Từ 25/11 - 4/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020.

Cuộc thi là dịp để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Cuộc thi nhằm phát hiện những tài năng sân khấu Cải lương; khuyến khích, động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Cải lương trong những năm qua.

18 đơn vị tham gia cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc
Cuộc thi là dịp để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu Cải lương hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ trong thời gian tới. Thông qua cuộc thi, Bộ VHTT&DL sẽ tôn vinh những cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật bằng giải thưởng cho cá nhân nghệ sĩ theo kết quả chấm điểm của Hội đồng giám khảo.

Cuộc thi năm nay có 52 thí sinh đăng ký tham gia 50 trích đoạn với sự hỗ trợ của hơn 100 diễn viên và nhạc công đến từ 18 đơn vị nghệ thuật trong cả nước. Mỗi thí sinh dự thi biểu diễn 1 trích đoạn Cải lương tự chọn phù hợp với sở trường của mình. Mỗi trích đoạn dài không quá 25 phút và phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật Cải lương. Trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi 1 trích đoạn thì thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Không chấp nhận 1 trích đoạn có từ 3 diễn viên trở lên đăng ký dự thi. Diễn viên dự thi không được dùng các trích đoạn mà mình đã thể hiện trong các vở diễn tham gia cuộc thi, liên hoan nghệ thuật nào.

 

Hội đồng giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn; không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như: diễn viên, nhạc công, đạo diễn.... Các đơn vị, cá nhân cần lựa chọn những trích đoạn có đầy đủ chất liệu để diễn viên bộc lộ tài năng bằng kỹ thuật diễn xuất. Khắc họa rõ tình cảm, tâm lý, tính cách nhân vật bằng trình độ biểu diễn điêu luyện mang tính chuyên nghiệp cao, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem; bộc lộ rõ khả năng "Thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần" của diễn viên kịch hát.

Ban tổ chức trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên đạt các tiêu chí trong quy chế chấm thi và khen thưởng. Các khen thưởng khác: 1 diễn viên trẻ nhất; 1 Nam diễn viên triển vọng, 1 Nữ diễn viên triển vọng (nếu có) không nằm trong số lượng giải Huy chương Vàng, Huy chương Bạc.

Cuộc thi được phát trực tiếp trên fanpage Cục Nghệ thuật biểu diễn. Lễ Khai mạc và Bế mạc được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình tỉnh Cà Mau.

Tình Lê 

Nghệ sĩ trẻ 'vượt khó' để toả sáng ở Tài năng trẻ diễn viên chèo

Nghệ sĩ trẻ 'vượt khó' để toả sáng ở Tài năng trẻ diễn viên chèo

Dù với bao bộn bề lo toan của "cơm, áo, gạo, tiền", vở diễn dựng ra không bán được vé, thù lao ít ỏi nhưng các nghệ sĩ Chèo vẫn miệt mài rực cháy trên sân khấu để nghệ thuật Chèo toả sáng.