Các nghệ sĩ đến từ 11 đoàn nghệ thuật trong cả nước, gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam; Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Hà Nam; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam  Định; Đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa; Nhà hát Chèo Thái Bình; Nhà hát Chèo Hà Nội; Nhà hát Chèo Quân Đội; Nhà hát Chèo Ninh Bình; Nhà hát Chèo Bắc Giang và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên đã tụ họp để đua tài. 

11 đơn vị nghệ thuật tham gia thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc
 Tiết mục trong đêm khai mạc

Phát biểu khai mạc, PGS - TS Tạ Quang Đông, Thứ Trưởng Bộ VH,TT&DL khẳng định: "Cuộc thi nhằm phát hiện tài năng diễn viên sân khấu chèo; khuyến khích động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu chèo trong những năm qua. Cuộc thi còn là dịp để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Đây cũng là dịp các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu chèo hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ trong thời gian tới".

11 đơn vị nghệ thuật tham gia thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc
Tiết mục trong đêm khai mạc.
 

 Được chọn là địa phương đăng cai tổ chức cuộc thi, thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Nam ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua cuộc thi này, các nghệ sĩ, diễn viên Chèo Hà Nam có điều kiện thể hiện tài năng của mình, giao lưu và học hỏi bạn bè đồng nghiệp để có thêm nhiều kinh nghiệm trong phát triển sự nghiệp sân khấu, phát huy truyền thống quê hương nổi tiếng với những nghệ sĩ có nhiều đóng góp to lớn sự nghiệp sân khấu nói chung, sân khấu Chèo nói riêng như: NSND Bạch Trà, NSND Dịu Hương, NSND Lê Huệ, NSND Ngọc Viễn, NSND Lương Duyên…

Ngay sau lễ khai mạc, cuộc thi được bắt đầu với 3 phần thi của các diễn viên trẻ Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật Hà Nam: Đỗ Thị Thương với vai diễn Thị Nở trong trích đoạn Đôi lứa xứng đôi; Lê Thị Kim Cúc với vai diễn Súy Vân trong trích đoạn Súy vân giả dại; Lê Ngọc Thân với vai Cu Sứt trong trích đoạn Cu Sứt huyện Tề. Gần 1000 đại biểu, khán giả đã đến dự khai mạc và cổ vũ cho các tiết mục thi đến phút cuối cùng của đêm diễn.

Tình Lê

Làm sao để sân khấu Hà Nội không tụt hậu?

Làm sao để sân khấu Hà Nội không tụt hậu?

Thay đổi tư duy, đặt hàng kịch bản, không khuyến khích trao giải những tác phẩm dựng lại... là kế sách của những người mê đắm và khát khao vực dậy sân khấu Thủ đô.