Trong danh sách 9 nghiên cứu sinh vừa được ĐH Ngân hàng TP.HCM trao bằng Tiến sĩ  vừa qua có một gương mặt rất đặc biệt: Ngô Đức Duy – người vẫn được khán giả yêu ảo thuật biết đến với nghệ danh Ali Baba và được Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế IMS trao giải thưởng Merlin Award cao quý.

Chuyện thú vị về ảo thuật gia nhưng lại nhận bằng tiến sĩ ngân hàng
Ngô Đức Duy, thường được biết tới với nghệ danh ảo thuật Ali Baba.


Vị Tiến sĩ mồ côi cha, lao động cực khổ kiếm ăn từ 6 tuổi

“Thật khó để tả hết cảm giác hạnh phúc của tôi lúc này. Với tôi, học vị Tiến sĩ không chỉ là bằng cấp mà còn là sự cố gắng, nỗ lực và ước mơ của tôi suốt 40 năm qua, từ khi tôi còn là một đứa trẻ nghèo mồ côi cha và phải lao động cực khổ vì miếng ăn”, TS Ngô Đức Duy xúc động chia sẻ.

Ngô Đức Duy sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai. “Bố và em gái tôi không chịu nổi cơ cực, thiếu ăn, thuốc chữa bệnh đã lần lượt qua đời lúc tôi 7 tuổi. Anh trai bị bệnh và rụng hết tóc, tưởng cũng đi theo bố và em, nhưng đã may mắn vượt qua. Mẹ tôi quyết chí bắt chúng tôi học thật giỏi với các kỹ năng như guitar, võ thuật, hội họa, may vá, hớt tóc, nấu ăn... để bù lại việc không có cha dạy dỗ, định hướng và nhất là phải thay đổi cuộc đời”, anh Duy chia sẻ.

Những năm tháng vùi đầu vào học hành của hai anh em ở vùng quê nghèo đã được đền đáp xứng đáng. Người anh trai Ngô Tường Hy là học sinh giỏi nhất huyện, sau này trở thành kỹ sư hóa thực phẩm nổi tiếng. Còn Ngô Đức Duy, sau khi học xong phổ thông anh thi vào ĐH Ngân hàng TP.HCM và tốt nghiệp vào năm 1995. Đến năm 2000, anh lấy bằng Thạc sĩ tại ĐH Kinh tế và đến năm 2011 đạt đầu vào Nghiên cứu sinh ĐH Ngân hàng TP.HCM khóa 16. Song song với việc học, anh có được những thành công trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Cũng từ nỗ lực học tập vươn lên mà cuộc sống của anh tốt hơn, có đủ khả năng tài chính để quay lại phục vụ chính miền quê của mình.

Đi xa để trở về

Đề tài Ngô Đức Duy theo đuổi trong suốt quá trình học Nghiên cứu sinh là Hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân với phát triển kinh tế nông thôn. Đối với anh, luận án Tiến sĩ này vừa là một đề tài nghiên cứu khoa học, vừa là một công trình chứa đựng rất nhiều tâm huyết, tình cảm của anh đối với quê hương. “Tôi sinh ra ở nông thôn nên sau khi đi xa lại trở về với vùng nông thôn để cùng bà con phát triển kinh tế”, anh nói.

Chuyện thú vị về ảo thuật gia nhưng lại nhận bằng tiến sĩ ngân hàng
Ảo thuật gia Ali Baba trên sân khấu Ảo thuật siêu phàm 2018.
 

Không chỉ là một vị Tiến sĩ nghị lực, giỏi giang, Ngô Đức Duy còn được biết với một diện mạo khác, được rất nhiều người hâm mộ và yêu quý trong vai trò một ảo thuật gia, với nghệ danh Ali Baba.

Ngô Đức Duy chia sẻ, ảo thuật là một sự cân bằng tuyệt diệu cho công việc tài chính ngân hàng của anh. Anh mê và tìm học ảo thuật từ khi mới là một cậu học trò 15 tuổi. Thần tượng David Copperfield, anh nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi rất nhiều từ ảo thuật gia danh tiếng này. Cũng từ David Copperfield anh mê các trò lớn trên sân khấu ảo thuật và chuyên tâm vào biểu diễn các trò Big Magic như khoan người, đổi người trong băng keo, đâm người qua thùng lớn…

Chuyện thú vị về ảo thuật gia nhưng lại nhận bằng tiến sĩ ngân hàng
Nghệ thuật là cách mà Ali Baba cân bằng cuộc sống đầy căng thẳng.

Theo Ngô Đức Duy, ảo thuật là một bộ môn thông minh, đòi hỏi yếu tố khoa học ở nhiều lĩnh vực như toán học, vật lý, cơ học, hóa học… và điều đó sẽ rất hữu ích trong công việc ngân hàng, tài chính. “Hai lĩnh vực tôi song song theo đuổi không có sự liên quan với nhau, nhưng điểm riêng của chúng lại có thể hỗ trợ lẫn nhau. Chẳng hạn như một bên kinh doanh căng thẳng có bên kia tạo được yếu tố sảng khoái, bất ngờ bù đắp. Hay sự tỉnh táo, sáng suốt của lĩnh vực ngân hàng sẽ bổ trợ cho việc đóng đạo cụ ảo thuật với đòi hỏi chính xác, chi tiết”, anh nói.

Với ảo thuật, Ngô Đức luôn tìm tòi, nghiên cứu để sáng tạo ra được những điều khác biệt. Nghệ danh Ali Baba cũng phần nào nói lên được khát khao tìm lối đi riêng của anh. “Tôi muốn như Ali Baba chứ không phải 40 tên cướp, có một phong thái riêng, nổi trội hơn. Mặt khác, câu thần chú “Vừng ơi, mở ra!” trong câu chuyện cổ tích này cũng rất phù hợp với ảo thuật: Mở ra thì có, đóng lại thì mất”, anh lý giải.

Là một doanh nhân, nhưng với Ngô Đức Duy, ảo thuật cũng là một công việc nghiêm túc chứ không chỉ đơn thuần để giải trí. Anh đi diễn khá nhiều, tại nhiều sân khấu lớn ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. “Nhận cát xê biểu diễn nhiều khi còn “đã” hơn là ký được một hợp đồng tín dụng lớn”, anh cho biết.

Ali Baba cũng tiết lộ, anh vừa nhận được mời ngồi ghế giám khảo cho một sân chơi lớn liên quan đến ảo thuật trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Tình Lê

Xiếc kết hợp ảo thuật đầy tính giải trí nhân dịp Trung thu

Xiếc kết hợp ảo thuật đầy tính giải trí nhân dịp Trung thu

Lần đầu tiên, nghệ thuật xiếc kết hợp với ảo thuật cùng nhiều kỹ xảo ánh sáng, laser trên 3 sân khấu: Sân khấu tròn, sân khấu vuông và sân khấu bằng kính được treo trên không trung.