đại
Các nghệ sĩ tham gia thực hiện vở múa đương đại Thán 2021.

Khác với tác phẩm đầu tay chỉ dài 20 phút, Thán 2021 dài hơn 50 phút, đưa khán giả vào hành trình tìm kiếm và hướng tới niềm tin trong cuộc sống với những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố biểu hiện qua chuyển động cơ thể, âm nhạc, ánh sáng đậm màu sắc, tinh thần Việt. Thán 2021 có sự góp mặt của 3 nghệ sĩ múa cá tính Trần Ngọc Minh, Đào Nhật Vy, Vũ Ngọc Bảo. 

Phần âm nhạc do nghệ sĩ Lương Huệ Trinh đảm nhiệm, trong đó có sử dụng các âm thanh đặc trưng của tuồng trên nền nhạc điện tử. Vở diễn có sự tham gia biểu diễn trống trực tiếp của NSƯT Nguyễn Văn Quý (Nhà hát Tuồng Việt Nam) nhằm làm nổi bật sự kết hợp giữa truyền thống và đương đại trong vở diễn. Sân khấu do nghệ sĩ Đặng Xuân Trường đạo diễn, thiết kế tối giản với ba màu đỏ, đen, trắng chủ đạo của tuồng. 

Thông qua vở diễn, các nghệ sĩ muốn khán giả cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại bằng ngôn ngữ hình thể, đồng thời khẳng định văn hóa truyền thống là nền tảng, điểm tựa cho sự phát triển nghệ thuật đương đại.

 
Cuộc 'gặp gỡ' giữa Tuồng và Múa đương đại
Nghệ sĩ múa Nguyễn Duy Thành trong một phần trình diễn múa đương đại.

"Thán 2021 sẽ cho khán giả một cái nhìn mới hơn về nghệ thuật chuyển động. Các nghệ sĩ sẽ thể hiện những gì hữu hình trong cuộc sống đương đại, còn Duy Thành là cái vô hình, là ước vọng, là những gì người ta đã đánh mất.

Chương trình không chỉ là một sự kiện của nghệ thuật múa mà còn mang đến cho khán giả cái nhìn mới hơn về sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, sự hài hòa giữa con người với vũ trụ trong một thế giới vô hình-hữu hình.

Múa đương đại là như vậy. Nghệ sĩ được thỏa mãn đam mê, được sống trong từng nốt nhạc, để cơ thể mình phiêu du theo những âm thanh và khi ấy, những cảm xúc, câu chuyện mà người múa muốn kể được bộc lộ theo từng chuyển động", đạo diễn Đặng Xuân Trường chia sẻ.

Tình Lê

NSƯT Bùi Như Lai ra mắt kiệt tác sân khấu 'Edip làm Vua'

NSƯT Bùi Như Lai ra mắt kiệt tác sân khấu 'Edip làm Vua'

Vở diễn "Edip làm vua" được dàn dựng bởi đạo diễn NSƯT Bùi Như Lai - Phó trưởng Khoa Sân khấu, ĐH Sân khấu - Điện ảnh dàn dựng.